Thiếu nhiều quy định pháp lý, bất động sản nghỉ dưỡng chững lại

Tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư mới đạt 0,5% kế hoạch
14 ngày sau vụ cháy, cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư với người dân chung cư Carina vẫn chưa diễn ra
Căn hộ dưới 2 tỷ tuyệt chủng khỏi khu vực vùng ven TP.HCM

Theo Bộ Xây dựng, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu các quy định pháp lý liên quan đến loại hình BĐS này.

Bất động sản du lịch: Nguồn cung tăng cao, giao dịch chững lại

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) tiếp tục lôi kéo sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên Bộ Xây dựng cũng cho biết thêm, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường này có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu các quy định pháp lý liên quan đến loại hình BĐS này.

Liên quan đến loại hình BĐS này, trong nhiều báo cáo ra mắt cách đây không lâu của các đơn vị nghiên cứu kỹ cũng cho thấy xu hướng chững lại của thị trường sau một thời gian bùng nổ, cách tân và phát triển nóng.

Thiếu các quy định pháp lý, nguồn cung tăng cao BĐS nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại (Ảnh minh hoạ)

Theo báo cáo Công ty DKRA Việt Nam, diễn biến thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong các tháng 4, 5, 6/2018 với lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực cũng ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đồng mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Trong khi đó, các đô thị du lịch biển còn lại có mật độ hấp thụ căn hộ condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng tại 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%.

Tại báo cáo về thị trường BĐS 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, sự giảm sút về lượng giao dịch condotel.

Như ở Hạ Long, trong quý I không ghi nhận dự án nhà ở condotel mới nào được chào bán ra thị trường. Các sản phẩm được chào bán năm 2017 hiện đã đi vào GĐ cuối và hàng còn lại là các căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, một trong những lý do khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2018 giảm sút về giao dịch là do các quy định về pháp lý cho loại hình BĐS căn hộ du lịch – condotel của Nhà nước nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc, chưa được điều chỉnh theo kiến nghị để cấp sổ đỏ cho các căn hộ này. Điều này khiến quý khách lo ngại về rủi ro pháp lý khi chọn lọc đầu tư căn hộ.

Cùng với đó, giá bán nhiều dự án nhà ở condotel cũng đã bị đẩy lên quá cao khiến phân khúc này không còn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Nhu cầu thực sử dụng BĐS tăng

Đánh giá về thị trường BĐS những 6 tháng đầu năm 2018, Bộ Xây dựng cho rằng, tóm lại thị trường căn bản ổn định, nguồn cung dồi dào, đa dạng.

“Nhu cầu bản chất sử dụng BĐS càng ngày càng tang rõ nét cho thấy dấu hiệu của thị trường bền vững và cách tân và phát triển và đã có sự sôi động, lan toả trên đa số các vùng miền” – Bộ Xây dựng nhận định.

Về lượng giao dịch, qua báo cáo của một số chủ đầu tư và một số sàn giao dịch BĐS, tại Hà Nội có dao động 8.650 giao dịch thành công, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh có dao động 9.550 giao dịch thành công, tăng ở mức 31,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Về giá BĐS, những thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư có xu hướng giảm nhẹ (dao động 0,39%) so với cùng kỳ năm 2017. Còn loại hình nhà ở riêng biệt lại có chiều hưởng tăng (dao động 3,01%) so với cùng kỳ năm 2017.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ tăng lại tăng 3,43% so với cùng kỳ; nhà ở riêng biệt tăng khá mạnh, tới 10,42% so với cùng kỳ năm 2017.

Một tín hiệu đáng mừng đối với ngành BĐS khi lượng tồn kho tiếp tục giảm. Tính đến ngày 20/6/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn dao động 24.072 tỷ đồng, so với khi đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 104.476 tỷ đồng (giảm 81,27%).

Về dư nợ tín dụng, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tổng dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh BĐS tính đến quý I/2018 là 473.073 tỷ đồng.

Blog.webb.vn – Theo VietNamNet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: