Thuận Việt “gài bẫy” khách hàng như thế nào tại dự án New City?

Bị ‘ngâm’ sổ đỏ vì doanh nghiệp đổi tên ?
JLL: Đường sắt đô thị sẽ làm thay đổi cung – cầu bất động sản
Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Người làm chính sách phải biết “khoan sức dân”

Dự án New City đang là điểm nóng có vụ “lùm xùm” chuyển đổi từ tái an cư thành thương mại không qua đấu giá, cộng có đấy là việc rao phân phối trái phép căn hộ chung cư khi chưa đủ điều kiện. Không 1 vài thế, bạn của dự án này còn có nguy cơ bị “gài bẫy” vì 1 vài mập mờ trong hợp đồng chuyển nhượng.

Theo nghiên cứu, dự án New City Thủ Thiêm (số 17 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) có diện tích dao động 1.300 căn hộ chung cư, hiện có dao động 1.000 căn đã được phân phối ra phân khúc. Mức giá phân phối được rao dao động trên dưới 50 triệu đồng/m2.

Nhiều bạn cho rằng mức giá này có thể hưởng ứng được vì địa điểm đắc địa của dự án. Tuy nhiên, ít ai biết, giá bạn mua trên hợp đồng chỉ là giá “chuẩn bị”, nghĩa là mức giá này chủ đầu tư có thể tăng lên khi ký hợp đồng chuyển nhượng, chứ không cố định.

Trên phiếu đăng ký nguyện vọng xác lập chuyển nhượng chỉ ghi “giá phân phối căn hộ chung cư chuẩn bị”.

Bên cạnh đấy, bảng tính giá căn hộ chung cư của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt – PV), cũng chỉ ghi “Giá trị quyền sử dụng đất tạm tính”. Đây là điều bất thường, chưa từng xảy ra trên phân khúc căn hộ chung cư ở TP.HCM cũng như cả nước.

Được biết, dự án New City, nằm trong chương trình tái an cư trước đấy của TP.HCM. Hiện dự án vẫn chưa thực hiện xong thủ tục để chuyển sang phân phối dạng căn hộ chung cư thương mại. Xác nhận ở cuộc họp báo thường kỳ, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án New City chưa được cơ quan tính năng cho phép phân phối hàng.

Ông Tuấn cũng cho biết, trong quá trình thực hiện, dự án có sự chuyển đổi trong chính sách phân phối hàng, quy định pháp luật về cơ chế bồi thường tái định theo giá phân khúc. Như vậy, 1 vài căn nhà của Công ty Thuận Việt nằm trong nguồn đất của Ban Quản lý khu thành thị Thủ Thiêm và chưa được Nhà nước chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Vì thế, doanh nghiệp này không đủ điều kiện để phân phối đấu giá. Ngoài ra, dự án vẫn chưa nộp hồ sơ xác nhận đủ điều kiện huy động vốn và chưa qua định giá tiền sử dụng đất.

Với việc chưa qua định giá tiền sử dụng đất, chính là nguồn gốc mà Thuận Việt đưa ra “Giá trị quyền sử dụng đất tạm tính” và “giá phân phối căn hộ chung cư chuẩn bị”. Với 1 vàih làm này, Thuận Việt đã cố tình “gài bẫy” hợp đồng, đưa bạn vào thế “cầm dao đằng lưỡi”.

Chia sẻ có Reatimes, 1 chuyên gia địa ốc khu Đông TP.HCM cho biết, tốc độ phân phối hàng của Thuận Việt thời gian qua khá nhanh, cho thấy bạn đã hưởng ứng giá phân phối của chủ đầu tư đưa ra. Tuy nhiên, “giá trị quyền sử dụng đất tạm tính” mà chủ đầu tư đưa vào bảng tính giá căn hộ chung cư khá thấp. Do vậy, khả năng rất cao là chủ đầu tư sẽ điều chỉnh tăng giá phân phối khi ra hợp đồng chuyển nhượng, nếu hội đồng thẩm định giá đất thành thị đưa ra mức giá tiền sử dụng đất cao hơn con số Thuận Việt đưa ra để “dụ” bạn.

Cũng theo nghiên cứu của phóng viên, đến thời điểm giai đoạn này, New City là dự án duy nhất trong khu tái an cư Thủ Thiêm được chuyển từ tái an cư thành thương mại không thông qua đấu giá.

Theo phương án được Sở Tài chính TP.HCM đề xuất, sau khi thực hiện đấu giá thành công 2 dự án 2.220 căn hộ chung cư (lô R1, R2, R3) và 1.570 căn hộ chung cư (lô R4, R5), sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất dự án New City (lô R8, R9), để đề xuất phương án xử lý cho thích hợp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, New City là dự án có địa điểm đẹp nhất, cần đưa ra đấu giá để chắc chắn công bằng, tránh khả năng thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Trước đấy, như Reatimes đã tài liệu, trên mạng internet cộng 1 vài sàn chuyển nhượng, 1 vài căn hộ chung cư ở dự án New City được rao phân phối tràn lan, bất chấp 1 vài cảnh báo của cơ quan tính năng về tính hợp pháp của việc chuyển nhượng dự án khi này.

Đáp lại 1 vài tài liệu trên, khi trả lời trên báo chí, đại diện chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt “phủi tay” trách nhiệm và đổ lỗi hoàn toàn do sàn chuyển nhượng.

“Về dự án New City, thực ra còn vướng mắc và thiếu 1 số thủ tục nên chưa thể mở phân phối. Phía chúng tôi là chủ đầu tư, nên công tác mở phân phối ở phía sàn chuyển nhượng bên đấy (New City – PV) như thế nào cũng không rõ lắm. Nhưng tôi được biết, vừa rồi và trước đấy 1 thời gian, bên sàn cũng có làm việc, tìm bạn để đăng ký mua căn hộ chung cư và đặt chỗ. Còn phân phối và ký hợp đồng luôn thì vẫn chưa, sàn vẫn rao phân phối lẽ thường, nhưng để ký hợp đồng chuyển nhượng thì chưa thể. Vì thực ở, xây dựng xong mới giao nhà được”, ông Phạm Dưỡng, Phó Giám đốc Công ty Thuận Việt chia sẻ có báo chí.

Ở 1 diễn biến khác, sau khi báo chí phản ánh tới bạn đọc về 1 vài sai phạm xung quanh dự án New City của Công ty Thuận Việt cộng sự thờ ơ, vô trách nhiệm có bạn của chủ đầu tư này, nhiều nhà đầu tư đã quay lưng lại có dự án New City.

Blog.webb.vn – Theo Reatimes

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0