Thị trường bất động sản: Thanh lọc mạnh và hồi phục

Buộc doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi cư dân chung cư Mường Thanh trước khi cưỡng chế
‘Quay cuồng’ giá đất
Tiêu chí thiết kế văn phòng dịch vụ công cộng

Hàng loạt các tín hiệu xấu với thị trường BDS (bất động sản) năm 2020 khi ngay từ đầu năm như: khan hàng, siết tín dụng nay thêm đại dịch Covid-19 khiến nhiều phân khúc “đóng băng”. Thị trường đang bước vào cuộc thanh lọc mạnh.

Chủ đầu tư vốn khỏe, dự án nhà ở thích hợp thị trường sẽ tồn tại và cách tân và phát triển năm 2020

Doanh nghiệp trường vốn: sẽ qua đại nạn

Thị trường bất động sản gặp khó từ năm 2019 nhưng sang trọng đến 2020, nhiều công ty tê liệt và có nguy cơ phá sản cao. Tại thị trường Hà Nội, số dự án nhà ở được cấp làm trong năm 2020 đếm trên đầu ngón tay.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Chủ tịch Cty Cp TSG Việt Nam cho biết thêm, hiện công ty ông đang triển khai dự án nhà ở TSG tại Sài Đồng (Long Biên) và cũng đang trong các bước bán các căn hộ của tòa chung cư nhưng bán chậm. Ông Thái cũng hối hận ghi nhận thị trường bất động sản rất gặp khó và dự đoán sẽ có công ty vỡ trận. “Doanh nghiệp bất động sản khó tìm dự án nhà ở mới để làm trong năm nay và nếu có dự án nhà ở rồi mà không đủ tiềm lực cũng khó tồn tại”, ông Thái nói.

Một số chủ kiến cho rằng, trong năm nay những dự án nhà ở căn hộ đẳng cấp, hạng sang trọng có giá cao khó bán được, thậm chí có thể phải giảm giá. Việc đặt cọc giữ chỗ không giải quyết được vấn đề gì mà phải mua, mà mua xong phải có tiền đóng. Năm 2020, có thể người mua nhà xong mà không có tiền đóng. Bởi dòng tiền bất động sản đang siết lại ở cả chủ đầu tư dự án nhà ở lẫn người tiêu dùng. Riêng người tiêu dùng dù van tín dụng có mở ra nhưng chỉ khuyến khích những khoản vay dưới 3 tỷ đồng.

Như vậy, với những bất động sản có giá trên 5 tỷ (trường hợp vay 70%, nghĩa là vay 3,5 tỷ đồng để mua nhà) thì mức này sẽ bị siết, người mua nhà khó tiếp cận khoản vay. Theo đó, dự đoán những dòng sản phẩm giá cao sẽ khó bán. Từ đó, người mua sẽ có xu hướng chuyển sang trọng phân khúc giá thấp hơn. Như vậy, theo một số chủ kiến những dòng sản phẩm giá cao có thể phải giảm giá hoặc cơ cấu lại sản phẩm để tiếp cận người tiêu dùng.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, năm 2019 là năm gặp khó với cả thị trường bất động sản và năm 2020 cũng sẽ còn nhiều gặp khó. Tuy vậy, thời điểm gặp khó này lại chính là tín hiệu vui, bởi thị trường đang thanh lọc để minh bạch và tranh đua bằng năng lực giữa các công ty. Theo vị chuyên gia này, năm 2020 sẽ là tiền đề để các năm tiếp theo cách tân và phát triển tốt hơn.

Hồi phục (?!)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) phân tích, thị trường bất động sản năm 2020 với sự tháo gỡ gặp khó vướng mắc của các cơ quan có thẩm quyền, có thể từ quý III/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ bình phục và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra hiện trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch cách tân và phát triển đô thị, cách tân và phát triển cơ sở giao thông.

“Hầu hết các công ty bất động sản năm 2019 đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản. Trong 6 tháng đầu năm 2020, các công ty bất động sản có thể nhưng vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các gặp khó, thách thức khi các cơ quan quản lý tiếp tục rà soát các dự án nhà ở bất động sản và nguồn tiền vào thị trường được kiểm soát chặt hơn” – ông Châu nói

HoREA yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo đã đi vào hoạt động quy trình, thủ tục xác định giá đất, thẩm định giá đất để rút ngắn thời gian làm thủ tục và chắc chắn kết quả tính tiền sử dụng đất hợp lý, không làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Ủy ban nhân dân đô thị phối hợp với các cơ quan trung ương sớm có kết luận đối với các dự án nhà ở bất động sản thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có) và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án nhà ở, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, cung cấp nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân.

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì. Nguồn cung tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn còn bởi một số dự án nhà ở lớn ở các đô thị này nhưng vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được đưa ra thị trường.

“Năm 2020, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, thị trường chỉ còn tồn tại những công ty bất động sản lớn mạnh, có tiềm năng sự thật. Nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc tranh đua khốc liệt giữa các công ty, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản. Có thể sẽ có nhiều công ty và môi giới bất động sản chẳng thể trụ lại với nghề nghiệp” – ông Đính cho biết thêm.

Thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản năm 2019 sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Cụ thể, tổng lượng nguồn cung căn hộ đạt 107.284 sản phẩm, giảm chỉ bằng 62% so với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, bằng 65% so với năm 2018.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: