‘Thiên đường’ hốt bạc An Khánh: 1 cú sụt hố, 10 năm chưa ngóc đầu

Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha
TP.HCM: Hủy bỏ 11 dự án chưa thực hiện, hoặc bồi thường dưới 50% tại quận 12
Cẩn trọng trước dự án bán đất nền kiểu Alibaba

Thủ phủ của thị trường BDS phía Tây, Hoài Đức, từng là một điểm nóng ở Hà Nội. Cơn sốt đất đi qua đã lâu nhưng còn đó khá nhiều hệ lụy mà người mua nhà chịu hậu quả nặng nề nhất.

Bùng lên rồi đóng băng

Dọc đại lộ Thăng Long, tuyến đường huyết mạch kết nối trung tâm Hà Nội tới Hoài Đức, vô vàn dự án nhà ở từng treo biển quảng cáo rầm rộ nay khá yên ắng. Cỏ mọc chen chúc, những dãy nhà bỏ hoang, dự án nhà ở cách tân và phát triển chậm độ là hiện trạng chung của khu vực này.

Hầu hết dự án nhà ở khu thành thị trên địa bàn huyện Hoài Đức căn bản đã được chính quyền địa phương thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho chủ đầu tư từ những năm 2005-2008.

Loạt villa tiền tỷ bỏ hoang (Ảnh: Tuấn Linh)

Cơn sốt “bong bóng” BDS năm 2007, vô vàn công ty đổ dồn về huyện Hoài Đức “xí đất” làm dự án nhà ở. Giới đầu tư từng nhận định, khu vực này sẽ có tốc độ cách tân và phát triển vượt bậc khi về Hà Nội nhờ được quy hoạch nằm trong phần “lõi” trung tâm mới phía Tây; có lợi thế về hạ tầng cơ sở giao thông, kết nối với các trục cơ sở giao thông hướng tâm lớn nhất như Quốc lộ 32, Đại lộ Thăng Long,…

Tuy nhiên, thực tại đến nay, vô vàn dự án nhà ở khu đầu tư của những “ông lớn” nhưng vẫn dang dở, hoang tàn. Thậm chí, nhiều dự án nhà ở, khu đầu tư mới ở khu vực này được xem dự án nhà ở “ma” vì bỏ hoang lâu năm không ai về ở.

Điển hình khu thành thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) với qui mô 288,8ha có tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư và cách tân và phát triển thành thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư.

Bất động sản dọc hai bên Đại lộ Thăng Long từng được coi là nơi “hốt bạc” của giới đầu tư. Giai đoạn năm 2004-2005, dự án nhà ở này từng được ví là ‘thiên đường cuộc sống’, các sản phẩm villa, liền kề tại đây làm mưa làm gió trên thị trường với giá chào bán có khi lên tới 50-60 triệu đồng/m2 chưa kể ‘tiền chênh lệch’.

Dự án khu thành thị Vân Canh do Tập đoàn Đầu tư cách tân và phát triển nhà và thành thị (HUD) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích trên 68,5 ha, qui mô dân số 13.190 người với đầy đủ các hạng mục của một khu thành thị hoàn chỉnh bao gồm: Khu villa, nhà liền phố, quần thể Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và các căn hộ chung cư được thiết kế một cách hài hòa với không gian kiến trúc tiên tiến…

Hàng nghìn tỷ đóng băng theo bất động sản (Ảnh: Tuấn Linh)

Dự án đình đám khác là Kim Chung – Di Trạch diện tích trên 140 ha, qui mô dân số 23.000 người do Tổng Công ty CP Thương mại và xây (Vietracimex) làm chủ đầu tư, với giá bán liền kề lên đến 50-60 triệu đồng/m2 năm 2006-2007 khi nó chưa về Hà Nội.

Dang dở cách tân và phát triển chậm độ

Trên thực tại, các dự án nhà ở này “án binh bất động” cả chục năm nay, có thể mô tả bằng hai từ “hoang tàn”. Các dự án nhà ở bỏ hoang, không ai ở như những tòa nhà ma. Chủ đầu tư thì bị chôn tiền vốn, người mua cũng đã đóng không ít tiền mà nhà chẳng được nhận về ở.

Điển hình, dự án nhà ở Nam An Khánh của Sudico được triển khai từ lâu nhưng nhiều hạng mục quá cách tân và phát triển chậm độ. Hậu quả để lại là dự án nhà ở bỏ hoang hay chẳng thể ở được vì thiếu cơ sở hạ tầng.

Chủ đầu tư Sudico đã ký phụ lục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho TCD với giá trị chuyển nhượng tăng thêm gần 900 tỷ đồng, tổng giá trị hợp đồng là 2.100 tỷ đồng. Sudico cũng đã chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất HH2D với giá trị hợp đồng là 263 tỷ đồng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho MB với giá trị hợp đồng 203 tỷ đồng.

Tương tự bởi thế khu thành thị Vân Canh, HUD chuyển nhượng gần 4ha đất villa và nhà ở liền kề tại dự án nhà ở này cho CTCP Tasco (HUT), với tổng giá trị 410 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HUD cũng chuyển nhượng 9.920 m2 đất nền tại khu thành thị mới Vân Canh cho CTCP Bất động sản AZ (AZ Land) để xây 4 tòa tháp cao từ 29-33 tầng, với dao động 1.200 căn hộ đẳng cấp trên trục đường chính của dự án nhà ở.

Những căn villa có giá triệu đô (Ảnh: Tuấn Linh)

Tại dự án nhà ở Spendora, 50% cổ phần của Công ty xây Posco E&C đã được chuyển nhượng sang trọng Công ty CP Địa ốc Phú Long. Splendora được cấp phép vào năm 2008 với tổng diện tích đất cách tân và phát triển theo cập nhật mới nhất là 272 ha. Tổng qui mô đầu tư cho dự án nhà ở dao động 2,5 tỷ USD với kỳ vọng trở thành một khu thành thị tiên tiến quy tắc nằm ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Một số dự án nhà ở đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch để tiếp tục triển khai thực hiện: khu dân cư An Thịnh; khu dân cư Sơn Đồng; dự án nhà ở Hoàng Kim – Vân Canh; khu dân cư Tây Nam An Khánh; khu dân cư Dầu khí Đức Giang; khu dân cư Yên Phú; khu dân cư Mai Linh,…

Trong khi đó, các dự án nhà ở đã đi vào hoạt động một phần đang bở hoang. khu dân cư Lideco Bắc 32 của Công ty Cổ phần cách tân và phát triển Đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư nằm tại trung tâm thị trấn Trạm Trôi trên 38 ha, được xem là khu dân cư hoàn chỉnh nhất khu vực này, sau nhiều năm đưa vào sử dụng đến nay chỉ lác đác vài hộ sinh sống. Những ngôi villa kiểu dáng châu Âu nhưng vẫn hoàng tàn, cỏ mọc chen chúc.

Tương tự, Kim Chung – Di Trạch, thanh khoản đóng băng khiến hàng trăm tỷ đồng của người dân bị găm chặt vào các lô nhà liền kề bỏ hoang nằm chơ vơ giữa cánh đồng bạt ngàn cỏ dại.

Khu villa Vườn Cam, chủ đầu tư đã xây dựng được một số hạng mục của dự án nhà ở. Tuy nhiên, nhiều năm qua nơi đây không có bóng người qua lại, cỏ mọc vượt qua cả những hàng rào chắn xung quanh dự án nhà ở.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: