Thu đậm từ nhà… người khác cho thuê

Nhà phố Barya Citi Bà Rịa Vũng Tàu view sông tuyệt đẹp không gian thoáng
“Thổi giá” nhà theo đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông
Quản lý bất động sản: hiệu quả đến từ sự phối hợp đồng bộ

Thuê nhà rồi đem cho thuê lại là hướng đi của khá nhiều nhà đầu tư vốn mỏng, tránh rủi ro mà nhưng vẫn thu lợi đều đặn.

Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu không nhiều, dao động 100 triệu đồng là có thể bắt đầu việc kinh doanh cho thuê nhà từ nhà thuê của người khác. Nếu khéo léo, người trung gian có thể lương từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Thả con săn sắt, bắt con cá rô

Nhiều năm lăn lộn với việc tìm thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, anh Trần Đức Hiếu (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho thấy thêm bề ngoài đầu tư này đang rất cách tân và phát triển vì nhu cầu thuê nhà càng ngày càng tăng.

Anh Hiếu cùng nhóm bạn chuyên đi thuê nhà nguyên căn với giá mềm, sau đó tân trang, tách phòng ra rồi cho thuê lại. “Thuê cả căn với giá 10-15 triệu đồng/tháng, bỏ thêm dao động 40 triệu đồng sửa sang, chia phòng. Nếu chia được 6-7 phòng, mỗi phòng cho thuê giá 3 triệu đồng thì một tháng tôi thu được 18-21 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng tôi kiếm được 8-10 triệu đồng. Chỉ cần 3-4 tháng là lấy lại vốn sửa nhà” – anh Hiếu nói.

Theo tiết lộ của anh Hiếu, anh có vài căn nhà cho thuê lại bởi thế, mỗi tháng thu hàng chục triệu đồng. Kinh nghiệm của anh là chọn những căn nhà trong hẻm, nhiều tầng, nhiều phòng và ở gần khu vực có các trường đại học, văn phòng để có lượng khách dồi dào.

Chơi lớn hơn, ông Đức Trí đầu tư thuê hẳn những khu nhà lớn với số lượng phòng lên đến 50-60 ở gần trung tâm TP. Giá cho thuê một phòng trung bình 5-6 triệu đồng/tháng/phòng nhỏ và 8-10 triệu đồng/tháng/phòng lớn. Trừ các kinh phí và tiền trả chủ nhà, mỗi tháng ông Trí bỏ túi dao động 300 triệu đồng.

Theo ông, số tiền đầu tư sửa sang, thiết kế lại, trang trí nội thất phải bỏ ra khá lớn nên ông đề nghị chủ nhà phải ký hợp đồng cho thuê dài hạn, ít nhất trong 10 năm. “Chỉ cần dao động 2-3 năm là lấy lại vốn, sau đó là thu lời ổn định, thậm chí còn tăng thêm vì giá phòng lên từng năm” – ông Trí hồ hởi nói.

Ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc một cty chuyên kinh doanh nhà cho thuê tại TP.HCM, đánh giá nếu sở hữu rồi cho thuê thì lợi nhuận chỉ 5%-10% mỗi năm. Thế nhưng thuê nhà rồi cho thuê lại thì lợi nhuận có thể lên đến 50%-100% mỗi năm.

Cạnh đó, thị trường cho thuê lại căn hộ cũng khá màu mỡ. Ông Thành bật mí có những căn hộ trung cấp ở quận Tân Bình giá gốc chỉ 15 triệu đồng/tháng, sửa sang một chút đã có thể cho thuê lại 20-25 triệu đồng/tháng. Chỉ cần 10 căn bởi thế, mỗi tháng đã lãi được 50 triệu đồng.


Khách tìm thuê căn hộ tại TP.HCM. Ảnh: Q.HUY

Lắt léo những rủi ro

Các nhà đầu tư chấp nhận rằng nên chọn những căn nhà kết cấu dễ làm sẽ dễ cải tạo ngăn phòng hơn. Đồng thời chuyên gia BDS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo người thuê phải thỏa thuận rõ nét và được chủ nhà chấp thuận việc cải tạo, cho thuê lại để tránh tranh chấp trong mai sau.

“Nhà đầu tư nên chọn khu vực có nguồn cầu thuê nhà cao như gần khu công nghiệp, trường học, sân bay… Nên lựa chọn người thuê thật kỹ lưỡng để tránh rắc rối về sau bởi cho thuê nhà của người khác sẽ phức tạp hơn nhà của chính mình” – ông Hiếu góp ý.

Một gặp khó lớn khi kinh doanh dạng này là chắc chắn tỉ lệ lấp đầy phòng. Việc này do nhiều nhân tố tác động nhưng chủ yếu nhất nhưng vẫn là nhờ địa điểm thuận lợi. Ngoài ra, nhà đầu tư phải ký được hợp đồng thuê nhà dài hạn với chủ, kết hợp việc quảng bá, quảng cáo thoáng rộng, phong phú trên nhiều kênh khác nhau.

Để quản lý cùng khi nhiều nhà cho thuê, ông Trí cho thấy thêm phải xây một êkíp nhân sự bài bản, quản lý tốt cả về tài chính lẫn các việc hậu cần khác.

“Nhà đầu tư nên nhờ luật sư giải đáp về nội dung hợp đồng, các thủ tục cũng như việc xin giấy phép xây để có thể cải tạo, chia phòng. Hợp đồng nên được công chứng để tránh rủi ro dẫn đến” – ông Trí khuyến cáo.

Nhu cầu căn hộ cho thuê tăng cao

Theo báo cáo của Savills – nhà cung cấp dịch vụ BDS toàn cầu, hiện Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc. Họ là nhân viên cấp cao, nhà giải đáp đến từ các tập đoàn đa quốc gia, nhân viên các dự án nhà ở viện trợ nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ. Điều này khiến nhu cầu về căn hộ dịch vụ tăng cao đáng kể.

Các chuyên gia BDS ước tính nguồn cung căn hộ dịch vụ đến năm 2019 có thể chạm đến con số 2.650 căn. Các căn hộ dịch vụ phong phú trong từng phân khúc hiện đều hướng đến cung cấp nhu cầu chỗ ở tiện nghi, an ninh, riêng tư cho người nước ngoài.

Báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho thấy thêm tình hình cho thuê căn hộ dịch vụ thường ở mức cao ổn định, 80%-85%. Đáng quan tâm, công suất cho thuê có xu hướng tăng mạnh trong thời gian cách đây không lâu khi vượt mức 90%, báo hiệu sự tăng trưởng tốt và tiềm năng lớn trong mai sau.


Diaoconline.vn – Theo Báo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: