Thu hồi đất vàng ‘khuôn viên trường đại học’ giá bèo?

Chính quyền phải thực sự quyết liệt
Cây cầu ở Sài Gòn hơn 100 tuổi sắp bị tháo dỡ
Nữ đại gia Thuận Thảo lừng lẫy một thời: Tiếp tục báo lỗ, “ôm” khối nợ nghìn tỷ

Nhiều hộ dân tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có nguy cơ bị đẩy ra đường trước chọn lọc thu hồi gần 500m2 đất “vàng” khuôn viên trường ĐH Bách Khoa. Điều đáng nói, tất cả diện tích đất bị thu hồi không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ với “giá bèo” khiến người dân bức xúc.

Khu đất tranh chấp gần 500m2 giáp giới ĐH Bách khoa và ĐH Xây dựng trên phố Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng.

Đất sinh sống ổn định, tại sao thu hồi?

Mới đây, báo Tiền Phong nhận được phản ánh của ông Trịnh Văn Tiến và các hộ dân đang sinh sống ở khu đất giáp giới Đại học (ĐH) Bách khoa và ĐH Xây dựng trên phố Trần Đại Nghĩa (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) về việc thu hồi diện tích gần 500m2 đất của 6 hộ dân đang sinh sống ổn định lâu dài hơn 25 năm qua rời đi nơi khác với nguyên do phần đất này thuộc diện tích quản lý của nhà trường ĐH Bách khoa.

Theo tìm hiểu của PV, phần diện tích đất tranh chấp giáp giới ĐH Bách khoa và ĐH Xây dựng có lý do thuộc Trung tâm Hỗ trợ cách tân và phát triển khoa học kỹ thuật do trường ĐH Bách khoa thành lập năm 1990. Sau khi Trung tâm được thành lập, ông Võ Trí Hào được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm, ông Trịnh Văn Tiến giữ chức Xưởng trưởng. Trung tâm có nhiệm vụ tìm hiểu, triển khai sản xuất thực nghiệm hóa chất nên buộc phải có nhà xưởng và chỗ ở cho người lao động. Được sự chấp nhận của nhà trường, ông Trịnh Văn Tiến cho xây dựng 130m2 bằng chất liệu khung sắt, mái tôn làm nhà xưởng.

Trong các bước xưởng hoạt động, ông Trịnh Văn Tiến có tờ trình gửi ĐH Bách khoa xin phép được lấp phần ao hoang hóa, hố nước đọng phía sau khu xưởng, nằm giáp sông Sét và được Trung tâm Hỗ trợ cách tân và phát triển khoa học kỹ thuật chấp thuận bằng văn bản. Thời điểm các hộ dân bỏ tiền san lấp, khu vực này luôn trong hiện trạng ô nhiễm bởi nguồn nước phế thải bốc lên từ sông Sét. Đến năm 2000, trường ĐH Bách khoa yêu cầu Trung tâm trả lại 130m2 đất ban đầu mở phòng thí nghiệm cho sinh viên. Thực hiện chỉ đạo của trường, Trung tâm đã trả lại tất cả phần diện tích này.

Người dân phản ánh về việc gần 500m2 đất “vàng” mặt đường đường Trần Đại nghĩa bị thu hồi với giá rẻ.

Sau khi Trung tâm hỗ trợ cách tân và phát triển khoa học kỹ thuật trả lại đất cho ĐH Bách khoa, xưởng sản xuất chỉ còn trên phần đất do ông Tiến và các hỗ dân tự san lấp xây dựng năm 1992. Cùng khi, trường ĐH Bách khoa cho xây dựng tường rào cao gần 3m cách biệt phần diện tích các hộ dân đang sử dụng với khuôn viên nhà trường.

Thế nhưng, từ khi đường Trần Đại Nghĩa đã đi vào hoạt động vào năm 2007, trường ĐH Bách khoa liên tục yêu cầu 6 hộ dân đang sinh sống ổn định rời đi nơi khác với nguyên do phần đất này thuộc diện tích quản lý của nhà trường, mặc dù sau đó, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng và nhiều cơ quan tính năng của TP. Hà Nội đã có chủ kiến chỉ đạo trường ĐH Bách khoa muốn thu hồi phần đất trên phải tiến hành lập dự án địa ốc theo đúng trình tự, tiến hành chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ tái an cư đúng theo quy định nhưng đến nay nhưng vẫn chưa thống nhất dẫn đến khiếu kiện kéo dài gây bức xúc dư luận.

Thu hồi “đất vàng” giá bèo?

Ông Trịnh Văn Tiến, đại diện cho các hộ dân tại đây cho thấy thêm, ngày 27/12/2018 các hộ dân nhận được Thông Báo số 358/TB-BQLDA của Ban Quản lý dự án địa ốc (BQLDA) đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng về phương án bồi thường, hỗ trợ và tái an cư với các hộ dân trong diện thu hồi gần 500m2 đất trong khuôn viên Trường ĐH Bách Khoa.

Thông báo nêu rõ, các hộ dân sẽ không được bồi thường về đất mà chỉ được hỗ trợ bồi thường một số khoản, trong đó hỗ trợ về đất ở là 30% đơn giá đất ở tại địa điểm thu hồi (hỗ trợ dao động 5 tỷ cho gần 500m2 đất – PV) khiến các hộ dân bức xúc và khẳng định không chấp thuận “phương án bồi thường, hỗ trợ…” do chính quyền quận Hai Bà Trưng xây dựng.

“Các hộ gia đình chúng tôi sử dụng đất liên tục, ổn định, không có tranh chấp suốt trong một thời gian dài mà thời điểm bắt đầu sử dụng từ trước ngày 15/10/1993 nên theo quy định của các luật đất đai 2003 và 2013, chúng tôi thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nếu nhà nước thu hồi thì người đang sử dụng đất được bồi thường về đất”, ông Tiến bức xúc nói.

Đồng thời ông Tiến cũng khẳng định, nếu gần 500m2 đất trên thuộc quyền sử dụng của Trường ĐH bách khoa thì các hộ dân sẵn sàng nhận lời bồi thường, hỗ trợ về đất theo Tờ trình số 23/TTrLN-Ủy ban nhân dân-TTPTQĐ ngày 12/5/2017 của Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng mà căn cứ pháp lý là Quyết định số 96/2014/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 29/12/2014 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với những hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được giao (cấp) trái thẩm quyền.

Các hộ dân không đồng tình “phương án bồi thường, hỗ trợ…” do chính quyền đưa ra.

Cụ thể, tờ trình số 23 ngày 12/5/2017 chỉ rõ, theo Kết luận ngày 1/11/2011 của Thanh tra đô thị về việc sử dụng đất, xây dựng công trình đối với hộ gia đình ông Trịnh Văn Tiến và các hộ dân liên quan trong khuôn viên trường ĐH Bách Khoa sử dụng từ thời trước 15/10/1993 cho đến nay sử dụng vào mục đích ở vì vậy Ủy ban nhân dân quận và Trung tâm cách tân và phát triển quỹ đất Hà Nội yêu cầu về đơn giá tính hỗ trợ đất: theo đơn giá địa điểm 1 phố Trần Đại Nghĩa quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 29/12/2014 nhân với hệ số K=2 (52.000.000đ/m2 x 2 = 104.000.000 đ/m2).

Mức hỗ trợ vận dụng theo chính sách bán hàng hỗ trợ khi giao đất (cấp) trái thẩm quyền trước ngày 1/7/2004 tại văn bản số 326/Ủy ban nhân dân-TNMT ngày 21/6/2016 của Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội là 60%. Như vậy, nếu tính theo đơn giá và mức hỗ trợ như trên thì gần 500m2 đất thuộc khuôn viên trường ĐH Bách Khoa mà 6 hộ dân đang sử dụng lâu dài sẽ được hỗ trợ dao động 30 tỷ đồng. Còn về chính sách bán hàng tái định, Ủy ban nhân dân quận và Trung tâm cách tân và phát triển quỹ đất Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng bố trí 12 căn hộ cho 6 hộ dân.

Để làm rõ việc tại sao BQLDA đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng lên phương án bồi thường, hỗ trợ tái an cư cho các hộ dân lại thấp hơn nhiều lần so với tờ trình số 23, phóng viên đã có cuộc thảo luận với đại diện đơn vị này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện BQLDA đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng cho rằng, do đây là đất vi phạm và đang có chọn lọc thu hồi đất Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội (QĐ số 3036/QĐ-Ủy ban nhân dân) nên đơn vị thực hiện theo quy định, tiến hành theo mục 1 hỗ trợ về đất đai tại tờ trình số 4838 ngày 1/8/2017 của liên ngành đô thị.

“Trên cơ sở đô thị đã chấp thuận, đơn vị sẽ ban hành chọn lọc phê duyệt phương án, tổ chức thực hiện theo chọn lọc thu hồi đất của đô thị. Sau đó vận động, yêu cầu các hộ dân bàn giao mặt bằng, nhận hỗ trợ đền bù, nếu các hộ dân nhưng vẫn không chấp hành, đơn vị sẽ báo cáo đô thị tiến hành cách thức thu hồi đất theo quy định”, vị này nói.

Diaoconline.vn – Theo Báo TPO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: