Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Sự thật về gia chủ và căn biệt thự được đồn đoán dát toàn vàng ở BR-VT
Người dân Nam Ô kiến nghị giải quyết dự án đã kéo dài gần 10 năm
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý kết luận thanh tra khu đô thị Quang Minh

Lễ mở bán một dự án nhà ở BDS ở TP Hồ Chí Minh.

Thủ tục hành chính còn rườm rà, giải phóng mặt bằng thất vọng, dự án nhà ở bị thu hồi, đình chỉ,… chính là những gặp khó mà cty BDS TP Hồ Chí Minh đang gặp phải. Nhằm chia sẻ và tháo gỡ vướng mắc cho cty, thành thị sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng các quận, huyện đề ra các biện pháp hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Đại diện Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho thấy, cty trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ cuối năm 2004. Công ty đã thanh toán đủ tất cả tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và được Ủy ban nhân dân thành thị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đã thi công khu thành thị mới Dragon City. Tuy nhiên, đến nay, tại phân khu 15 của dự án nhà ở, một hộ dân chưa chịu di dời, thậm chí còn có hành vi cản trở cty (DN) làm dự án nhà ở. Tương tự, ông Bùi Tiến Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cho thấy: DN đang đầu tư dự án nhà ở khu liên hợp văn phòng – căn hộ – thương mại rộng hơn 5.000 m2 tại khu vực giao lộ Tản Đà – Hàm Tử, quận 5. Tuy nhiên, trong 57 hộ dân được bồi thường tái an cư chỉ còn một hộ không chịu di dời và không có thái độ hợp tác. Hộ dân này không đồng ý bồi thường theo phương án thành thị duyệt là dao động bốn tỷ đồng mà đòi lên gần 30 tỷ đồng, tức tương đồng dao động 1,1 tỷ đồng/m2, khiến tất cả dự án nhà ở bị thất vọng. Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Xanh Nguyễn Văn Đực nêu gặp khó: Công ty có dự án nhà ở 5.000 m2 tại quận 8 đang gặp khó trong việc đóng tiền sử dụng đất vì dự án nhà ở có dao động 125 m2 đất bị vướng quy hoạch đường mới. Lý do là phải chờ Sở Xây dựng thành thị đề nghị thẩm định giá, chuyển các sở, đưa ra hội đồng xét duyệt. Ông Đực cho rằng phần diện tích này DN chỉ dùng làm công viên bởi thế kiến nghị giải quyết thủ tục bằng cách đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Ngoài ra, việc quy định muốn được công nhận là chủ đầu tư thì đất phải là đất ở cũng gây khó cho DN.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh Trần Trọng Tuấn, hiện chỉ có dao động 25% số dự án nhà ở xin cấp phép bảo đảm đất ở hợp pháp khi nộp hồ sơ. Còn lại 75% số dự án nhà ở là đất nông nghiệp, đất giải phóng mặt bằng, chuyện dụng, đất chưa chuyển mục đích, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Theo ông Tuấn, TP Hồ Chí Minh đã hai lần gửi văn bản lên Chính phủ, đã chuyển đến các bộ, ngành để giải quyết những vướng mắc này. Việc gỡ như thế nào còn theo trình tự thủ tục và phải sửa văn bản luật. Trong khi chờ đón, chủ đầu tư có đất ở hợp pháp cứ trình dự án nhà ở để triển khai. Lãnh đạo thành thị chia sẻ gặp khó của DN trong các bước chậm triển khai dự án nhà ở làm chi phí tăng thêm. Đồng thời, dự án nhà ở triển khai chậm ảnh hưởng lớn đến thị trường BDS, chương trình cách tân và phát triển nhà ở của thành thị. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành thị Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho thấy: Thành phố chia sẻ và luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết những gặp khó của DN bằng những hành động chính xác. Thực tế giai đoạn này thị trường rất phức tạp. Bên cạnh những DN làm ăn chân chính nhưng vẫn có một số DN rao bán dự án nhà ở khi chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý, thậm chí có DN sau khi đã bán cho người dân còn đem tài sản đó đi thế chấp, cầm cố tại bank; nhiều dự án nhà ở không chất lượng như quảng cáo. Do vậy, ông Tuyến đề nghị các cơ quan công dụng phải nhận diện, công khai danh tính những DN làm ăn không minh bạch cho người dân được biết.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành thị Trần Vĩnh Tuyến cho thấy thêm: Lãnh đạo thành thị luôn bảo đảm ích lợi chính đáng cho người dân, DN. Những vướng mắc giai đoạn này, phần nào thuộc trách nhiệm của cán bộ thì xử lý cán bộ làm sai. Phần nào sai sót thủ tục thì rà soát chứ không để làm ảnh hưởng đến DN. Vấn đề thất thoát tài sản Nhà nước có sự tiếp tay của DN thì phải làm rõ và xử lý. Với kiến nghị của DN trong từng dự án nhà ở và các dự án nhà ở liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, thành thị sẽ sớm phối hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện để có chỉ đạo chính xác.

Diaoconline.vn – Theo Báo Nhân Dân

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: