TP.HCM cần thu hút hơn 23.000 tỷ đồng để di dời nhà trên kênh rạch

Điểm mặt những khu đất công lãng phí
Chung cư City Garden cho thuê tối đa tầm nhìn sát công viên
Giá căn hộ TP.HCM tăng phi mã, dân méo mặt khó cửa mua nhà

Nhu cầu nguồn vốn ngân sách để di dời nhà trên và ven kênh rạch ở TP.HCM GĐ 2016-2020 dao động 25.748 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách thành phố chỉ cân đối được dao động 2.508 tỷ đồng, còn lại dao động 23.240 tỷ đồng cần huy động thêm từ nguồn xã hội hóa.

Đây là tài liệu được nêu lên ở hội nghị “mời gọi đầu tư thực hiện một số dư án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang thành phố của TP.HCM” do UBND TP.HCM tổ chức vào sáng ngày 1-2.

Đến dự hội nghị có Ủy Viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cộng đại diện của Bộ kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Ngân hàng địa cầu ở Việt Nam và đại diện sở ngành, một số nhà khoa học, nhà đầu tư….

TP.HCM cần lôi kéo hơn 23.000 tỷ đồng để di dời nhà trên kênh rạch - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy thảo luận cộng một số nhà đầu tư – Ảnh: Thiên Long

Phát biểu ở hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết thời gian qua thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc chỉnh trang thành phố, thực hiện di dời và tái an cư một số hộ dân sống trên và ven kênh rạch đồng bộ có việc nâng cấp cải tạo một số khu dân cư đã đi vào hoạt động dọc hai bên bờ kênh.

Kết quả, thành phố đã bồi thường, di dời được dao động 36.000 căn nhà trên và ven kênh, có một số dự án điển hình như Dự án vệ sinh môi trường nước lưu Vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè; Dự án Cải thiện môi trường nước lưu vực kênh Bến Nghé – Tàu Hũ – kênh Đôi – kênh Tẻ; Dự án Nâng cấp thành phố lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm… góp phần rất lớn vào việc cải tạo môi trường, chỉnh trang mỹ quan thành phố, cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người dân, đặc trưng là người nghèo, người lương thấp.

TP.HCM cần lôi kéo hơn 23.000 tỷ đồng để di dời nhà trên kênh rạch - Ảnh 2.

Đại diện Ngân hàng địa cầu thảo luận cộng lãnh đạo thành phố về vấn đề nhà trên kênh rạch – Ảnh: Thiên Long

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố giai đoạn này còn dao động hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch cần phải tiếp tục được di dời trong thời gian tới nhằm giải quyết triệt để hiện trạng ô nhiễm môi trường, ngập nước, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân, chất lượng sống thành phố, góp phần thi công TP.HCM xứng đáng là thành phố “Văn minh – Hiện đại — Nghĩa tình”.

Ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết giai đoạn này nhu cầu đầu tư chung cho phát triển TP trong GĐ 2016 – 2020 là 1,8 triệu tỷ đồng; chỉ dành cho phát triển cơ sở hạ tầng là 0,81 triệu tỷ đồng. Trong đây, chương trình chỉnh trang và phát triển thành phố là 1 trong 7 Chương trình đột phá, trọng tâm của TP gồm một số mục tiêu di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch; thi công mới, thay thế chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp; chỉnh trang, nâng cấp một số khu dân cư đã đi vào hoạt động.

TP.HCM cần lôi kéo hơn 23.000 tỷ đồng để di dời nhà trên kênh rạch - Ảnh 3.

Toàn thành phố hiện còn dao động hơn 20.000 căn nhà trên kênh rạch cần di dời

“Nhu cầu nguồn vốn để thực hiện một số mục tiêu này dao động 25.748 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách thành phố chỉ đối được dao động 2.508 tỷ đồng, còn lại dao động 23.240 tỷ đồng cần huy động thêm từ nguồn xã hội hóa”, ông Sử Ngọc Anh cho biết.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm để triển khai thực hiện di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên, ven kênh rạch, TP đã phân loại một số dự án thành 3 nhóm. Nhóm dự án chỉnh trang thành phố bằng nguồn vốn ngân sách gồm 52 dự án, diện tích di dời 14.403 căn, chuẩn bị chi phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái an cư dao động 22.381,7 tỷ đồng.

TP.HCM cần lôi kéo hơn 23.000 tỷ đồng để di dời nhà trên kênh rạch - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UNND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu ở hội nghị – Ảnh: Thiên Long

Nhóm dự án thi công nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang thành phố gồm 3 tuyến kênh rạch, diện tích di dời 1.801 căn, chuẩn bị tổng chi phí bồi thường dao động 2.702 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn vốn của công ty. Nhóm dự án chỉnh trang thành phố theo hình thức đối tác công tư PPP gồm 6 dự án, diện tích di dời 6.223 căn, chuẩn bị chi phí bồi thường dao động 19.023,7 tỷ đồng.

Tổng kết hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định quyết tâm của TP sẽ tìm mọi biện pháp để giải quyết vấn đề nhà trên kênh rạch nhằm đem lại bộ mặt mới cho thành phố, giải quyết vấn đề ngập nước, kẹt xe và để người dân có điều kiện sống tốt hơn. Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý một số cơ quan liên quan trong việc cải tạo chỉnh trang thành phố trên kênh rạch cần phải học tập bí kíp của một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc…, để tiếp cận được tư duy, biện pháp của họ nhằm có quy hoạch bài bản, lâu dài và hiệu quả.

TP.HCM sẽ di dời 1.482 hộ dân đang sống trên và ven kênh rạch thuộc 10 dự án

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0