Tìm giải pháp cho những ngôi chợ bỏ hoang

Trăn trở đạo đức làm nghề của môi giới BĐS: Chỉ nghĩ đến hoa hồng, lợi ích của khách hàng bỏ đi đâu?
Báo giá cải tạo nội thất showroom trưng bày sản phẩm
Doanh nghiệp bất động sản giải thể, ngừng kinh doanh tăng đột biến

Tại thành phố Hồ Chí Minh, có những ngôi chợ chẳng thể khai thác hiệu quả, nhưng sau nhiều năm loay hoay tìm biện pháp, chợ nhưng vẫn bị bỏ hoang, lãng phí vốn đầu tư, lãng phí mặt bằng.

Nhiều chợ ế ẩm

Năm 2004, quận 9 đồng loạt xây dựng thêm nhiều chợ truyền thống, nâng tổng số chợ ở quận này lên 13 chợ, nằm trải đều ở các phường. Những tưởng có chợ khang trang sẽ dẹp được chợ tự phát lấn chỉ chiếm lòng lề đường, thế nhưng nhiều chợ hoạt động trầy trật, cầm chừng.

Quá ế ẩm, các tiểu thương bỏ chợ ra ngoài bám vỉa hè, nhận lời cảnh nắng mưa, bụi bặm, mua bán chụp giật. Thời gian cách đây không lâu, chính quyền địa phương đã gắng sức vận động tiểu thương vào chợ và kiên quyết chấn chỉnh hiện trạng họp chợ tự phát lấn chỉ chiếm lòng lề đường, nhờ vậy các chợ Tăng Nhơn Phú B, Long Trường nay đã thành chợ sầm uất nhất nhì quận.

Trong khi đó, chợ Tân Phú (phường Tân Phú) nay đã chết hẳn. Chợ Tân Phú được thi công vào năm 2004 với diện tích 4.000m2, gồm 340 sạp, và ngay từ ngày đầu hình thành chợ đã không lôi kéo được người dân vào chợ mua bán.

Đến nay, khuôn viên chợ Tân Phú xuống cấp, công trình bị hoen gỉ, bị biến thành nơi tập trung rác và những phế liệu của một số hộ dân gần đó, chuột và gián hoành hành, rất mất vệ sinh. Gần đây chợ không còn người quản lý nên nhiều thiết bị bị mất trộm.

Buôn bán ngoài vỉa hè đường 154 cách chợ không xa, chị T.T.P. cho thấy: “Tôi cũng có 2 sạp trong chợ Tân Phú nhưng đành chôn vốn, ra ngoài lề đường bán. Hồi chợ được thi công, tiểu thương chúng tôi mong mỏi từng ngày, mong chợ ổn định để vào đó buôn bán cho khỏi nắng mưa, không phải ôm hàng bỏ chạy mỗi khi có lực lượng thành phố đi kiểm tra. Vậy mà giờ đây đành bám lề đường để kiếm sống qua ngày và nhìn đống tài sản chết dần theo thời gian, xót lắm”.Chợ Phú Hữu không còn tiểu thương kinh doanh trong nhà lồng

Chợ Phú Hữu rộng 2.000m2 với 164 sạp, được thi công và đưa vào khai thác cùng thời điểm với chợ Tân Phú. Thời gian đầu cũng có một số tiểu thương vào chợ bán, nhưng do không nhiều hàng hóa và không đủ mặt hàng nên người dân ít ghé mua, hơn 1 năm sau các tiểu thương đành bỏ sạp, bỏ chợ đi tìm chỗ mưu sinh.

Vậy là suốt 13 năm, chợ Phú Hữu chỉ có vài tiểu thương xót của, mỗi ngày nhưng vẫn đem mẹt bún, vài mớ rau ra bán cầm chừng. Nhưng càng bán càng lỗ, vậy là họ lại kéo nhau ra ngồi vỉa hè và chợ chính thức ngưng hoạt động hoàn toàn vào cuối năm 2017.

Kêu gọi xã hội hóa

Phóng viên Báo SGGP đã điện thoại Ủy ban nhân dân quận 9 để nghiên cứu về phương án khắc phục hiện trạng nhiều chợ bị bỏ hoang lãng phí tiền đầu tư và lãng phí mặt bằng.

Bà Võ Nguyễn Phương Trinh, Phó Trưởng phòng Kinh tế quận 9, cho thấy: Chợ Tân Phú trước đây là chợ Tân Nhơn, được hình thành từ năm 1978, nằm ở địa điểm ngã ba quốc lộ 1 và đường Nam Cao trên địa bàn phường Tân Phú.

Đến năm 2003, để phục vụ dự án nhà ở thi công vòng xoay Xuyên Á, chợ Tân Nhơn bị giải tỏa và được thi công mới với tên gọi chợ Tân Phú tại khu phố 3, phường Tân Phú (nằm trong dự án nhà ở khu nhà ở cán bộ Công ty cổ phần Đường Biên Hòa).

Chợ được đầu tư thi công bằng nguồn vốn bồi thường và chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 5-2005. Tuy nhiên, chợ Tân Phú không hoạt động được do địa điểm không thuận lợi, dân cư ở đó thưa thớt, cơ sở giao thông bất tiện, chỉ có một con đường duy nhất để vào chợ nên việc di chuyển, mua bán của người dân và tiểu thương gặp khó. Vì vậy chợ chỉ hoạt động được hơn 1 tháng rồi ngưng cho đến nay, cơ sở vật chất xuống cấp nặng.

Còn chợ Phú Hữu được thi công theo chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc đầu tư thi công cơ sở vật chất cho các phường – xã nghèo. Khu đất được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thu hồi và giao cho Ủy ban nhân dân quận 9 thực hiện dự án nhà ở đầu tư thi công chợ Phú Hữu.

Do địa điểm không thuận lợi, tọa lạc trong khu vực còn thưa dân, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân không cao, tiểu thương chủ yếu là các hộ xóa đói giảm nghèo nên hạn chế về vốn và kỹ năng kinh doanh. Sau khi thi công, chợ có qui mô 164 sạp, nhưng chỉ có 20 sạp được sử dụng.

Chợ Phú Hữu nằm tại mặt đường đường Nguyễn Duy Trinh, giáp giới vòng xoay đường Vành đai 2, nơi các phương tiện có tải trọng lớn di chuyển qua lại không ngừng nghỉ, nên việc ra vào chợ rất nguy hiểm.

Hiện nay, nội khu chợ không có tiểu thương kinh doanh, chỉ có một số tiểu thương buôn bán ngoài sân chợ. Sau nhiều năm hoạt động, cơ sở vật chất của chợ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ủy ban nhân dân quận 9 cho thấy, ngân sách nhà nước không đầu tư thi công, nâng cấp, sửa chữa các chợ, mà chi phí chủ yếu là từ nguồn vận động tiểu thương, nhà đầu tư.

Do đó việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo chợ theo bề ngoài xã hội hóa là rất cần thiết. Ủy ban nhân dân quận 9 đã mời gọi đầu tư nâng cấp, sửa chữa và quản lý chợ theo bề ngoài xã hội hóa, giai đoạn này 2 chợ Tân Phú và Phú Hữu đã có công ty đăng ký tham dự.

Việc đầu tư xã hội hóa chợ sẽ được thực hiện theo bề ngoài đấu thầu theo quy định pháp luật. Hiện Ủy ban nhân dân quận 9 đã trình Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đăng ký danh mục các chợ cần xã hội hóa và yêu cầu chỉ dẫn về quy trình xã hội hóa chợ; quận đang chờ sở chỉ dẫn để triển khai thực hiện.


Blog.webb.vn – Theo SGGP

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: