Tình hình đầu tư nước ngoài ở thị trường Việt Nam

26 biệt thự giữa Thủ đô xây xong mới xin phép: ‘Chạy theo’ công trình vi phạm?
TP.HCM lên tiếng về việc bán đất Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai
Phân hạng nhà chung cư: Dân vẫn vướng bẫy… lừa

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2017, BDS là lĩnh vực đứng thứ 3 về lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn trực tiếp – FDI và góp vốn mua cổ phần), có 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký. Tương ứng có giá trị, việc dòng vốn này có đến những lợi thế gì cho phân khúc Việt Nam cũng như mục tiêu của những nhà đầu tư nước ngoài luôn là mối quan tâm lớn.

5 lợi ích của vốn đầu tư nước ngoài

Dòng vốn ngoại vào phân khúc Việt Nam đem lại rất nhiều lợi ích, khi sự tham dự của những nhà đầu tư nước ngoài sẽ đem lại 1 nguồn lực phát triển bổ sung, giúp đẩy nhanh Bên cạnh đấy quá trình tăng trưởng của Việt Nam so có nếu chỉ có riêng dòng vốn nội địa tham dự. Nền kinh tế sẽ được hưởng lợi thuần túy từ sự hiện diện của 1 dòng vốn lớn.

Thứ hai, sự hiện diện của những nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới phân khúc những chuyên môn, bí kíp phát triển ở toàn bộ những lĩnh vực và phân khúc, giúp đưa phân khúc Việt Nam đến gần hơn có những nước phát triển trong khu vực.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam

Thứ ba, việc phân khúc phát triển thành phong phú về thành phần tham dự sẽ hỗ trợ cho sự phát triển để trở thành 1 phân khúc bền vững. Các ý kiến và quan điểm cũng như chiến lược ngắn và dài hạn khác nhau từ những nhà đầu tư trong và ngoài nước là 1 nhân tố quan trọng để đem lại sự cân bằng về nhữngh đầu tư, sản phẩm và thanh khoản tốt được tạo ra cho những thương vụ M&A, hợp tác phát triển, từ đấy phân khúc có thể tăng trưởng 1 nhữngh khỏe mạnh.

Thứ tư, sự tham dự của những nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính tranh đua, cả lĩnh vực bán và phát triển, sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng, người mua nhà khi những công ty phải luôn trong 1 sức ép phát triển từ 1 phân khúc lớn, từ đấy phải tích cực luôn tìm kiếm cho mình những biện pháp mới, không ngừng cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm.

Thứ năm, việc hợp tác, liên kết có những nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm sức ép lệ thuộc ngân hàng của công ty BDS. Hệ thống tài chính ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho những lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển BDS.

Châu Á “áp đảo” Âu Mỹ trên phân khúc Việt Nam?

Hiện ở, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động đầu tư, chuyển nhượng sáp nhập đang được triển khai bởi những nhà đầu tư châu Á, có phần sôi nổi hơn những đại diện Âu Mỹ. Thế nhưng, trên thực ở, có khá nhiều nhân tố để tạo nên sự khác biệt giữa mục tiêu cũng như phương thức đầu tư của những đơn vị nước ngoài.

Thật ra, nếu nhìn lại năm 2017, chúng ta có thể cảm thấy rằng, đấy là 1 năm khá thành công của những nhà đầu tư bất động sản trong nước lẫn quốc tế ở phân khúc VN. Những thời cơ đầu tư mà những nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ đầu tư, theo công ty hoặc dự án hoặc cấp độ kinh doanh trên phân khúc chứng khoán hóa. Trong ba năm trở lại đấy thì có thể chứng kiến được sự tham dự khá mạnh mẽ của những nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong khi ở thời điểm trước đấy, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm 1 thời cơ phát triển ở nước ta.

Nếu như trước đấy, họ chỉ tham dự ở nhóm bất động sản thương mại (trọng điểm thương mại, căn hộ chung cư dịch vụ, cao ốc văn phòng…) thì giai đoạn này, sự hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi ở phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp có những nhà phát triển trong nước. Đối có họ, 1 phân khúc bất động sản hơn 100 triệu dân có cơ cấu dân số trẻ là 1 thời cơ vô cộng quyến rũ. Thêm vào đấy, ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Nha Trang, việc càng ngày càng có nhiều người trẻ có xu hướng ra ở riêng sau khi lập gia đình hoặc vừa đi làm thúc đẩy rất lớn sự tăng thêm của nhu cầu nhà ở, không chỉ ở những thành phố lớn mà còn ở những khu vực tiềm năng như Nha Trang hay Hải Phòng.

Quay trở lại vấn đề vì nguyên nhân gì mà ở phân khúc Việt Nam, hoạt động của những nhà đầu tư Âu Mỹ có vẻ “khiêm tốn” hơn những đơn vị Châu Á. Trước hết chúng ta có thể xét đến nhiều nhân tố, như sự khác biệt văn hóa dẫn đến khác biệt phân khúc, cũng như gần nhất là vấn đề địa lý. Hơn nữa, bản chất đầu tư bất động sản liên quan rất nhiều đến luật lệ địa Phương, nhất là vấn đề pháp lý sở ở. Đây có thể là những hạn chế đến những nhà đầu tư Âu Mỹ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ bỏ qua phân khúc Việt Nam

Kênh đầu tư tập trung rất nhiều đơn vị Âu Mỹ giai đoạn này là tài chính chứng khoán, có việc niêm yết trên sàn chuyển nhượng ở danh mục bất động sản. Tính thanh khoản là điều những nhà đầu tư Âu Mỹ quan tâm và họ ít tham dự có cấp độ dự án hay công ty mà chọn lọc công ty niêm yết có tư nhữngh nhà đầu tư tài chính. Và chính vì lẽ này, nếu chú tâm kỹ hơn thì chúng ta có thể thấy rằng, số lượng những công ty Âu Mỹ tham dự chứng khoán bất động sản không ít hơn những nhà đầu tư Châu Á, thông qua những quỹ đầu tư, tổ chức định chế tài chính.

Ngoài ra, dù không tham dự đầu tư vào thi công dự án, nhưng những nhà đầu tư Châu Âu, Mỹ lại tập trung vào việc cung cấp những dịch vụ liên quan đến bất động sản. Những thương hiệu quản lý hoạt động văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ chung cư dịch vụ, trọng điểm thương mại, giải đáp đầu tư, nghiên cứu kỹ phân khúc, kết nối khu công nghiệp… đều là những đơn vị vượt trội đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Có thể nói, bằng những hình thái khác nhau thì họ vẫn tham dự vào phân khúc bất động sản Việt Nam, và địa cầu tài phiệt ở những lục địa này có mũi nhọn về tài chính, ngân hàng, bất động sản đều chẳng thể để 1 phân khúc quyến rũ và đầy tiềm năng như Việt Nam ra khỏi bản đồ đầu tư của họ.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam

Blog.webb.vn

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0