Thị trường BĐS 2019: Diễn biến phức tạp, cạnh tranh khốc liệt

Mánh lừa đảo “làm giàu không khó” trong cơn sốt đất
Tổng kiểm ra PCCC các tòa nhà cao tầng phải hoàn thành trước 15/4
InterContinental Hanoi Westlake có chủ mới

Nhiều chuyên gia nhận định trong năm 2019, thị trường BDS (bất động sản) tiếp nối mạch cách tân và phát triển nhưng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, gặp khó và tranh giành khốc liệt.


Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản 2019 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, gặp khó. Ảnh: Ninh Phan.

Diễn biến phức tạp, tranh giành khốc liệt

Dự báo về thị trường BDS (bất động sản) Việt Nam năm 2019, nhiều chuyên gia cho rằng, năm nay sẽ là năm nhiều thách thức với các nhà đầu tư.

TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính bank chỉ ra 3 thách thức chính với thị trường bất động sản 2019. Thứ nhất, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung dẫn đến động thái tăng lãi suất ở nhiều nước trên địa cầu. Do đó, tình hình kinh tế vĩ mô trên địa cầu trong năm 2019 được tiên đoán là tăng trưởng gặp khó hơn, nhiều rủi ro hơn và có thể là thấp hơn so với 2018. Chính vì vậy, Việt Nam được tiên đoán là sẽ gặp nhiều thách thức hơn, rủi ro hơn với các sức ép liên quan tới lạm phát, tỷ giá, lãi suất… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn của các công ty bất động sản.

Thứ hai là hiện trạng cung vượt cầu ở một số phân khúc, một số địa phương như bất động sản nghỉ dưỡng ở một số thị trường trọng điểm về du lịch hay phân khúc nhà ở cấp trung tại các thành thị lớn. Trong khi đó, thị trường lại thiếu nguồn cung của 1 số phân khúc khác như văn phòng cho thuê hạng A, đặc trưng là sự thiếu hụt văn phòng hạng A tại thành phố Hồ Chí Minh hay nhà ở lương thấp.

Thứ ba là Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có các chính sách bán hàng về kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Việc dòng vốn tín dụng bị hạn chế sẽ khiến công ty bất động sản – lĩnh vực cần nguồn vốn lớn gặp gặp khó trong việc huy động vốn.

“Thị trường bất động sản 2019 sẽ có những diễn biến phức tạp, tranh giành rất khốc liệt. Vì vậy, các công ty phải dự kiến sẵn sàng các nguồn lực để ứng phó với các kịch bản của năm 2019. Trong đó, cần đặc trưng quan tâm đến biện pháp về kinh tế số, số hóa bất động sản để nâng cao hiệu suất, hiệu quả trong điều hành”, TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị.

Cùng quan điểm trên, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cũng chỉ ra 3 thách thức với thị trường bất động sản 2019.

Theo bà Dung, trong năm 2019 các chủ đầu tư (chủ đầu tư) sẽ gặp nhiều gặp khó trong việc triển khai dự án bất động sản, đặc trưng là tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong chính sách bán hàng mới về quy hoạch cách tân và phát triển thành thị GĐ 2016-2025, nhằm giảm tải sức ép lên cơ sở hạ tầng, thành phố Hồ Chí Minh chủ trương hạn chế cách tân và phát triển các dự án bất động sản thuộc khu vực nội đô hoặc khu vực có nhiều khu dân cư đã đi vào hoạt động. Việc hạn chế này sẽ ảnh hưởng tới có kế hoạch kinh doanh của công ty có dự án bất động sản thuộc khu trung tâm. Các công ty sẽ không tiện lợi xin được giấy phép xây dựng.

Nhiều chủ kiến cho rằng, thị trường bất động sản 2019 tiếp tục đối mặt với những gặp khó và thách thức. Ảnh: Ninh Phan

.

Bên cạnh đó, bà Dung cho rằng các chủ đầu tư còn phải đối mặt với thách thức liên quan tới quỹ đất và giá đất. Quỹ đất tại những khu vực cách tân và phát triển nóng của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không còn nhiều khiến giá đất, đặc trưng là đất khu vực trung tâm thành thị tăng mạnh. Do đó, để cách tân và phát triển bền vững, các chủ đầu tư cần nguồn vốn lớn khi triển khai dự án bất động sản.

Ngoài ra, vị Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cảnh báo, một thách thức không mới nhưng rất khó giải quyết mà các chủ đầu tư phải đối mặt là thách thức liên quan tới cơ sở hạ tầng. Ngập lụt hay tắc đường là hệ lụy bao lâu nay của sự thiếu đồng bộ cơ sở hạ tầng tại thành thị lớn.

“Thách thức này đang càng ngày càng nghiêm trọng hơn do số lượng người sở hữu xe ô tô, số lượng xe cộ di chuyển liên tục tăng, các dự án bất động sản nhà ở không ngừng nghỉ nở rộ nhưng cơ sở hạ tầng hầu như không được cải thiện. Những dự án bất động sản nằm trong “vùng trũng” này sẽ gặp nhiều vấn đề trong cách tân và phát triển. Người mua đang càng ngày càng cẩn thận hơn trong việc chọn lọc dự án bất động sản”, vị này nói.

Xẩy ra “bong bóng” bất động sản?

Tại hội thảo về “xu hướng và thời cơ đầu tư bất động sản 2019” tổ chức mới đây, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, bên cạnh những thác thức, gặp khó thì thị trường bất động sản 2019 tiếp tục cách tân và phát triển ổn định và có những gam màu tươi sáng, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản.

Theo ông Phấn, bong bóng bất động sản thường xảy ra khi hội tụ cùng khi 5 dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế, bao gồm: Có sự tăng trưởng nóng bất thường, không ổn định của kinh tế vĩ mô; Có sự biến động lớn, kém hấp dẫn của các thị trường đầu tư khác như: vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi bank thấp…; Các loại bất động sản bị hạn chế về nguồn cung hoặc nguồn cung quá nhiều so với nhu cầu thực tại; Chính sách tài chính, tín dụng BDS bị nới lỏng, hạ chuẩn cấp tín dụng một cách quá dễ dãi, thị trường BDS đón nhận nguồn vốn quá lớn và cuối cùng là Nhà nước thiếu sự can thiệp kịp thời và hợp lý vào thị trường bất động sản.

“Hiện tại, các thị trường đầu tư như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi tiết kiệm không xảy ra biến động lớn. Kinh tế vĩ mô cách tân và phát triển ổn định. Nguồn cung BDS được kiểm soát và tồn kho BDS cả nước đang trên đà giảm. Tổng giá trị tồn kho BDS tính đến tháng 11/2018 còn dao động 22.976 tỷ đồng, giảm 105.572 tỷ đồng so với đỉnh điểm khi thị trường cực kỳ gặp khó (quý I/2013). Dù vậy, theo ông Phấn, mức tồn kho này nhưng vẫn còn khá lớn, cần phải kéo giảm thêm để tránh gây gặp khó cho thị trường trong ngắn hạn”, ông Phấn lý giải.

Cùng với đó, ông Phấn cho rằng hiện bank Nhà nước cũng đang kiểm soát hiệu quả chính sách bán hàng tín dụng bất động sản và đang thực hiện công đoạn hạn chế dần cho vay bất động sản. Vai trò chỉ đạo của Nhà nước đối với thị trường càng ngày càng được chú tâm, các công cụ kiểm soát thị trường đang được phát huy hiệu quả vì cơ quan quản lý đã có nhiều bí kíp quan sát thị trường qua các đợt biến động lớn.

Tuy nhiên, theo ông Phấn trong năm 2019 thị trường có thể tiếp tục xảy ra hiện trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu thành thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hiện trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án bất động sản nhà ở trong khu vực trung tâm thành thị có công đoạn xây dựng nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có danh tiếng, giá cả thích hợp.

Diaoconline.vn – Theo Báo TPO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: