Tìm hiểu kỹ nhà ở xã hội để tránh rắc rối

The Light Garden khu đất nền gió mát tự nhiên phong cảnh đẹp
TP.HCM: Loay hoay việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất
Tìm hiểu công ty tư vấn trang trí nội thất hiện đại

Do nhà ở xã hội có giá rẻ nên phân khúc này luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Vì thế, khi mua nhà ở xã hội, người mua cũng cần nghiên cứu kỹ các dự án địa ốc để tránh những rắc rối về sau vì mua nhà ở xã hội có rất nhiều điều kiện đi kèm, nhất là nếu mua bán, chuyển nhượng trái quy định có thể bị mất trắng.

Người mua nhà ở xã hội cần nghiên cứu kỹ các tin tức để tránh rủi ro. Trong ảnh một dự án địa ốc nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh. Ảnh: Anh Quân

Đáp ứng đủ điều kiện mới được mua

Theo tin tức hồi tháng 7-2018 từ Sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, thành phố hiện có 20 dự án địa ốc nhà ở xã hội đang trong các bước xây dựng dựng. Các dự án địa ốc này chủ yếu nằm ở các quận ngoại thành như quận 12, quận 9, huyện Bình Chánh… Người mua có thể nghiên cứu từng dự án địa ốc trên website của Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh ở mục nhà ở xã hội.

Về giá bán, theo quy định thì nhà ở xã hội có giá bán không quá 15 triệu đồng/m2. Theo tin tức được Sở Xây dựng mở bán, giá bán các dự án địa ốc nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn này từ 12 đến 14,5 triệu đồng/m2, với giá từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỉ đồng một căn tùy từng tiện ích.

Theo quy định, người được mua nhà ở xã hội phải làm hài lòng hai điều kiện. Điều kiện cần là người mua phải thuộc 10 đối tượng như người lương thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực thành phố; người lao động đang làm việc tại các công ty trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan; cán bộ, công chức, viên chức…

Điều kiện đủ phải cung cấp đủ ba điều kiện sau: chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại thành phố Hồ Chí Minh; lương không đóng thuế lương cá nhân không ngừng nghỉ; nếu đã có gia đình thì cả vợ và chồng đều phải không đóng thuế lương cá nhân không ngừng nghỉ; người mua phải có sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc có xác nhận tạm trú trên 1 năm tại thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp không có sổ hộ khẩu, người mua phải có thêm hợp đồng lao động trên 1 năm, và xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh trên 1 năm.

Người mua cần đối chiếu các quy định để xem mình có thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội hay không để tránh trường hợp mất công sức làm hồ sơ mà không được Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt.

Điều 22 nghị định 100/2015 quy định, thủ tục, hồ sơ mua nhà ở xã hội gồm đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu); 3 bản chứng thực chứng minh nhân dân; 3 bản chứng thực đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận hiện trạng hôn nhân. Các đối tượng cần phải có giấy xác nhận đối tượng và hiện trạng nhà ở.

Sau đó, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm gửi danh sách các đối tượng chuẩn bị được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên về sở xây dựng của địa phương nơi có dự án địa ốc để kiểm tra nhằm tránh hiện trạng người được mua, thuê, hay thuê mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần.

Người mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng nhà ở dưới mọi bề ngoài trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký với bên cho thuê. Ngoài ra, người mua nhà ở xã hội cũng không được thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với bank để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi bề ngoài trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua.

Những điều cần lưu ý

Nếu so sánh với nhà ở thương mại thì nhà ở xã hội chỉ bỏ ra một khoản tiền khi đầu không quá lớn (tối thiểu là 20% giá trị căn hộ) rồi hàng tháng trả góp dao động 2-3 triệu đồng. Đồng thời, người mua được vay với lãi suất ưu đãi. Nhược điểm của loại hình này là diện tích khá nhỏ so với nhu cầu sử dụng của gia đình và chỉ được chuyển nhượng sau 5 năm ký hợp đồng. Nhà ở xã hội không có nhiều tiện ích như nhà ở thương mại.

Dù là nhà ở xã hội nhưng khi chọn lọc mua, người mua cũng cần nghiên cứu kỹ tin tức dự án địa ốc trên các website, sàn giao dịch BDS danh tiếng. Đặc biệt cần nghiên cứu kỹ công đoạn dự án địa ốc, chủ đầu tư có danh tiếng không, bởi giai đoạn này khi bán các dự án địa ốc đều được quảng cáo với những từ hoa mỹ và tạo ra những bề ngoài như cháy hàng.

Người mua nên chọn những chủ đầu tư đã làm dự án địa ốc nhà ở xã hội trước đó đúng công đoạn. Nếu chọn lọc mua, người mua có thể đến xem những dự án địa ốc mà chủ đầu tư đã xây dựng trước đó để biết được chất lượng xây dựng dựng. Mặc dù những dự án địa ốc nhà ở xã hội không có nhiều tiện ích đi kèm nhưng ít ra cũng phải cung cấp được một số đề nghị căn bản như có khuôn viên, có hầm giữ xe, gần TTTM hoặc chợ, dao động cách đi vào khu trung tâm không quá xa…

Để tránh rắc rối về sau, người mua không nên mua nhà ở xã hội theo dạng mua lại vì loại hình này không cho phép mua bán trong thời gian 5 năm. Và theo quy định của Luật Nhà ở 2014, mọi trường hợp cho thuê hoặc bán nhà ở xã hội không đúng quy định thì phải bàn giao lại nhà cho đơn vị quản lý, nếu không Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở sẽ cưỡng chế thu hồi.

Được vay vốn 4,8%/năm để mua nhà

Hồi tháng 4 năm nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã chính thức triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội trên phạm vi toàn quốc với lãi suất 4,8%/năm (0,4%/tháng). Điều kiện được vay là phải cung cấp một số điều kiện như có đủ 20% vốn trên tổng giá trị căn hộ, có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng được mua nhà ở xã hội…Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm.

Blog.webb.vn – Theo TBKTSG

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: