TP HCM được khuyên xây trung tâm hành chính mới ở Thủ Thiêm

Dự án treo khiến hàng trăm hộ dân khổ sở
Chuyên gia: Giá nhà ở quá cao, gấp 8-10 lần thu nhập của hộ gia đình
Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo làm rõ nghi án “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa ở Phú Quốc

Việc cải tạo trụ sở UBND TP HCM đã đi vào hoạt động có thể phá bỏ di sản, làm hiện trạng kẹt xe ở trọng điểm nặng hơn.

Phương án thiết kế, nâng cấp tòa nhà trụ sở HĐND – UBND TP HCM đang được trưng bày để lấy ý kiến người dân và chuyên gia. Khuôn viên trọng điểm hành chính mới rộng hơn 18.000 m2, bốn phía là mặt một số con phố một số con phố Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.

Vị tri trọng điểm hành chính TP HCM. Ảnh: Google maps.

Nên xây trọng điểm hành chính ở Thủ Thiêm

Trao đổi có VnExpress, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, về mặt chiến lược, khu đất 18.000 m2 quá nhỏ để nâng cấp, mở rộng thành trọng điểm hành chính của TP HCM – chuẩn bị là nơi làm việc của 8 cơ quan, sở ngành có dao động 1.700 người.

“Diện tích này không đảm bảo nhu cầu sử dụng giai đoạn này cũng như trong tương lai vì thành phố đang phát triển rất nhanh. Hiện là 1 siêu thành phố mười mấy triệu dân rồi, 5-10 năm nữa sẽ lại rơi vào cảnh quá tải”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cảnh báo, nếu gắng sức nhồi nhét nhiều sở ngành (hàng nghìn người làm việc) vào 1 chỗ sẽ tạo ra ách tắc giao thông rất lớn. Cho dù sắp tới tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã đi vào hoạt động cũng không cung cấp được vì thành phố chưa có mạng lưới metro tỏa đi khắp hướng. Như vậy, nhu cầu người dân lái xe đến khu vực này là rất lớn, đảm bảo gây ùn tắc.

Ông phân tích ý định thi công trọng điểm hành chính mới ở Khu thành phố Thủ Thiêm (quận 2), mà thành phố từng hướng đến, là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Địa điểm này thích hợp xu thế phát triển, di chuyển thuận lợi, giúp kích thích khu vực bên kia sông phát triển cũng như giải quyết được vấn đề giao thông.

“Vị trí tốt nhất, theo tôi, là thẳng theo trục một số con phố Nguyễn Huệ, nằm ở phía bên quận 2. Từ một số con phố Hàm Nghi xây 1 cây cầu bắc qua thì tản bộ từ trụ sở UBND TP giai đoạn này qua bên đó chỉ mất 10-15 phút”, ông Sơn nói.Phương án thiết kế nâng cấp trụ sở UBND TP HCM của Công ty Gensler (Mỹ).

Đồng quan điểm, ông Võ Kim Cương (nguyên Phó thiết kế sư trưởng TP HCM) ủng hộ phương án xây trọng điểm hành chính mới ở Thủ Thiêm vì tiên tiến hơn; tạo lực quyến rũ và sức hút đầu tư – thích hợp xu hướng thành phố muốn làm thành phố sáng tạo phía Đông.

Theo ông Cương, xét về thời điểm, TP HCM chưa nên làm trọng điểm hành chính bây giờ vì còn rất nhiều vấn đề cấp bách cần phải giải quyết như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường…

“Khi thi công trọng điểm hành chính sẽ tạo ra khối lượng công trình lớn. Việc giải tỏa một số trụ sở cũ để xây tòa nhà mới sẽ tạo thêm sức ép cho khu trọng điểm. Lúc đó nạn kẹt xe sẽ nặng thêm”, ông Cương nói.

Thiết kế trụ sở UBND TP HCM mới bị cho không thích hợp

TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, ý tưởng thiết kế của Công ty Gensler (Mỹ) không thích hợp, tương phản có trụ sở giai đoạn này của UBND TP HCM.

“Tuy nhiên, tương phản hay không còn do quan điểm thiết kế và quan trọng là đề bài mà thành phố giao cho đơn vị thiết kế thế nào, chứ chính mình đơn vị thiết kế cũng không chọn lọc được”, ông Sơn nêu quan điểm.

Việc ngầm hóa văn phòng ở trụ sở UBND – HĐND TP được ông Sơn dự đoán là giá thành rất cao, trong khi đó cũng không phải thiết kế đặc biệt. Ngoài ra, giá thành hoạt động cũng cao gấp đôi và sẽ là gánh nặng lâu dài cho ngân sách thành phố.Khoảng không gian giữa hai tòa nhà mới và cũ sau khi nâng cấp.

Lo ngại di sản hơn 128 tuổi bị đập bỏ

Việc phá bỏ trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông phía sau UBND TP HCM (góc một số con phố một số con phố Lý Tự Trọng – Đồng Khởi) sẽ là điều “vô cộng đáng tiếc” bởi đó vốn là tòa nhà dinh Thượng Thơ được người Pháp thi công 128 năm trước.

“Thành phố phải làm gương trong việc bảo tồn di sản, nếu không đừng mong nhà đầu tư sẽ bảo tồn. Giá trị của công trình này không cần phải bàn cãi nữa, bởi nó là công trình lịch sử lâu đời của thành phố, hoàn toàn có thể bảo tồn và bố trí công dụng thích hợp”, ông Sơn nói.

Còn ông Võ Kim Cương cũng cho rằng, phương án tốt nhất là không phá bỏ một số công trình cũ, nhất là dinh Thượng Thơ và cả trụ sở Sở Giao thông Vận tải (vốn là trụ sở Bộ Quốc phòng của chế độ Sài Gòn). Những công trình này đã tạo ra 1 điểm vàng về thiết kế tương đối ổn định.

Theo phương án thiết kế mới, trọn vẹn trụ sở HĐND – UBND TP HCM đã đi vào hoạt động ở một số con phố Lê Thánh Tôn được giữ nguyên. Các tòa nhà phía sau đang là trụ sở Sở Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin – Truyền thông… (quay mặt ra một số con phố Lý Tự Trọng) sẽ được xây mới cao hơn, kết nối có toà nhà UBND đã đi vào hoạt động để trở thành trọng điểm hành chính mới.

Công trình là toà nhà có 4 tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm toàn bộ một số phân khu công dụng: làm việc, tiếp dân, đón khách, thư viện, hội trường… Đây sẽ là nơi làm việc của 8 cơ quan có dao động 1.700 nhân sự.

Ông Nguyễn Thanh Toàn (Phó giám đốc Sở Quy hoạch – thiết kế TP HCM) cho biết, 1 phần trụ sở đã được công nhận di tích, chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng nên phần công trình mới phải bảo đảm tính trang nghiêm, xứng đáng có tầm vóc, địa điểm của thành phố.

Riêng tòa nhà dinh Thượng Thơ (hiện là trụ sở Sở Thông tin – Truyền thông) không thuộc công trình bảo tồn nên phương án thiết kế không giữ lại phần này.


Blog.webb.vn – Theo VnExpress

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0