TP.HCM mời gọi đầu tư 9 dự án cải tạo, di dời nhà ở ven kênh rạch

Những lưu ‎ý khi chọn vật liệu lát sàn cho phòng ngủ
Ngắm diện mạo các khu đô thị hiện đại dọc hai bờ sông Sài Gòn từ tuyến xe buýt đường sông
Ngập lại đe dọa sân bay Tân Sơn Nhất

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, GĐ này toàn TP có hơn 21.000 căn nhà trên ven kênh rạch, tập trung chủ yếu ở quận 8 (9.806 căn), quận Bình Thạnh (1.830 căn), quận 7 (1.730 căn), quận 4 (1.630 căn)…

TP.HCM tham vọng biến vùng đất ven kênh rạch thành dự án bất động sản có giá trị sinh lời cao

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh, 1 trong một vài gặp khó lớn nhất hiện vẫn là nguồn vốn để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhu cầu vốn dao động 25.745 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách TP.HCM chỉ có 2.508 tỉ đồng, cần phải huy động hơn 23.000 tỉ đồng nữa mới đủ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đại diện JICA cho rằng tổ chức này sẽ tập trung vốn cho khu vực tư nhân để thực hiện dự án cải tạo kênh rạch. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cam đoan sẽ đồng hành có chính quyền TP.HCM trong chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch.

Danh mục dự án TP.HCM vừa đưa ra mời gọi một vài nhà đầu tư gồm:

Dự án di dời và tái an cư một vài hộ dân trên và ven bờ Nam kênh Đôi, Quận 8;

Dự án nạo vét cải tạo môi trường, thi công hạ tầng và khai thác quỹ đất ven Rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) quận Bình Thạnh , Quận Gò Vấp;

Dự án cải tạo và chỉnh trang nhà ven và trên Rạch Văn Thánh;

Dự án chỉnh trang Rạch Cầu Dừa, Quận 4;

Dự án cải tạo phong cảnh Hồ Song Tân, Quận 7;

Dự án chỉnh trang Rạch Bần Đôn, Quận 7;

Dự án chỉnh trang Kênh Tẻ các con phố Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7;

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM lưu vực kênh Tàu Hủ- Bến Nghé – Đôi – Tẻ, GĐ 3;

Mười quy hoạch phân khu dọc sông Sài Gòn, huyện Củ Chi.

Trong đó có dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đã được TP.HCM giao cho Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn Năm nghiên cứu khả thi để báo cáo TP.HCM tham khảo. Ông Phạm Huy Thưởng, Tổng Giám đốc công ty này, cho biết sau 6 năm nghiên cứu, hiện đã có báo cáo khả thi và sẽ trình TP.HCM trong tháng 2 tới. Được biết, công ty này cũng đã được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho vay 70% vốn để thực hiện dự án.

Theo đại diện công ty này, dự án này thực hiện theo phương thức khai thác quỹ đất ở dự án mà TP.HCM không phải bỏ tiền ngân sách. Nếu đủ điều kiện bắt đầu làm trong năm 2018 thì chúng tôi chuẩn bị đã đi vào hoạt động trong năm 2023.

Theo nghiên cứu, không chỉ có 1 số công ty địa ốc lớn trong nước như Vingroup, Novaland, Đất Xanh… đag “nhòm ngó” đến chương trình này để tham dự đầu tư, nhiều tập đoàn nước ngoài như Capitaland, Dragon Capital… cũng đang muốn tranh giành.

Mới đó nhất, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn đã có đề xuất phương án di dời và tái đầu tư dự án bất động sản ở Kênh Đôi, quận 8 sau khi thực hiện xong kế hoạch giải phóng nhà ven kênh ở đó.

Theo đó, công ty này sẽ tự sắp xếp vốn thực hiện dự án theo hình thức PPP cho trọn vẹn chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối có một vài hộ có nhu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tự lo nơi ở mới, sắp xếp nguồn vốn mua quỹ nhà tái an cư, nhà ở xã hội có sẵn ở quận 8 cho một vài hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.

Ngược lại, phương thức hoàn vốn được nhà đầu tư đưa ra bằng một vàih xác định giá trị quỹ đất của dự án sau khi di dời theo cơ chế giá thị trường để hoàn vốn cho nhà đầu tư. Trường hợp quỹ đất ở dự án sau di dời chưa đủ giá trị để hoàn vốn cho nhà đầu tư thì thành thị sẽ giao 1 số khu đất khác để chi trả cho nhà đầu tư hoặc bù 1 phần từ nguồn ngân sách thành thị.

Nhà đầu tư chuẩn bị có phương án có dao động lùi 20m từ mép kênh kết hợp đầu tư chỉnh trang thành thị thì sẽ cần tổng vốn đầu tư là 9.232 tỉ đồng; còn phương án có dao động lùi 30 mét thì vốn đầu tư chuẩn bị dao động 7.367 tỉ đồng.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0