Thị trường bất động sản 2020 nằm trong tay ai?

Xuân tri ân – Tết đoàn viên tại dự án The K – Park
Dự án 43 triệu USD có nguy cơ ‘đánh mất’ hồn cốt Hội An
Làm rõ thông tin Núi Sam có 2 Bà Chúa Xứ

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2020 nếu chủ đầu tư (chủ đầu tư) nào có được dự án nhà ở ra thị trường sẽ là lợi thế để tăng giá bán và thanh khoản dự đoán sẽ khá tốt.

Năm 2020, nếu dự án nhà ở nào bung được ra thị trường sẽ có lợi thế về giá bán lẫn sức mua. Ảnh: Hạ Vy

Sau GĐ khan hiếm nguồn cung mới, theo các chuyên gia trong ngành nhiều công ty địa ốc đã trong tâm thế sẵn sàng để cho sản phẩm ra thị trường, chỉ chờ khâu thủ tục.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, năm 2019 là năm mà nhiều công ty bất động sản trong tâm thế dự định để bung sản phẩm ra thị trường vào năm 2020. Đây cũng là năm được dự đoán nguồn cung “khá khẩm” hơn 2019. Với những công ty đã đi vào hoạt động được thủ tục pháp lý để mở bán dự án nhà ở theo bà Dung là một lợi thế lớn để đón lượng quý khách trên thị trường cũng như tận dụng tối đa được giá chào bán tốt.

Cùng quan điểm, đại diện Trần Anh Group cho hay, suốt thời gian, sức nén của các công ty chịu đựng rất lâu, nếu có được sản phẩm ra thị trường thì bài toán kinh doanh của họ là buộc phải cộng lãi bank dồn vào giá bán, chính vì như thế giá chào bán các dự án nhà ở mới đảm bảo sẽ tăng. Theo vị này, mức tăng trung bình trên thị trường vào năm sau dự đoán dao động 15%, hiện tại Bình Dương mức tăng giá đất đã vào dao động 18%.

Theo đại diện đơn vị này, không chỉ nguồn cung tại Tp.HCM khan hiếm mà cung tại khu kế bên cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trước bối cảnh khan cung, trong những lúc nhu cầu nhà ở của quý khách nhưng vẫn rất lớn thì việc có được dự án nhà ở ra thị trường tăng giá là điều tất yếu sẽ có, chính mình các chủ đầu tư họ phải luôn tính toán bài toán lợi nhuận trong kinh doanh.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cũng cùng quan điểm khi cho rằng, trước bối cảnh nguồn cung khan hiếm như giai đoạn này thì nếu công ty nào ra được nguồn cung thì đó là lợi thế, có thể tận dụng tối đa để đưa ra mức giá tốt nhất, và giá thứ cấp dự đoán sẽ nhưng vẫn xu hướng tăng trong GĐ tới.

Cũng theo các chuyên gia, thị trường trong năm 2019 gặp gặp khó về nguồn cung mới nhưng cũng là điểm lợi để thị trường tiêu thụ mạnh hàng tồn kho. Theo CBRE Việt Nam, ở phân khúc căn hộ hàng tồn kho được hấp thụ dao động 800 – 1.000 căn mỗi quý.

Cũng theo đơn vị này, trong năm 2019, nhờ nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao, thị trường đã cấu hình thiết lập mặt bằng giá mới đạt mức 1.902USD/m2, tăng 10% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại tất cả các dự án nhà ở chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên thị trường ở tất cả các khu vực. Thị trường thứ cấp hoạt động tích cực, các khu vực có thị trường thứ cấp sôi động có thể kể đến là Quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi), Quận 7 và Bình Thạnh.

Đối với thị trường căn hộ trong năm 2020, đại diện CBRE cho rằng, vấn đề chậm cấp phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm dao động 30.000 căn hộ với các dự án nhà ở mới chủ yếu từ các quận ven đô thị.

Thị trường thứ cấp sẽ hoạt động tích cực hơn do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường sẽ cấu hình thiết lập mặt bằng giá mới trong các năm tiếp theo. Người mua để ở mặc dù khó tìm được sản phẩm trên thị trường sơ cấp nhưng sẽ có nhiều chọn lọc hơn trên thị trường thứ cấp với các căn hộ có công đoạn xây tốt hoặc dự định bàn giao.

Nhìn lại tất cả báo cáo thị trường quý 4/2019 của các đơn vị tìm hiểu, cho thấy, nguồn cung năm 2020 chưa có nhiều điểm đột phá so với năm 2019. Mặc dù vậy giá bán được dự đoán sẽ tăng mạnh trong năm 2020 là điểm chung ở đa số các tìm hiểu. Với những dự án nhà ở đầy đủ pháp lý mới chào bán, theo các đơn vị đó là lợi thế cả về thanh khoản lẫn giá bán trên thị trường sơ cấp.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: