TP.HCM đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất

UBND TP.HCM đã điều chỉnh quy hoạch Thủ Thiêm của Thủ tướng như thế nào?
Sớm khắc phục dứt điểm những tồn tại ở dự án Thăng Long Victory
Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm

Ủy ban nhân dân TP.HCM đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất cho phần diện tích đất vượt hạn mức đất ở của hộ gia đình, cá nhân lên 1,5 lần giá đất quy định.

Đất làm thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê được đề xuất hệ số tính tiền sử dụng đất cao nhất. Trong ảnh là khu vực đường Hồ Tùng Mậu (quận 1, TP.HCM) – Ảnh: TTD

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa trình HĐND TP.HCM về việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) trên địa bàn TP.HCM.

Theo đề xuất của Ủy ban nhân dân TP, hệ số k năm 2019 tăng bình quân 0,4 lần so với hệ số năm 2018 ở toàn bộ các nhóm và khu vực.

Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức được đề xuất hệ số k=1,5 lần bảng giá đất.

Tương tự, đất kinh doanh dịch vụ, thương mại, văn phòng cho thuê… được đề xuất hệ số từ 1,7 đến 2,5 lần; đất sản xuất công nghiệp, xây kết cấu hạ tầng… được đề xuất từ 1,5 đến 1,7 lần.

Theo Ủy ban nhân dân TP, giá đất để tính bồi thường hỗ trợ tái an cư giai đoạn này cao gấp 4,75 lần bảng giá đất.

Giá chuyển nhượng theo kê khai để đóng lệ phí trước bạ từ các hợp đồng chuyển nhượng của người dân cao hơn 3 lần so với bảng giá đất. Giá đất chuyển nhượng thực tại trên thị trường hiện cao hơn từ 4 đến 6 lần so với bảng giá đất.

Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân TP đã trình HĐND TP điều chỉnh hệ số giá đất như trên.

Hệ số k trên tiến hành để tính tiền sử dụng đất cho những trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được chuyển mục đích, xác định giá đất cho những lô đất có giá trị dưới 30 tỉ đồng (tính theo bảng giá đất TP).

Hiện tại, hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP cao nhất là 2,1 lần và thấp nhất là 1,1 lần (tiến hành cho trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất và hợp thức hóa diện tích đất ngoài hạn mức đất ở).

Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: