Tích cóp 20 năm, người trẻ mới mong mua được nhà

TP.HCM sẽ huỷ 300 quyết định, công văn bán chỉ định đất công
TP HCM: Lãng phí đất công, thất thu ngân sách chỉ là phần nổi
Căn hộ ở Hà Nội bán cắt lỗ cả trăm triệu vẫn ế

Đó là nhận định của ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam tại buổi báo cáo về thị trường BĐS TP.HCM.

Giá nhà đất quá cao, khiến việc mua nhà của người trẻ phát triển thành gian nan – SƠN SƠN

Ngày 3.10, tại buổi báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM quý 3/2019, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam, cho thấy thêm với mức thu nhập bình quân đầu người ở TP.HCM hiện dao động 6.400 USD/năm như giai đoạn này, thì phải mất 20 năm tích cóp người trẻ mới có thể mua được nhà 1,5 tỉ đồng tại TP.HCM.

Giá nhà đất tăng đến 200%

Cụ thể, theo ông Phạm Lâm, chỉ trong vòng 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%, trong những khi nguồn cung nhà giá rẻ (căn hộ hạng C) sụt giảm. Cá biệt trong quý 2/2019 không có căn hộ giá rẻ nào được mở bán. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ trung bình) giá dao động 21 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng lên 36 triệu đồng/m2, trong những khi đó căn hộ hạng C năm 2015 dao động 16 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 25 triệu đồng/m2.

Mức tăng giá của đất nền còn “kinh khủng hơn” khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà đất tăng phi mã trong những khi thu nhập, thu nhập của người lao động tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ mua nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Nếu năm 2016 căn hộ hạng C chỉ chiếm dao động 30% thì đến năm 2018 còn dao động 17%, đến tháng 9.2019 gần như đã biến mất khỏi thị trường.

Ông Lâm tính toán : Nếu một người trẻ thu nhập dao động 15 triệu đồng/tháng, muốn mua căn nhà dao động 1,5 tỉ đồng thì phải tích cóp trong 20 năm. Bởi để có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng làm sinh hoạt phí, bởi thế còn dư 6 triệu đồng/tháng (đó là chưa nói đến thuế TNCN) thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng. Nếu muốn mua căn hộ dao động 1,5 tỉ đồng (căn hộ rẻ nhất giai đoạn này) thì người trẻ phải mất dao động 20 năm. Nhưng khi đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm phần trăm.

Muốn mua được nhà, người trẻ phải tích cóp dao động 20 năm – Sơn Sơn

Trước hiện trạng trên, ông Phạm Lâm đưa ra một biện pháp nhẹ nhàng hơn với những người đã có dao động 50%, phải vay bank 50% thì trừ hết kinh phí trả gốc và lãi cho bank, mỗi tháng họ còn được dao động 3,8 triệu đồng. Với số tiền này họ sẽ không sống được ở TP.HCM trong thời buổi “thóc cao gạo kém” như giai đoạn này. Như vậy, người trẻ phải có thu nhập ít nhất dao động 20 triệu đồng/tháng mới có thể mua được căn nhà 1 tỉ đồng.

“Nhưng căn nhà 1 tỉ đồng giai đoạn này không có. Vậy là sao người trẻ mua được nhà là một câu hỏi cực khó nếu không có sự hỗ trợ của người thân hoặc sự tích lũy từ rất lâu. Trong khi, nếu nâng mật độ vay lên 70% giá trị căn nhà thì chắc phải về quê mua nhà ở luôn, chứ ở Sài Gòn là rất khó. Càng ngày giá càng tăng, càng ngày quý khách phải đi thật xa mới có thể mua được nhà”, ông Lâm đánh giá.

Cần Chính phủ “ra tay”

Để hỗ trợ người trẻ “an cư” tại TP.HCM, ông Phạm Lâm hiến kế: người trẻ muốn mua nhà phải tính toán có kế hoạch, phải xác định rõ thu nhập đủ và ổn định; chọn lọc căn nhà thích hợp tài chính và nhu cầu thực tại; chọn lọc các dự án địa ốc có chương trình hỗ trợ về tài chính như các chung cư nhà ở xã hội; dự kiến tiền có sẵn từ 30-50%; có kế hoạch vay và trả nợ bank thích hợp với thu nhập ổn định, tăng lên thu nhập và phân bổ có kế hoạch tài chính cá nhân cho hiệu quả và cuối cùng là phải theo dõi biến động của thị trường.

“Làm sao mật độ tăng thu nhập phải nhanh hơn mức tăng giá của BĐS thì may ra người trẻ mới mua được nhà. Tuy nhiên, người trẻ phải có có kế hoạch dài hơi. Đầu tiên phải ở thuê, tiến tới mua căn hộ ở xa diện tích nhỏ, khi tích trữ được tiền sẽ đổi nhà gần và diện tích lớn hơn. Đồng thời phải đón nhận đi xa, sau đó từ từ… tiến về Sài Gòn”, ông Lâm đưa ra lời khuyên.

Về lâu dài, ông Phạm Lâm đề xuất Chính phủ phải có chương trình nhà ở cho người lần đầu tiên sở hữu nhà mang tính vĩ mô chứ không phải các chương trình giải cứu mang tính chất tạm thời như gói 30.000 tỉ đồng trước đây. Chính phủ cần có những chính sách bán hàng giúp các dự án địa ốc nhà ở xã hội cắt giảm thủ tục hơn nữa để công ty tham dự. Xem xét vấn đề quy hoạch và dành quỹ đất để xây dựng loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình mua nhà ở lần đầu.

Để giá BĐS không còn tăng mạnh, nhất thiết phải đánh thuế vào các căn nhà, đất tiếp theo. Chỉ khi đó giá BĐS sẽ tăng chậm lại hoặc giảm khi nhà đầu tư không còn đổ tiền nhiều vào BĐS để đầu cơ. Một biện pháp nữa là đánh thuế vào BĐS bỏ hoang, bởi giai đoạn này nhiều khu thành thị vùng ven trở thành các khu thành thị hoang, không người ở.

“Thuế là vấn đề quan trọng có thể kiểm soát được giá, đặc trưng là đánh thuế vào căn nhà thứ 2, 3, 4… Từ đây sẽ giải quyết một phần về giá, thu nhập của người trẻ có thể đu bám được mức tăng của giá nhà đất. Nhưng cũng không nên quá chờ mong vào các chính sách bán hàng giải cứu, trước mắt người trẻ cũng phải nỗ lực, chủ động thay đổi để đầu tư vào chính bản thân để có thể thăng tiến, đi kinh doanh thêm tăng thu nhập trong khi Chính phủ chưa thay đổi”, ông Phạm Lâm cho hay.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: