TP.HCM “hết cửa” phân lô, tách thửa để kinh doanh bất động sản

Công khai kế hoạch chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp
Lộ diện những doanh nghiệp BĐS đang dồn vốn lớn vào giáo dục
Chọn nhà tư vấn Hàn Quốc thiết kế sân bay Long Thành

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết hồ sơ tách thửa đất ở TP.HCM chỉ được đề xuất chấp thuận khi toàn bộ một số thành viên tổ công tác liên ngành có nhiều phòng ban, đơn vị đây nhất trí hoặc không có ý kiến khác.

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết theo quy chế mẫu mà Sở ký ban hành gửi UBND 24 quận, huyện trên địa bàn giải đáp quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết đề nghị tách thửa đất của người dân, thì việc thực hiện quy trình được tổ chức, kiểm soát nghiêm ngặt.

Trong đây, UBND quận, huyện sẽ là nơi tiếp nhận hồ sơ; tổ công tác liên ngành do UBND quận, huyện chọn lọc thành lập sẽ họp xét duyệt hồ sơ, đề xuất, bao gồm Văn phòng UBND quận, huyện, Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý thành thị, UBND phường, xã, thị trấn (sẽ là các thành viên tham dự không ngừng nghỉ). Ngoài ra còn có sự tham dự của HĐND quận, huyện; Mặt trận Tổ quốc; Phòng Nông nghiệp, Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội.

Hồ sơ tách thửa đất ở TP.HCM chỉ được đề xuất chấp thuận khi toàn bộ một số thành viên tổ công tác liên ngành có nhiều phòng ban, đơn vị đây nhất trí hoặc không có ý kiến khác.

Thời gian qua, nhu cầu tách thửa đất ở TP.HCM rất lớn. UBND TP.HCM ban hành nhiều chọn lọc liên quan đến việc cho phép tách thửa. Tuy nhiên, khi ứng dụng trên thực ở, do một số quận, huyện buông lỏng quản lý, đã dẫn đến phát sinh tiêu cực, tách thửa vô tội vạ, nhiều thửa đất trống bị “băm nát” có nhà cửa mọc lên nhưng hạ tầng không chắc chắn.

Trước đây, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã có kiến nghị một số quy định để quản lý hiện trạng phân lô phân phối nền ở một số quận, huyện vùng ven thành thị. Theo Sở Xây dựng, trong quá trình thực hiện Quyết định 60 đã phát sinh hiện trạng phân lô phân phối nền không được quản lý theo quy định về nhà ở và kinh doanh bất động sản. Từ đây làm hình thành nên một số khu dân cư không chắc chắn quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, môi trường…

Với các trường hợp tách thửa có hình thành các con phố giao thông, hạ tầng kỹ thuật để giao dịch dưới hình thức phân lô phân phối nền, theo Sở Xây dựng là vận hành kinh doanh bất động sản chiếu theo Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong khi đây, Luật Nhà ở quy định dự án đầu tư thi công nhà ở là tổng thể một số đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để thi công mới nhà ở, một số công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở…

Do vậy, theo Sở Xây dựng TP.HCM, việc hộ gia đình cá nhân có nhu cầu tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông để giao dịch chính là hình thức dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại của hộ gia đình cá nhân, là vận hành kinh doanh bất động sản ngoại trừ tách thửa khi thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất.

Trường hợp hộ gia đình cá nhân tách thửa có hình thành các con phố giao thông và có kinh doanh bất động sản thì Sở Xây dựng đề xuất thực hiện lập thủ tục dự án nhà ở thương mại theo Luật Nhà ở.

Nếu tổng mức đầu tư trên 15 tỷ đồng thì Sở Xây dựng cấp phép còn thấp hơn thì thuộc thẩm quyền của quận, huyện. Trường hợp mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng thì chủ đầu tư phải thành lập công ty hoặc hợp tác xã để triển khai dự án.

Còn có tách thửa có hình thành các con phố giao thông nhưng không kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng cho rằng nên thực hiện theo Luật Xây dựng và Nghị định 59/2015.

Theo đây, nếu tổng mức đầu tư trên 15 tỷ đồng thì chủ đầu tư phải lập dự án đầu tư, kiến trúc cơ sở để Sở Xây dựng thẩm định và cấp phép. Còn mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng thì chủ đầu tư phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật để quận huyện cấp phép.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0