TP.HCM ‘cầu cứu’ Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng về các dự án metro

Công trình ‘khủng’ xâm phạm Di sản Tràng An hiện giờ ra sao?
Tìm hiểu nhu cầu thiết kế quán trà sữa cao cấp không gian ấm cúng
Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra 800 lô đất tại dự án Golden Hills City

Việc chậm chi trả cho những nhà thầu có thể dẫn đến việc giãn công đoạn thi công, thậm chí ngưng thi công trên công trường, nguy cơ xảy ra kiện tụng, tranh chấp ở dự án metro…

UBND TP.HCM vừa có văn bản “cầu cứu” Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong văn bản, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo những bộ ngành liên quan thống nhất hỗ trợ Chính phủ trình Quốc hội thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) ở kỳ họp sớm nhất.

Mặt khác, TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT hỗ trợ, ưu tiên giải tạm ứng vốn cho TP để tiếp tục triển khai dự án này và chắc chắn việc chi trả cho những nhà thầu trong năm 2018 khi Quốc hội chưa thông qua.

Tuyến metro số 1 đang phát triển chậm độ thì thiếu vốn

Riêng tuyến metro số 1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng việc đã đi vào hoạt động những thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro này là điều kiện tiên quyết để bố trí kế hoạch vốn trung hạn và những năm thứ hai giúp dự án đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2020 như chuẩn bị.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng chỉ ra việc dự án bị chậm trễ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nguyên nhân là do sử dụng không hiệu quả nguồn vốn tài trợ của Nhật Bản, ảnh hưởng đến khả năng tài trợ của nước này đối có những dự án ODA của Việt Nam trong tương lai.

Chưa hết, việc thiếu vốn để thi công đang khiến dự án metro số 1 gặp khó. Dù TP.HCM đã nhiều lần tạm ứng ngân sách để chi trả nhưng năng lực có hạn. Việc nguồn vốn ODA từ Trung ương chậm rót về khiến ngân sách chi trả cho những nhà thầu không chắc chắn. Việc này có thể dẫn đến giãn công đoạn thi công, thậm chí ngưng thi công trên công trường, nguy cơ xảy ra kiện tụng, tranh chấp là chẳng thể tránh khỏi.

Điều chỉnh vốn tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương, dài dao động 11 km), TP.HCM cho biết được đơn vị giải đáp trong nước thực hiện vào năm 2010, tổng mức đầu tư hơn 26.100 tỷ đồng và đã được UBND TP.HCM phê duyệt.

Tuy nhiên, hai năm sau TP chọn 1 doanh nghiệp liên danh của Đức làm Tư vấn quốc tế và đơn vị này phát hiện nhiều nội dung thiếu sót, chưa thích hợp nên phải điều chỉnh kiến trúc cơ sở có tổng mức đầu tư dao động 40.000 tỷ đồng.

Trong hai năm 2015 và 2016, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có những văn bản đồng ý cho UBND TP.HCM thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án tuyến metro này. Đến tháng 2/2017, UBND TP đã lấy ý kiến những bộ ngành về hồ sơ điều chỉnh dự án.

Hiện có hai quan điểm khác nhau. Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT và Ngân hàng Nhà nước cho rằng metro số 2 là dự án chuyển tiếp nhóm A – thẩm quyền thẩm định và phê duyệt điều chỉnh thuộc UBND TP. Tuy nhiên phải báo cáo Thủ tướng tham khảo, có ý kiến chỉ đạo trước khi thực hiện.

Còn Bộ Xây dựng và Tài chính cho rằng metro số 2 không phải dự án chuyển tiếp, UBND TP cần báo cáo Thủ tướng để trình Quốc hội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Do vậy, chính quyền TP.HCM kiến nghị Thủ tướng thống nhất trình Quốc hội chấp thuận việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và thời gian đã đi vào hoạt động dự án (năm 2020 và đã đi vào hoạt động năm 2026).

Theo UBND TP.HCM, dự án đang trong quá trình đấu thầu, tuyển chọn nhà đầu tư, song song có quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư và thời hạn đã đi vào hoạt động. Nếu không điều chỉnh kịp thời việc đấu thầu những gói đang thực hiện có nguy cơ bị hủy do không chắc chắn điều kiện ký hợp đồng có những nhà thầu thi công.

Việc chậm điều chỉnh vốn và thời gian đã đi vào hoạt động dự án được cho là cũng làm giảm danh tiếng của những nhà tài trợ do chẳng thể giải ngân theo những hiệp định đã ký và đang được gia hạn; đồng thời TP.HCM sẽ phải tiếp tục trả phí cam đoan thường niên đối có những khoản chưa giải ngân.


Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0