Thị trường căn hộ Quý III: Giá tăng cao, phân khúc bình dân khan hiếm dần

Tìm hiểu kỹ nhà ở xã hội để tránh rắc rối
Dự án om ‘đất vàng’ vẫn ung dung tồn tại
1.700 tỷ xây đô thị ở đảo Lý Sơn: Lấn biển làm nhà, dân lo ngại

Theo JLL, thị trường căn hộ Quý III không có nhiều khởi sắc, thiếu vắng nguồn cung mới. Ngoài phân khúc Trung cấp thì các phân khúc khác đều đang chững lại.

Giá căn hộ TP.HCM càng ngày càng tăng cao do khan hiếm nguồn cung

Theo báo cáo Thị trường Quý III từ JLL Việt Nam, thị trường căn hộ tại TP.HCM có những biến chuyển đáng kể ở phân khúc Trung cấp với nguồn cầu tăng mạnh. Ghi nhận trong 9 tháng đầu năm lượng bán ra đạt 17.248 căn đến từ 14 dự án nhà ở. Các dự án nhà ở phân khúc Trung cấp với giá giao dịch từ 1.200-1.700 USD/m2 lôi kéo nhiều người mua nhất.

Ghi nhận ở phân khúc đẳng cấp cho thấy nhu cầu cho căn hộ phân khúc này đang chậm lại, trong những lúc người mua đầu tư bắt đầu chuyển dịch xu hướng đầu tư từ căn hộ Cao cấp sang trọng Nhà phố/Biệt thự để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu tư tương đồng.

Mặc dù nhu cầu mua căn hộ phân khúc chi phí thấp nhưng vẫn tăng mạnh nhưng nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Trong Quý III, lượng mở bán chính thức chỉ đạt hơn 17.000 căn. Lượng cung mới trên thị trường nói chung nhưng vẫn hạn chế do thủ tục phê duyệt xây kéo dài hơn trong thời gian cách đây không lâu.

Do cung khan hiếm nên mức giá tiếp tục bị đẩy lên cao, đà tăng giá này có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Theo phân tích từ JLL, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.067 USD/sqm, tăng 23,8% theo năm. Phân khúc giá cao đạt ngưỡng giá mới, ở mức 5.320 USD/m2, tăng 64,9% theo năm. Hiện tượng tăng giá này được giải đáp chủ yếu bởi sự khan hiếm nguồn cung mới. Giá bán sơ cấp tính trên mỗi dự án nhà ở tăng trung bình ở mức 20,6% theo năm, chủ yếu dẫn dắt bởi phân khúc giá cao. Sự thay đổi mắt xích ở các dự án nhà ở đẳng cấp là 34,7% theo năm và 16% theo năm ở dự án nhà ở Bình dân và Trung cấp.

JLL Việt Nam phân tích thị trường từ giờ đến cuối năm sẽ có sự biến động mạnh, đặc trưng là ở nguồn cung. Một số dấu hiệu khởi sắc như chuẩn bị dao động 6,000 căn hộ sẽ mở bán chính thức trong Q4.19, giúp tổng lượng mở bán của năm 2019 đạt hơn 31.000 căn. Tuy nhiên, do chính sách bán hàng của Chính phủ liên quan đến quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây càng ngày càng thắt chặt, nguồn cung mai sau trong năm 2020 sẽ biến động khá mạnh, dao động dao động 40.000 – 50.000 căn.

Nhu cầu và mức tăng giá đa số sẽ theo chiều hướng tích cực ở các dự án nhà ở Bình dân và Trung cấp. Trong khi đó, dự án nhà ở giá Cao cấp và Bình dân sẽ chứng kiến sự tiếp tục sụt gảm trong nguồn cầu, đặc trưng ở nhu cầu mua đầu tư. Lý do chính là hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận chênh lệch bán lại có vẻ kém hấp dẫn hơn trong tình hình giá bán đạt mức cao mới được ghi nhận.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: