Thay vì dốc hết tiền mua, người trẻ nên thuê nhà

Bắt buộc sử dụng gạch không nung: Nhiều công trình bị nứt nẻ
‘Ý thức kém, ở nhà nào cũng cháy’
Giao dịch BĐS quý I/2018 giảm nhẹ so với cuối năm 2017

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho thấy, nhu cầu nhà ở xã hội tại nước ta GĐ này nhưng vẫn rất cao nhưng kết quả cách tân và phát triển loại nhà ở này mới đạt dao động 33% mục tiêu đề ra.

Một dự án địa ốc nhà ở xã hội tại Q.8, TP.HCM

Thông tin trên được chia sẻ tại hội thảo “Xây dựng chính sách bán hàng tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong GĐ 2021 – 2030” do Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) tổ chức ngày 21.2.

Mới làm được 4/12,5 triệu m2 sàn

Theo mục tiêu Chiến lược cách tân và phát triển nhà ở quốc gia do Thủ tướng phê duyệt năm 2011, để cung cấp nhu cầu nhà ở xã hội cho người lương thấp, công nhân các khu công nghiệp, đến năm 2020 cần có 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Song, đến thời điểm này, việc cách tân và phát triển nhà ở xã hội mới đạt dao động hơn 4 triệu m2.

Nguyên nhân do nguồn vốn, quỹ đất cách tân và phát triển nhà ở xã hội còn thiếu, người dân còn nặng tâm lý coi trọng sở hữu nhà… Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA), cho rằng làm nhà ở xã hội quan trọng nhất nhưng vẫn là hai nhân tố có đất và có tiền. Đất thì không thiếu, chúng ta có thể quy hoạch đất, lấy ra từ 20% trong các dự án địa ốc thi công tại mỗi địa phương. Nhưng vốn thi công nhưng vẫn là câu chuyện cần tính toán.

Chủ tịch VNREA kiến nghị, trước mắt cần mau chóng triển khai cơ chế bù lãi suất cho 4 bank thương mại cổ phần của nhà nước, cho phép cả chủ đầu tư và quý khách vay mua. Về lâu dài cần có cơ chế chính sách bán hàng tín dụng ưu đãi cho quý khách, chủ đầu tư dự án địa ốc nhà ở xã hội như đã được quy định trong luật Nhà ở 2014, tương tự như Nghị quyết 02 của Chính phủ trước đây đã rất thành công. Nghiên cứu, triển khai thí điểm mô hình tiết kiệm nhà ở để người dân chủ động tham dự tạo thêm nguồn vốn cải thiện nhà ở của chính bản thân cũng như trách nhiệm với việc này.

Thay đổi từ sở hữu sang trọng có chỗ ở

Chủ tịch VNREA cũng cho rằng, cần phải cách tân và phát triển nhà ở cho thuê do nhu cầu về nhà ở là rất lớn nhưng thực tại giá nhà ở tại các đô thị lớn nhưng vẫn quá cao so với lương bình quân của người dân khiến việc tiếp cận nhà ở của những người có lương trung bình và những người trẻ tuổi còn nhiều hạn chế. Vì vậy, về lâu dài, người dân cần thay đổi quan niệm sở hữu nhà ở sang trọng có chỗ ở (thuê nhà). Với những người trẻ, chưa có nhiều tích lũy không nên dốc hết tiền mua mà nhưng vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng cách đi thuê nhà tại những dự án địa ốc thích hợp với khả năng tài chính cũng như thuận lợi cho công việc của mình. Đây là xu hướng chung trên địa cầu và cũng đang càng ngày càng phổ biến tại VN.

Blog.webb.vn – Theo Thanh Niên

.

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: