Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Nhiều cơ hội và thách thức mới trong năm 2019

Ngành xây dựng còn nhiều ‘sân sau’, ưu ái thân quen!
Bình Thuận bán đấu giá hơn 18.000m2 đất Mũi Né với giá khởi điểm hơn 700 nghìn đồng/m2
Tòa nhà hơn 100 tuổi ở Đà Nẵng sắp thành bảo tàng lịch sử

Năm 2018 thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã có sự bình phục. Nguồn: internet

Năm 2018 thị trường bất động sản (bất động sản) TP. Hồ Chí Minh đã có sự bình phục và cách tân và phát triển khá tích cực, nhưng kèm với đó nhưng vẫn còn những bất cập cần được giải quyết. Năm 2019 được tiên đoán sẽ là một năm có nhiều thách thức lớn đối với thị trường bất động sản.

Nhìn lại thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh sau 1 năm

Trong năm 2018 thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhưng vẫn giữ được sự cách tân và phát triển ổn định, không bị “bong bóng” và nhưng vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục, tăng trưởng. Tuy nhiên, nhưng vẫn có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung dự án bất động sản, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở và số lượng giao dịch.

Theo Hiệp hội, hiện trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ thích hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp đô thị đang tiềm ẩn nhân tố tác động đến ổn định an sinh xã hội.

Đồng thời, còn có một nhân tố đáng quan ngại đó là mật độ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp có xu hướng tăng trong phân khúc thị trường nhà ở cao cấp, trung cao cấp, cần có chính sách bán hàng điều tiết hiệu quả trong thời gian tới để chắc chắn sự cách tân và phát triển bền vững.

Cụ thể, về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, Sở Xây dựng đã trình Ủy ban nhân dân TP phê duyệt 124 dự án bất động sản nhà ở thương mại, giảm 12,7% so với năm 2017. Trong đó, có 14 dự án bất động sản chấp thuận chủ trương đầu tư; công nhận chủ đầu tư 30 dự án bất động sản; chấp thuận đầu tư 80 dự án bất động sản. Năm 2018, Ủy ban nhân dân đô thị đã chấp thuận cho chuyển nhượng 17/25 dự án bất động sản bất động sản (M&A) giảm 15% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, về nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường, Sở Xây dựng đã xác nhận 77 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong mai sau gồm có 28.316 căn nhà. Trong đó, có 27.166 căn hộ và 1.200 căn nhà thấp tầng, với tổng giá trị huy động vốn đạt 49.277 tỷ đồng. Tập trung nhiều nhất tại quận 2 (10 dự án bất động sản), quận 7 (10 dự án bất động sản), quận 9 (8 dự án bất động sản), quận Gò Vấp (8 dự án bất động sản), quận 8 (7 dự án bất động sản), quận Thủ Đức (6 dự án bất động sản), huyện Bình Chánh (6 dự án bất động sản), các quận Bình Tân, Phú Nhuận, Tân Phú (mỗi quận 04 dự án bất động sản). Trong đó, phân khúc cao cấp có 8.502 căn, chỉ chiếm mật độ 30%; phân khúc trung cấp có 12.833 căn, chỉ chiếm mật độ 45,3%; phân khúc chi phí thấp có 6.981 căn, chỉ chiếm mật độ 24,7%.

So với năm 2017, nguồn cung bất động sản năm 2018 về Số lượng dự án bất động sản giảm 18 dự án bất động sản, mật độ giảm 13%; Tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 16.675 căn, mật độ giảm đến 34,1%. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 2.485 căn, mật độ giảm 22,6%; Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 6.676 căn, mật độ giảm đến 34,2%; Phân khúc căn hộ chi phí thấp giảm 6.362 căn, mật độ giảm mạnh nhất đến 44,1%.

Cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, lệch pha cung – cầu, chưa chắc chắn phục vụ mục tiêu an sinh xã hội vì mật độ căn hộ chi phí thấp chỉ đạt 24,7%, chỉ chiếm mật độ thấp. Trong khi, phân khúc cao cấp chỉ chiếm dao động 1/3 thị trường (mật độ 30%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung tại TP. Hồ Chí Minh cũng như trong phạm vi cả nước như nhận định của Bộ Xây dựng mà các chủ đầu tư cần cực kỳ lưu ý để điều chỉnh có kế hoạch đầu tư và kinh doanh thích hợp.

Đây cũng là thể hiện lệch pha cung – cầu và là chỉ dấu rõ nét nhất của sự cách tân và phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong TTbất động sản cách tân và phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ chi phí thấp, giá vừa túi tiền chỉ chiếm mật độ lớn nhất; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chỉ chiếm mật độ nhỏ nhất.

Năm 2019, nhiều thách thức và thời cơ

Theo Hiệp hội tiên đoán, TTbất động sản trong năm 2019 sẽ có nhiều thách thức lớn đó là thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án bất động sản phân khúc nhà ở trung cấp, phân khúc nhà ở chi phí thấp và thiếu hụt nguồn cung căn hộ vừa túi tiền có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn.

Cụ thể, ở phân khúc nhà ở chi phí thấp, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp nhưng vẫn sẽ tiếp tục giữ tầm quan trọng chủ đạo, cách tân và phát triển bền vững và có tính thanh khoản cao nhất.

Đặc biệt, đối với phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019. Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và công đoạn, công đoạn đưa sản phẩm ra thị trường. Sự tranh đua ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt. Tuy nhiên, ưu thế thuộc về các dự án bất động sản có địa điểm đắc địa, cách tân và phát triển theo hướng bất động sản xanh, thông minh, tạo ra cao cấp khác hoàn toàn, độc đáo, tích hợp đồng bộ nhiều tiện ích, dịch vụ, an ninh.

Ở phân khúc nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để cách tân và phát triển mạnh hơn trong năm 2019. Thành phố sẽ đấu thầu 09 dự án bất động sản nhà ở xã hội với diện tích dao động 6 ha để chọn lọc nhà đầu tư. Dự kiến Bộ Xây dựng sẽ ban hành Quy chuẩn xây Việt Nam (mới) cho phép xây căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45 m 2 với mật độ nhất định ở những khu vực thích hợp sẽ tạo điều kiện cách tân và phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

Hiệp hội cho thấy thêm: “Trong khi nguồn cung quỹ đất dự án bất động sản thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp gặp khó, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có dao động 2.200 ha đất ở; có kế hoạch đấu thầu 127 dự án bất động sản hạ tầng, đô thị của đô thị, và có kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu. Trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản bất động sản sẽ được đấu thầu rộng thoải mái để chọn lọc nhà đầu tư, giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) cách tân và phát triển mạnh hơn”.

Dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2019 – 2020 chỉ vào dao động trên dưới 16%/năm, đi cùng với việc các bank thương mại chỉ được sử dụng không quá 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn nên các công ty bất động sản càng ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn này.

Cũng theo tiên đoán, bất động sản trong năm 2019 khó có thể xảy ra hiện trạng “bong bóng” do các cơ quan Nhà nước đã có nhiều bí kíp về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, có kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án bất động sản để điều tiết hiệu quả TTbất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”, và các công ty bất động sản, các bank thương mại, các nhà đầu tư và người tiêu dùng đều đã trải nghiệm và có biện pháp ứng xử thích hợp.


Diaoconline.vn – Theo Tạp Chí Tài Chính

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: