Thực hư cơn sốt đất nền đang lan rộng tại Hà Nội?

Hàng loạt người dính bẫy sổ đỏ ‘dỏm’
Định giá và thẩm định giá đất còn nhiều bất cập
Bất ngờ 14 “ông lớn” BĐS nước ngoài muốn đầu tư vào một trung tâm vui chơi giải trí phức hợp hơn 200 ha tại Đồng Nai

Trong vài tuần trở lại đấy nhiều Cty nghiên cứu kỹ phân khúc đều đưa ra 1 vài cảnh báo về cơn sốt đất nền đang lan rộng ở 1 vài quận, huyện vùng ven như Hoài Đức, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm. Tuy nhiên, trên thực ở, nhiều ý kiến cho rằng, đấy chỉ là sốt ảo. Việc tăng giá đất là có thật tuy nhiên chỉ diễn ra cục bộ 1 vài điểm ở 1 vài địa phương, chứ chẳng thể làn sóng lan rộng.

Giá đất nền khu vực huyện Gia Lâm đang được rao phân phối tăng giá chóng mặt. Ảnh: P.V

Nghiên cứu của 1 vài đơn vị giải đáp cho thấy, trong năm 2017, đất nền, liền kề, villa có mức độ tăng giá được phân tích khả quan. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, đất nền dự án đa số giá trị đất trong dự án ở 1 vài vùng đều biến động tăng dao động 10%.

Giá giai đoạn này ở khu vực quận Cầu Giấy trong dao động 180-200 triệu đồng mỗi mét vuông, quận Từ Liêm, Tây Hồ: Giá trung bình 120-150 triệu đồng, quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì trung bình 25-50 triệu đồng, Long Biên, Gia Lâm 30-50 triệu đồng, huyện Đông Anh trung bình 30 triệu đồng.

Còn theo Savills Việt Nam, phân khúc villa và liền kề vận hành tốt trong năm 2017. Tổng nguồn cung phân khúc này trên phân khúc đạt hơn 40.400 căn, tăng hơn 15% so có 2016. Riêng trong quý IV vừa qua, tổng lượng chuyển nhượng tăng 23% so có quý trước đây và 83% so có cộng kỳ.

Theo quan sát của PV Báo Lao Động, việc 1 vài tin đồn sốt đất được đẩy lên cao giữa tháng 9 khi Hà Nội đề xuất thi công 5 cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống, nhiều tin đồn sốt đất ở 1 vài vùng kế bên bắt đầu râm ran. Dọc hai bên bờ sông Đuống đoạn từ Cầu Đuống đến xã Dương Hà (bên tả) và xã Giang Biên (bên hữu), câu chuyện về việc thi công 1 loạt cây cầu được người dân bàn tán rất nhiều. Thực tế, qua khảo sát giá đất tăng chỉ là tin đồn thất thiệt. Cụ thể, ở Gia Lâm, anh Đỗ Viết Long – chủ sàn môi giới đất nền Song Long – cho hay, giá đất từ tháng 3.2017 mặt bằng chung vẫn vậy, có thời gian ngắn từ tháng 8 trở đi thì nhỉnh hơn chút nhưng không đáng kể. “Có nơi người dân rao phân phối giá chênh lên tới 10 triệu đồng/m2, vấn đề là rao bởi thế nhưng không có khách” – anh Long nói.

Trong khi đây, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội – cho rằng, năm 2017 đất nền, villa, liền kề ở 1 số khu vực có dấu hiệu sốt ảo, xuất hiện hiện trạng chênh giá bị đẩy lên cao. Bà cho rằng, có 1 vài dự án này có thể có về lãi lớn cho 1 vài nhà đầu tư sóng ngắn, tuy nhiên cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Theo bà Hằng, nếu nhà đầu tư phân tích chưa chính xác ở góc độ phân khúc cũng như sản phẩm và mua có mức giá vượt ngưỡng thì dễ dẫn đến hiện trạng cắt lỗ. “Chúng ta cũng phải nhìn nhận 1 thực ở là ở 1 vài khu vực nói là sốt thì trước đấy vẫn còn lượng hàng không nhỏ còn nằm đây. Vì thế, thực chất không phải phân khúc khan hiếm mà vẫn còn nhiều nên hiện tượng sốt hàm chứa mức độ rủi ro không nhỏ” – bà Hằng nhận định.

Bà Hằng cho rằng, 1 số dự án đất nền ở khu vực vùng ven Hà Nội cũng đang dần tịnh tiến đến mức giá cao nhưng ở 1 số khu vực, việc tính toán lợi nhuận cần được tham khảo trong dài hạn. “Chúng tôi cảm thấy tiềm năng 1 số khu vực xa. Tuy nhiên nguồn cung dễ rơi vào trạng thái sốt ảo” – bà Hằng cho hay.

Theo bà Hằng, phân khúc đất nền không ngừng nghỉ xảy ra hiện trạng khi nghe có quy hoạch thì nhà đầu tư đổ xô vào. Tuy nhiên, thực ở, từ khi có tin quy hoạch đến khi khu vực đây trở thành đông đúc hoặc chỉ đến mức bắt đầu có sự phát triển tốt hơn thì cũng cần thời gian. “Mà 1 khi khu vực đây không phát triển được ngay thì dễ dẫn đến hiện trạng nhiều người nôn nóng, tư tưởng đám đông, dễ dẫn đến hiện trạng không kiểm soát được” – bà Hằng nhận định.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0