Thưởng Tết của môi giới địa ốc Sài Gòn thấp nhất 5 năm

Đầu tư phòng cháy chung cư: Cú sốc để định vị lại thị trường
9 khuyến nghị của HoREA để thu hút vốn đầu tư cho dự án chỉnh trang đô thị TP.HCM
Nợ đầm đìa, Thuận Thảo Nam Sài Gòn bị phát mãi hàng loạt dự án bất động sản ở TP.HCM

Không có hàng bán, doanh số thấp, nhiều đơn vị môi giới BĐS ở TP HCM cắt giảm thưởng Tết xuống thấp nhất kể từ năm 2014.

So với kịch bản thưởng Tết tiền tỷ hay cả chục tháng thu nhập thời BĐS nóng bức và sôi động như các năm 2014-2017, trước thềm năm Kỷ Hợi, mùa thưởng Tết của môi giới BĐS được dự đoán sẽ ảm đạm, thậm chí là thấp kỷ lục.

Lãnh đạo một cty chuyên phân phối BĐS có trụ sở tại quận Bình Thạnh TP HCM tiết lộ, trong năm 2018, cty có doanh số bán hàng giảm gần 70% so với GĐ 2016-2017 và chỉ bằng 30-40% của các năm 2014-2015. Thị trường khan hiếm nguồn cung do chậm trễ pháp lý đã khiến rổ hàng mới phát triển thành ít ỏi, hạn chế, không còn dồi dào như trước nữa.

Đơn vị này chỉ bán được chưa đầy 500 sản phẩm trong 12 tháng qua, cũng là kết quả bán hàng thấp nhất kể từ năm 2014 (thời điểm thị trường BĐS bình phục sau khủng hoảng). “Với tình hình kinh doanh không mấy khả quan, thưởng Tết cho nhân viên bị cắt giảm xuống mức thấp kỷ lục trong nửa thập kỷ qua”, ông cho hay.

Trong khi đó, kịch bản thưởng Tết của một cty môi giới địa ốc qui mô vừa và nhỏ, với dao động 20 nhân viên sale tại khu Đông Sài Gòn, thậm chí còn ảm đạm hơn. Quản lý sàn này tiết lộ, không biết nhân viên lấy đâu ra tiền ăn Tết vì suốt gần 6 tháng cuối năm 2018, những siêu dự án địa ốc tưởng sẽ mở bán trước tháng 12 cuối cùng lại đình trệ sang năm 2019 mới tung hàng.

Quản lý sàn này giải đáp, nhân viên môi giới đã mất nhiều thời gian nghiên cứu dự án địa ốc và phân loại sản phẩm, lập chiến lược bán hàng, tiếp cận, giải đáp quý khách cũng như dự kiến kinh phí chạy quảng cáo, kỳ vọng có thể mang về doanh số cho năm 2018. Thế nhưng dự án địa ốc đã dời ngày bán sang năm sau nên xem như không chốt được giao dịch nào cho 6 tháng bán hàng cuối năm. “Điều này đồng nghĩa với việc mức thưởng Tết của nhân viên môi giới sẽ rất thấp, vì doanh số thực tại chỉ bằng 15% so với những năm trước”, ông nói.

Môi giới BĐS TP HCM sẽ khó có mức thưởng Tết khủng như các năm 2014-2017. Ảnh: K.H

Một sàn địa ốc là cty thành viên của chủ đầu tư dự án địa ốc hơn 4.000 căn hộ tại phía Tây TP HCM cũng nếm trái đắng khi dự kiến mọi có kế hoạch bán hàng từ giữa năm 2018 nhưng dự án địa ốc lùi ngày mở bán. Chủ đầu tư thậm chí còn chưa xác định bao giờ mới tung hàng. Do thận trọng chờ đã đi vào hoạt động pháp lý, chủ đầu tư hoàn lại tiền giữ chỗ cho hàng nghìn quý khách. Lực lượng môi giới vì vậy cũng không được trả hoa hồng bán hàng. Doanh số mang về thấp nên mức thưởng Tết Kỷ Hợi của sàn này cũng ảm đạm.

Ngay cả những cty môi giới BĐS có qui mô tương đối lớn, hàng trăm nhân viên sale trở lên, có hàng bán đều trong mỗi quý, cũng ghi nhận hiệu suất bán hàng yếu hơn các năm trước đây. Với qui mô 300 nhân viên sale, một cty môi giới BĐS có trụ sở tại quận 5, TP HCM đã tăng 30% nguồn lực trong 12 tháng qua.

Thế nhưng hiệu quả kinh doanh tính đến tháng 12/2018 nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động chỉ tiêu vì thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều gặp khó hơn so với các năm trước đây. Nguồn nhân lực tăng 30% đồng nghĩa với kinh phí nuôi hệ thống cũng tăng lên tương ứng, song hiệu suất bán hàng chưa thể đạt bằng năm 2017, đang trở thành thách thức lớn đối với cty.

Ông Lê Châu, một môi giới chuyên địa bàn khu Đông Sài Gòn tiết lộ, năm 2018 là một năm kỳ lạ của thị trường BĐS. Kỳ lạ vì lượng booking (giữ chỗ, đặt chỗ) mua nhà cao kỷ lục, trung bình mỗi sàn qui mô nhỏ có thể cán mốc 300-500 lượt đặt chỗ, các hệ thống sàn lớn có thể đạt một số nghìn lượt giữ chỗ (mỗi lượt đặt chỗ quý khách thường nộp 50 triệu đồng) nhưng lại không chốt được giao dịch nào.

Theo cách tính doanh thu và trả phí hoa hồng của ngành địa ốc, chỉ khi ra hợp đồng mua bán chủ đầu tư mới trả phí môi giới, các lượt booking dù cho lên đến hàng nghìn đều chưa được tính phí. Do đó, năm 2018 vô địch về lượng booking nhưng giao dịch thực tại lại kém xa so với những năm trước đó. Điều này khiến cho thu nhập và thưởng Tết của môi giới địa ốc sụt giảm mạnh so với những năm trước.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị thị Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh phân tích, năm 2018 thị trường địa ốc Sài Gòn có diễn biến khác với GĐ 2014-2017 khi các dấu hiệu giảm tốc càng ngày càng lộ diện rõ nét. Nguồn cung hạn chế cùng với sự sụt giảm thanh khoản, lượng tiêu thụ giảm mạnh so với các năm trước đã khiến cho các sàn địa ốc kém tên tuổi và qui mô nhỏ lẻ không còn kinh doanh hiệu quả như trước.

Chuyên gia này nhận xét, với các sàn địa ốc không có dự án địa ốc để bán thưởng Tết sẽ thấp đã đành. Ngay cả các đơn vị tiếp cận được rổ hàng là những dự án địa ốc qui mô lớn nhưng chưa chốt được giao dịch do chủ đầu tư lùi thời gian bung hàng, lại càng gặp khó hơn. Bởi lẽ, họ phải bỏ ra kinh phí marketing rất lớn nhưng không thu về được dòng tiền vì chưa được trả phí. Do dó, ngoại trừ những cá nhân và đơn vị hoàn hảo, chuyên nghiệp, mặt bằng chung môi giới địa ốc sẽ khó có thể kỳ vọng mức thưởng Tết cao như các năm 2014-2017.


Diaoconline.vn – Theo VNExpress

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: