TP.HCM: Bất động sản đói nguồn cung, nhiều công ty sa thải nhân viên hàng loạt

TP.HCM tìm hiểu về đô thị thông minh tại Israel
Đã chi hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ dân vườn rau phường 6, Tân Bình
TP.HCM: Chuyển đổi 26.246 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp giai đoạn 2016-2020

Cắt giảm nhân sự, thay đổi bề ngoài trả thu nhập nhân viên, chạy về các tỉnh tìm nguồn hàng là những diễn biến đang xảy ra tại thị trường bất động sản TP.HCM trong những tháng đầu năm 2019.

Từ năm 2013 đến nay thị trường bất động sản TP.HCM tăng trưởng mạnh, lợi nhuận từ bất động sản gần như đạt tới đỉnh cao. Trước nguồn lợi nhuận dồi dào đó, người người, nhà nhà chuyển qua làm bất động sản.

Tuy nhiên, đến hiện tại, sau nhiều năm đứng ở tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản TP.HCM đang bắt đầu “co cụm”. Những người từng “đua” trong “trường đua” siêu lợi nhuận ngày ấy phải hối hận rút lui.

Tinh giảm hàng nghìn nhân sự

Trước hiện trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, nhiều cty buộc phải tinh giảm nhân sự nhằm khắc phục bài toán kinh tế. Điều này khiến hàng nghìn nhân viên sale và nhân viên hành chính thất vọng khi bị cho nghỉ việc đột ngột.

Sau nhiều dự án địa ốc dính sai phạm, đến nay thị trường bất động sản TP.HCM đang phải chứng kiến sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng do dự án địa ốc mới bị ách tắc. (Ảnh Tuệ Lâm).

Điển hình, Công ty giao dịch Bất động sản T.P (quận Bình Tân) mới đây đã buộc phải tinh giảm hơn 50% nhân viên sale của đơn vị. Nguyên do cũng vì thiết hụt nguồn cung.

“Thật sự, hiện cty đang rất “đói” nguồn hàng, không có hàng bán. Đây là hiện trạng chung của các cty bất động sản TP.HCM GĐ này. Trước gặp khó này chúng tôi buộc phải tinh giảm biên chế, cắt bỏ 50% nhân sự chủ yếu là nhân viên bán hàng (sale)”, giám đốc Công ty giao dịch Bất động sản T.P nói.

Tại Công ty Bất động sản Hoàng Thiên Thanh (quận 2, TP.HCM), cty này cũng đang “loay hoay” đổi chiến lược.

“Không cty nào lại muốn mình rơi vào thế khó, nhưng GĐ này dường như không còn chọn lọc, tất cả cty bất động sản tại TP.HCM đang buộc phải chọn lối đi khó nhất.

Trước đây, cty chúng tôi luôn đặt ích lợi của nhân viên rất cao, chính xác là việc trả thu nhập đúng hạn, đi du lịch, tiền thưởng vào các ngày lễ… Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi buộc phải “cắt” hết các khoản đó, kể cả tiền thu nhập. Dường như nhân viên cũng hiểu được nỗi khó của cty khi không có nguồn hàng để bán thì chẳng thể có tiền chi trả, nên ít ai phàn nàn”, đại diện Công ty Bất động sản Hoàng Thiên Thanh nói.

Cũng theo đại diện Công ty Bất động sản Hoàng Thiên Thanh, hiện cty đang tập trung về các tỉnh vùng ven, đặc trưng là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tìm cách “giải cứu” cho chính mình.

Một tập đoàn bất động sản có tiếng (dấu tên) tại TP.HCM cũng hối hận kêu khó: “Trước đây, số tiền thu nhập thưởng một tháng để chi trả cho nhân viên lên đến vài chục tỷ đồng. Thế nhưng, hiện không có nguồn hàng, nhân viên không có việc nên chúng tôi buộc phải tinh giảm hơn 1000 nhân viên để giảm gặp khó về tài chính. Biết điều này sẽ gây gặp khó cho nhiều nhân viên nhưng thật sự cty chúng tôi cũng không còn cách nào khác”.

Nói về vấn đề này, anh Hoàng Viết Lãm (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM), một nhân nhân viên sale vừa bị buộc nghỉ việc than thở: “Tôi không quá hoàn hảo trong việc sale sản phẩm bất động sản, nhưng công việc này nhưng vẫn là công việc chính của tôi. Tôi gắn bó công việc này đã 3 năm, từ hồi còn sinh viên năm 2, vì thấy dễ kiếm tiền nên tôi đã bảo lưu kết quả học tập tại trường một năm để đi làm sale.

Cứ tưởng công việc này sẽ ổn định, thế nhưng bây giờ bỗng phải nghỉ việc làm tôi không biết xoay sở thế nào. 3 năm nay tôi chỉ tập trung vào nghiên cứu bất động sản, không theo chuyên môn ngành học của mình, giờ thị trường bất động sản chững lại làm tôi không biết đối mặt thế nào trước hiện trạng thất nghiệp”.

Thị trường bất động sản gặp khó, các cty đồng loạt tinh giảm nhân sự khiến hàng nghìn nhân viên rơi vào cảnh thất vọng. Đáng lo ngại, nhiều cty vì muốn mau chóng giải quyết được bài toán kinh tế nên đã bất chấp dành giật các sản phẩm chưa được cấp phép, điều này báo động rủi cho cho chính cty và cả quý khách khi “xuống tiền”.

Không có hàng để bán

Nhiều chủ đầu tư bất động sản tại TP.HCM cho biết thêm hiện các dự án địa ốc mới bị ngưng trệ vì không được ký, không phê duyệt.

“Gần như không có ai làm việc, không ai dám ký tá gì cả. Hồ sơ ách tắc lại hết ở các sở ngành”, đại diện một cty bất động sản có tiếng ở TP.HCM cho hay.

Theo chân anh Hạnh một nhân viên làm hồ sơ của một cty bất động sản đến nộp hồ sơ xin cấp phép dự án địa ốc căn hộ mới chúng tôi thấy vô vàn hồ sơ chất chồng cao vượt mặt nhân viên xét duyệt. Người đi nộp hồ sơ này nói: “Nhiều tháng trước em nộp hồ sơ xin cấp phép dự án địa ốc căn hộ mới để triển khai. Dù đã có quy hoạch 1/500 nhưng đến nay nhưng vẫn ách tắc. Hỏi các anh chị ở đây cho xin lại hồ sơ họ cũng chẳng thể tìm được vì hồ sơ ách tắc về bất động sản chất chồng như núi”.

Sau một GĐ tăng trưởng nóng GĐ này thị trường bất động sản đang chững lại vì nhiều nhân tố trong đó có nguyên do từ việc thiếu nguồn cung. (Ảnh Tuệ Lâm).

Phó chủ tịch HĐQT một cty bất động sản lớn tại TP.HCM cho biết thêm, nhận diện được tình hình nên từ đầu năm 2018 cty này đã tích cực săn tìm các dự án địa ốc đã có sẵn quy hoạch 1/500, có giấy phép đầy đủ nhưng gần như “mò kim đáy bể”.

“Chúng tôi đã buộc phải cắt giảm gần cả ngàn nhân sự do thất vọng về nguồn cung. Đây sự thật là một diễn biến không chờ mong đang xảy ra ở thị trường bất động sản TP.HCM”, vị này nói.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2018, Sở Xây dựng đã trình Ủy ban nhân dân thành thị phê duyệt 124 dự án địa ốc nhà ở thương mại, giảm 12,7% so với năm 2017. Trong đó, có 14 dự án địa ốc chấp thuận chủ trương đầu tư; công nhận chủ đầu tư 30 dự án địa ốc; chấp thuận đầu tư 80 dự án địa ốc. Năm 2018, Ủy ban nhân dân thành thị đã chấp thuận cho chuyển nhượng 17/25 dự án địa ốc bất động sản, giảm 15% so với năm 2017.

Ở một góc độ khác, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết thêm, sự suy giảm nguồn cung bất động sản trên thị trường đang rất rõ, hiện các dự án địa ốc được thông qua rất gặp khó.

Nói về lý do của thức trạng này, ông Châu cho rằng do những quy định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án địa ốc đang có những chồng chéo, bất hợp lý mà trước hết là quy định về “đất ở hợp pháp”.

Cụ thể, Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở quy định, cty phải nhận chuyển quyền sử dụng “đất ở” theo quy định của pháp luật về đất đai để xây nhà ở thương mại. Chính quy định này gây cản trở các dự án địa ốc cách tân và phát triển các khu thành thị mới, các khu dân cư mới bởi lẽ, các đa số các dự án địa ốc này đều sử dụng chủ yếu quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng không phải 100% “đất ở”.

Mặt khác, quy định này cũng mâu thuẫn với Luật Đất đai quy định tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, có kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Châu cho rằng, đây là điểm nghẽn đầu tiên trong các điểm nghẽn của thị trường bất động sản GĐ này. Trong khi đó, đến thời điểm này, nhiều cty đã bỏ ra một nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và thực hiện các công tác dự định đầu tư. Nhiều cty lâm vào tình cảnh rất gặp khó, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi vào nhóm nợ xấu, mất thời cơ đầu tư, kinh doanh, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long là một trong những cty điển hình đang gặp gặp khó về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư dự án địa ốc bất động sản.

Cụ thể, cty này có dự án địa ốc 5,8 ha, hiện đã giải phóng mặt bằng gần hết, nhưng chẳng thể thực hiện dự án địa ốc do quy định muốn được công nhận làm chủ đầu tư, cty phải có 100% đất sạch và phải có sổ đỏ cho tất cả diện tích đất.

Chung cảnh ngộ, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) cũng thẳng thắn thừa nhận rằng quy định “cty phải có đất ở hợp pháp mới được chấp thuận đầu tư dự án địa ốc” là quy định “bó chân” cty, gây gặp khó rất nhiều cho cty khi thực hiện dự án địa ốc GĐ này.

“Nếu có đất ở hợp pháp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư thì quá vô lý. Như vậy, làm sao đầu tư những khu thành thị mới, bởi đó toàn là những khu đất nông nghiệp hoặc đất khác chứ hoàn toàn không có đất ở”, đại diện Công ty Hưng Thịnh nói.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: