TP.HCM chốt giá bán hơn 1.000 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm

Dịch vụ tân trang nhà, vẽ ‘mai đào’ cho cửa hàng hốt bạc trước Tết
5.000m2 “đất vàng” ở trung tâm Sài Gòn bị bán rẻ: Đề nghị thu hồi
Dân phản ứng vì nhập nhèm thu hồi đất

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa chấp thuận giá bán 1.080 căn hộ trong khu 38,4 ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái an cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, giá bán, giá thuê không kinh doanh được tính bằng giá bán tái an cư nhân với 1,8 lần. Giá thuê không kinh doanh được xác định trên cơ sở giá bán không kinh doanh khấu hao 30 năm. Đây là những căn hộ thuộc Chương trình thi công 12.500 căn hộ phục vụ bố trí tái an cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, Ủy ban nhân dân TP cũng đã báo cáo xin chủ trương Ban Thường vụ Thành ủy về việc này theo đề xuất của Sở Tài chính và với sự thống nhất của các sở – ngành.

TP.HCM đã chấp thuận giá bán cho 1080 căn hộ tại khu tái an cư Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân

Sở Tài chính được Ủy ban nhân dân TP. giao chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý đầu tư thi công Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu, đề xuất, trình Ủy ban nhân dân TP quyết định giá khởi điểm để làm cơ sở bán đấu giá đối với 5 lô đất Rl, R2, R3, R4 và R5 trong khu 38,4 ha nói trên theo đúng quy định pháp luật.

Đối với việc xác định giá trị quyền sử dụng đất và công trình thi công trên đất tại 5 lô đất trên để làm cơ sở bán đấu giá, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân đô thị chấp nhận phương án xác định giá khởi điểm để bán đấu giá tài sản công không bao gồm thuế giá trị tăng lên (VAT) nhằm chắc chắn hiệu quả đấu giá và đúng quy định pháp luật.

Trước đó, chủ trương đấu giá 3.790 căn hộ tái an cư ở Thủ Thiêm không lôi kéo công ty tham dự. Mức giá xuất phát điểm đưa ra khá cao. Giá trung bình mỗi căn hộ lên dao động 2,37 tỷ đồng. Các khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 sẽ được chia thành 2 dự án nhà ở để bán đấu giá. Trong đó, dự án nhà ở 1 (lô R1, R2, R3) với 2.220 căn hộ, có giá khởi điểm là hơn 5.619 tỷ đồng. Còn dự án nhà ở 2 (lô R4, R5) với 1.570 căn hộ, có giá khởi điểm làm cơ sở bán đấu giá là hơn 3.534 tỷ đồng.

Sau khi đấu giá không thành công TP.HCM có có kế hoạch đưa ra đấu giá lại tòa nhà này. Đồng thời Ủy ban nhân dân đô thị cùng các cơ quan tính năng sẽ thẩm định lại mức giá cho phù hợp hơn. Khi đã đi vào hoạt động việc thẩm định giá, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản sẽ ký hợp đồng với Sở Tài nguyên và Môi trường, để tổ chức tiếp việc đấu giá vào thời điểm phù hợp. Đến nay mức giá đã được Ủy ban nhân dân TP.HCM chốt với công thức như đã nêu ở trên.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân tham dự đấu giá sẽ ký quỹ 20% trên tổng số tiền giá khởi điểm. Nếu đấu chi phí công, trong vòng 3 tháng phải thanh toán dứt điểm số tiền trúng giá; trong trường hợp chậm thanh toán thì bị phạt 0,05%/ngày.

Trong khi 2 dự án nhà ở 2.220 căn hộ (lô R1, R2, R3) và 1.570 căn hộ (lô R4, R5) được đưa ra đấu giá không thành công, thì dự án nhà ở New City, qui mô 1.330 căn hộ, do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư, cũng đang được chuyển đổi từ tái an cư sang trọng nhà thương mại, lại không thông qua đấu giá.

Và dù chưa định giá đất xong, New City đã bán ra thị trường dao động hơn 1.000 căn hộ, với mức giá trên dưới 50 triệu/m2.

Diaoconline.vn – Theo Zing

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: