Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nơi ế ẩm, chỗ kiếm bộn tiền?

Đề xuất không xây siêu đê biển 28km Vũng Tàu – Gò Công
Dự án chung cư Phúc Đạt Tower – chốn định cư lí tưởng cuộc sống hiện đại thượng lưu
Phú Quốc sẽ có quảng trường quy mô 20.000 người

Các thị trường ngách trong lĩnh vực BĐS công nghiệp và kho vận được cho là sẽ hưởng lợi trong dài hạn từ các tác động của dịch bệnh, trong đó chu cầu thuê kho lạnh được tiên liệu tăng đột biến.

Ngành kho lạnh tại Việt Nam ước tính có qui mô 169 triệu USD vào năm 2019, nhờ sự cách tân và phát triển của công nghiệp chế biến và ngành bán lẻ.

Dịch Covid-19 xuất hiện đã làm đảo lộn kinh tế toàn cầu. Bất động sản là lĩnh vực chịu tác động không hề nhỏ.

Tâm lý e ngại, dè chừng khiến BĐS nhà ở gặp khó. Bất động sản du lịch và cho thuê được cho là ảnh hưởng nặng nề. Bất động sản công nghiệp chật vật với đơn hàng mới…

Thị trường BĐS vốn phải đương đầu với nhiều gặp khó trong năm 2019, nay lại tiếp tục chịu cú “bồi” từ dịch virus, rơi vào tình thế “khó chồng khó”.

Tuy nhiên, trong bức tranh với nhiều gam tối, nhưng vẫn xuất hiện những thị trường ngách “cứu nguy” cho nhiều công ty trong bối cảnh “đâu đâu cũng thấy khó”.

Với nhận định “Kích thích xu hướng cách tân và phát triển mới cho thị trường BĐS – Thay đổi để cách tân và phát triển”, đại diện CBRE cho rằng, nhưng vẫn có những phân khúc tăng trưởng tốt trong bối cảnh ảm đạm do dịch Covid-19 mang lại.

Cụ thể, theo CBRE, các thị trường ngách trong lĩnh vực BĐS công nghiệp và kho vận cũng được cho là sẽ hưởng lợi trong dài hạn từ các tác động của dịch bệnh, khi mà tăng thêm tiêu dùng và bề ngoài phân phối bán lẻ đa kênh của thực phẩm tươi sống sẽ đẩy mạnh nhu cầu của các khách thuê đối với hệ thống kho lạnh trong những năm tới.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đã khiến nhiều công ty sản xuất trên địa cầu phải phong phú hóa chuỗi cung ứng sang trọng các quốc gia châu Á khác như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Bangladesh.

CBRE cho rằng, sự bùng phát của dịch bệnh cùng những tác động tiêu cực của nó đến chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng dịch chuyển dài hạn này, đặc trưng khi các công ty đang nỗ lực cắt giảm sự tùy thuộc vào Trung Quốc và tránh hiện trạng tập trung cơ sở sản xuất tại một quốc gia nhất định.

Ngoài ra, ứng dụng tự động hóa trong các không gian kho vận cũng được kỳ vọng sẽ tăng thêm trong bối cảnh các nhà cung cấp tìm kiếm giải pháp giảm sự tùy thuộc vào nhân lực và ngăn chặn việc cách biệt hoạt động bởi dịch bệnh trong mai sau. Điều này sẽ thay đổi giải pháp mà các nhà vận hành cấu hình thiết lập và thi công hệ thống các trung tâm phân phối và nhà kho của họ.

Đối với các cơ sở kho vận nhưng vẫn phải duy trì một lượng lớn nhân công, các giải pháp vệ sinh và khử trùng cần được nâng cao.

Sự cách tân và phát triển của các công nghệ như thiết bị bay không người lái và các thiết bị dẫn đường tự động sẽ có thêm nhiều động lực tăng trưởng vì có thể giao hàng ở khu vực bị cách ly và không tiếp xúc. Điển hình như JD.com đã thực hiện việc giao hàng bằng thiết bị bay không người lái ở tỉnh Hồ Bắc suốt trong quãng hai tuần bùng phát dịch.

Theo CBRE, sự thích ứng kịp thời cũng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc điều hành lĩnh vực kho vận khi nhiều nhà cung cấp gặp phải vấn đề với sự tăng thêm đột biến nhu cầu trong những tuần theo sau sự bùng phát dịch bệnh.

Ở Trung Quốc, chuỗi bán lẻ đa kênh của Alibaba, Hema đã tuyển dụng các nhân viên tạm thời nghỉ việc ở các nhà hàng để có thể cung cấp sự tăng thêm đột biến của các đơn hàng trực tuyến.

CBRE cũng cho rằng, với sự bùng phát dịch bệnh, mô hình không gian làm việc linh hoạt sẽ được kiểm nghiệm tính khả thi ở nhiều thị trường.

Trong những tuần cách đây không lâu, chính phủ và các tổ chức tư nhân ở nhiều quốc gia đã buộc phải khuyến cáo nhân viên làm việc tại nhà nhằm cắt giảm việc lây lan của dịch bệnh.

Việc sử dụng không gian ở các văn phòng làm việc linh hoạt sẽ được điều chỉnh do đề nghị chắc chắn tỷ lệ khai thác nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh.

Đồng thời, nhân viên sẽ phát triển thành linh động hơn trong công việc và tăng trưởng thích ứng với các không gian làm việc linh hoạt sau sự bùng phát của dịch bệnh lần này.

Bên cạnh đó, theo CBRE, các tòa nhà với các đặc tính bền vững và thân thiện với sức đề kháng, liên quan đến chất lượng không khí, hệ thống thông gió và các đặc điểm môi trường nội khu tòa nhà nhằm tăng trưởng sự tha hồ của nhân viên, sẽ lôi kéo nhiều nhu cầu thuê hơn trong dài hạn.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: