Thị trường bất động sản đầy biến động, doanh nghiệp ‘sống’ ra sao?

Văn phòng hạng A: Đắt đỏ và khan hiếm
Gỡ vướng trong bồi thường, thu hồi đất
Bỏ nửa giá trúng thầu vẫn bị loại?

Trước hiện trạng thị trường đầy biến động, các dự án địa ốc đồng loạt bị tắc nghẽn pháp lý, nguồn cung giảm sút… nhiều công ty BDS phải gắng gượng bám trụ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, các dự án địa ốc nhà ở thương mại thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có sản phẩm đưa ra thị trường.

Năm 2019 được các chuyên gia phân tích là một năm đầy gặp khó, biến động của thị trường BDS với nhiều công ty kinh doanh thua lỗ, thậm chí nguy cơ phá sản do không có sản phẩm cung ứng ra thị trường.

Một trong những lý do là do thủ tục hành chính và chủ trương kiểm soát nghiêm ngặt việc cấp phép dự án địa ốc mới, thời gian đã đi vào hoạt động hồ sơ dự án địa ốc bị tắc nghẽn. Trong khi đó, lãi suất vay vốn bank bị ràng buộc, công ty khó tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án địa ốc.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy thêm, các dự án địa ốc nhà ở thương mại thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có sản phẩm đưa ra thị trường.

“Doanh nghiệp sẽ mất 3 năm để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng dự án địa ốc; Mất dao động 2 năm để lập các thủ tục đầu tư như: chọn lọc chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, chọn lọc chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư; nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và sau đó, mất dao động 3 năm để triển khai dự án địa ốc, xây các công trình trong dự án địa ốc”, ông Châu cho hay.

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong GĐ này, chủ đầu tư phải chi phí rất lớn nhưng chưa có doanh thu, do chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong mai sau.

. Hiện nay, các dự án địa ốc nhà ở thương mại đã có chọn lọc công nhận chủ đầu tư, có quỹ đất sạch, được cấp giấy phép xây (hoặc miễn giấy phép xây) và hội đủ điều kiện bắt đầu làm công trình, theo quy định tại Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng, nhưng các chủ đầu tư lại không được bắt đầu làm để chờ “Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất”. Điều này gây gặp khó lớn cho các chủ đầu tư dự án địa ốc.

Do đó, HoREA yêu cầu Ủy ban nhân dân TP.HCM cho phép chủ đầu tư dự án địa ốc được bắt đầu làm xây các công trình sau khi được cấp giấy phép xây (hoặc miễn giấy phép xây) và hội đủ điều kiện bắt đầu làm, theo tinh thần được ưu tiên tiến hành Luật chuyên ngành.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam (VnREA) cũng cho thấy thêm: “Có thời kỳ Hà Nội, TP.HCM “ngập” trong dự án địa ốc, nhưng thời điểm này thì ngược lại vì rất thiếu nguồn cung. Tại Hà Nội, nguồn cung giảm tới 25% và TP.HCM giảm 50% so với cùng kỳ đầu năm 2018.

Điều đó dẫn đến giá chung cư tại TP.HCM tăng nhanh và có dấu hiệu đầu cơ ôm đất. Luật Đất đai đã lùi thời hạn sửa đổi, Luật Xây dựng đang thẩm định và một số luật khác tốc độ triển khai rất chậm. Một số thông tư lại gây gặp khó cho nhà đầu tư, điển hình là Thông tư 20 của Bộ Tài chính”.

Câu chuyện gặp khó của công ty địa ốc được nhắc đến nhiều ở GĐ này. Bản thân các công ty đang chờ những tháo gỡ, hỗ trợ từ chính sách bán hàng để có dự án địa ốc ra thị trường. Thậm chí, nhiều công ty có sẵn quỹ đất, dự án địa ốc nhưng để đưa sản phẩm ra được thị trường còn phải vướng nhiều thứ.

Trong bối cảnh thị trường nhiều gặp khó và biến động, để bám trụ được, chính bản thân các công ty phải gắng gượng để chủ động xoay xở.

Để tìm “lối thoát” khác trước việc quỹ đất tại TP.HCM khan hiếm, nhiều công ty vừa và nhỏ đã “mở rộng” địa bàn, tìm đến các vùng kế bên như Long An, Bình Dương, Đồng Nai để cải thiện việc thiếu hụt sản phẩm cung ứng ra thị trường.

Ghi nhận thực tại cho thấy, hiện không chỉ các công ty qui mô vừa và nhỏ xoay xở để trụ vững trên thị trường mà trong cả các công ty lớn, có tiềm lực tài chính mạnh cũng phải ‘săn lùng’ sản phẩm để tiếp tục nuôi quân, cách tân và phát triển công ty đường dài.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: