Tiếp tục gỡ vướng cấp giấy chứng nhận

Cầu vượt gần cảng Cát Lái (TPHCM) lùi hạn hoàn thành đến tháng 6
Nhiều nơi đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức căn hộ lưu trú
Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn khai thác từ ngày 1/2

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (GCN) cho tổ chức, người dân ở TPHCM, dù đã được các cơ quan tính năng nỗ lực giải quyết nhưng vẫn rất chậm.

Đặc biệt các trường hợp tự chuyển nhượng bằng giấy tay, dù đã có giải đáp của Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) nhưng người dân vẫn dài cổ chờ đợi khi nộp hồ sơ xin cấp GCN.

Nộp hồ sơ không biết ngày trả kết quả

Năm 2001, ông B. mua căn nhà bằng giấy tay từ 1 người tự phân lô rồi xây cất trên đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Đầu năm 2006, ông nghe nhiều người nói nhà mua bằng giấy tay có thể hợp thức hóa được nên lên huyện mua bộ hồ sơ, điền các tài liệu cần thiết kèm theo các pháp lý liên quan và nộp ở UBND huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên từ đấy đến nay, ông B. đi tới đi lui nhiều lần để hỏi thăm và cũng nhiều lần bổ sung hồ sơ nhưng ngày trả kết quả vẫn không biết đến bao giờ. Tại xã Vĩnh Lộc B, khu đất của ông Tr. có qui mô gần 11.000m2 được UBND huyện Bình Chánh cấp GCN đất nông nghiệp năm 2000. Ông Tr. tự phân lô hàng trăm mảnh, phân phối lại bằng giấy tay cho nhiều người xây nhà không phép và sinh sống ổn định từ hơn 15 năm nay.

Năm 2016 1 số người dân mua nhà ở đấy nộp hồ sơ xin hợp thức hóa ở Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Bình Chánh, được hẹn trả kết quả vào tháng 3. Nhưng 2 năm qua họ vẫn chưa nhận được GCN.

Đó là các trường hợp hồ sơ có vấn đề, nhưng nhiều hồ sơ hợp pháp cũng vẫn bị trễ hẹn. Tháng 11-2017, chị T. nộp hồ sơ xin cấp GCN cho căn nhà của mình ở 1 dự án ở Thủ Đức. Sau vài lần bổ sung hồ sơ, cán bộ thụ lý đi thực địa và cho biết mọi thứ đều chắc chắn, chị T. chỉ phải chờ thêm vài ngày để làm thủ tục nộp thuế đất phi nông nghiệp, trước bạ căn nhà… Tuy nhiên hơn 1 tháng sau chị mới “được” nộp thuế. Cầm hóa đơn đấyng thuế chị nộp lại cho cán bộ thụ lý chờ ngày nhận kết quả, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được GCN.


Nhiều trường hợp chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay đang gặp gặp khó khi xin cấp GCN.

Tình trạng trễ hẹn trả kết quả cho người dân đang khá phổ biến ở các quận huyện. Theo con số chưa thống kê đầy đủ, giai đoạn này ở mỗi quận huyện có đến cả ngàn hồ sơ trễ hẹn. Đại diện Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh xác nhận có gần 1.000 hồ sơ của người dân xin cấp GCN đang bị ách tắc ở cơ quan này; lý do do chưa xác định Sở TN-MT ký hay do UBND huyện ký.

Có giải đáp vẫn… chưa thông

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết không chỉ huyện Bình Chánh, các huyện khác như Nhà Bè, Hóc Môn… cũng xảy ra chuyện tương tự có dạng đất nông nghiệp được chủ tự san lấp, phân lô hoặc thi công nhà ở không phép.

“Rất nhiều trường hợp đã chuyển nhượng nhiều lần bằng giấy tay. Trong đấy có không ít trường hợp qui mô đất rất nhỏ, không chắc chắn hạn mức tối thiểu khi tách thửa do chủ đất chia tách nhiều lần phân phối cho nhiều người” – ông Thắng nói và cho biết năm 2016 Sở TN-MT đã xin ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) về hướng giải quyết các trường hợp này.

Theo đấy, Bộ TN-MT giải đáp phải xử lý vi phạm trước khi áp dụng cấp giấy. Tiếp đến Sở TN-MT có văn bản giải đáp về thẩm quyền giải quyết là của quận, huyện. Tuy nhiên, tháng 1-2017, trong văn bản trả lời 1 số nội dung vướng mắc về thẩm quyền cấp GCN ở TPHCM, Tổng cục Quản lý đất đai lại xác định các trường hợp nêu trên “thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN-MT”.

“Do lấn cấn này, hồ sơ của người dân bị ách tắc, chưa thể xử lý được” – ông Thắng giải đáp.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Sở TN-MT có văn bản báo cáo UBND TP đề xuất hướng giải quyết. Sở cho rằng hiện trạng tự ý chuyển mục đích, phân lô, chuyển nhượng bằng giấy tay không chỉ do lỗi của người sử dụng đất mà còn do công tác quản lý chưa nghiêm ngặt, quy hoạch treo kéo dài. Sở yêu cầu trước khi cấp GCN cần xem quá trình xử lý vi phạm về đất đai, thi công, thời điểm sử dụng đất, sự thích hợp về quy hoạch, chắc chắn hạ tầng…

“Trong các trường hợp này, nếu đủ điều kiện thì được cấp giấy, không phải ban hành chọn lọc chuyển mục đích sử dụng đất. Không đủ điều kiện được cấp giấy cần tham khảo cho sử dụng đất theo hiện trạng đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng người dân phải thực hiện đăng ký đất đai” – ông Thắng yêu cầu.

Về thẩm quyền giải quyết, Sở TN-MT kiến nghị TP giao quận, huyện kiểm tra, rà soát hồ sơ và báo cáo Sở về lý do pháp lý đất; thời điểm, hạn mức; tách thửa, chuyển nhượng; hiện trạng và sự cách tân của hiện trạng so có giấy chứng nhận gốc; kết quả xử lý vi phạm (nếu có). Trường hợp đất có biến động do chuyển nhượng nhưng không cách tân hiện trạng, mục đích sử dụng đất so có giấy đỏ gốc và đủ điều kiện cấp GCN, Sở TN-MT sẽ ký giấy. Nếu có cách tân có GCN gốc, thẩm quyền thuộc quận, huyện.

Được biết, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở TN-MT. Còn việc các hồ sơ hợp pháp vẫn bị trễ hẹn, ông Thắng cho biết do lượng hồ sơ quá nhiều. Một số loại hồ sơ sau khi các chi nhánh ký xong phải đưa về văn phòng chính để đấyng dấu nên mất thời gian. Sắp tới TP sẽ có cơ chế ủy quyền cho các chi nhánh văn phòng ký tên, đấyng dấu cho 1 số trường hợp được cấp GCN, hy vọng lượng hồ sơ sẽ được giải quyết nhanh hơn.


Blog.webb.vn – Theo SGĐT

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0