TP.HCM: Nguy cơ thiếu nguồn cung căn hộ vì vướng thủ tục

TP HCM “đau đầu” vì thiếu vốn
Tranh chấp chung cư chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
Vì sao nhà đầu tư tập trung vào căn hộ, “chê” đất nền?

Các thủ tục hành chính hiện đang là rào cản đối với các cty BDS của đô thị Hồ Chí Minh. Một số chuyên gia dự đoán nếu không được tháo gỡ kịp thời, năm 2019, thị trường BDS đô thị Hồ Chí Minh sẽ thiếu hụt nguồn cung.

Tình trạng nhiều khu đất lớn, đẹp của Tp. HCM đang nằm im lìm, quây tôn kín mít, vắng bóng công nhân, xe chở chất liệu qua lại… cho thấy thị trường BDS đang gặp nhiều gặp khó từ các chính sách bán hàng.

Nhiều dự án bất động sản bị ngưng trệ

Năm 2018, thị trường BDS dù nhưng vẫn giữ được sự cách tân và phát triển ổn định, không xuất hiện “bong bóng” và nhưng vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục, tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung dự án bất động sản, sản phẩm nhà ở và số lượng giao dịch.

Theo tin tức từ Sở Xây dựng Tp. HCM, trong năm 2018 đã có 77 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong mai sau gồm có 28.316 căn nhà, trong đó, có 27.166 căn hộ và 1.200 căn nhà thấp tầng. Trong đó, phân khúc đẳng cấp có 8.502 căn, chỉ chiếm mật độ 30%; phân khúc trung cấp có 12.833 căn, chỉ chiếm mật độ 45,3%; phân khúc giá chấp nhận được có 6.981 căn, chỉ chiếm mật độ 24,7%.

So với nguồn cung BDS năm 2017, số lượng dự án bất động sản năm 2018 đã giảm 18 dự án bất động sản, tương ứng với 13%. Tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 16.675 căn, mật độ giảm lên đến 34,1%.

Trong đó, phân khúc căn hộ đẳng cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 2.485 căn (giảm 22,6%), phân khúc căn hộ trung cấp giảm 6.676 căn (giảm 34,2%), phân khúc căn hộ giá chấp nhận được giảm 6.362 căn (giảm đến 44,1%).

Ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc cty địa ốc Đất Lành, cho thấy với số lượng sụt giảm trên thị trường, ông lo ngại mai sau sẽ không có dự án bất động sản để triển khai, nguồn hàng để bán.

Theo ông Đực, hiện trạng nhiều dự án bất động sản quây tôn nằm im lìm trên nhiều tuyến phố không chỉ xuất hiện ở một hai dự án bất động sản mà đã trở thành một hiện trạng đáng báo động về vô vàn dự án bất động sản tại Tp. HCM đang bị ngưng trệ.

“Nếu không có biện pháp sớm gỡ khó cho nguồn cung trên thị trường, giả dụ năm 2019 cả Tp. HCM chỉ có 10 – 15 dự án bất động sản được ra hàng, cục diện thị trường BDS khi đó sẽ ra sao”, ông Đực trăn trở.

Vướng ở thủ tục hành chính

Tuy nhiên, theo ông Châu, trong cả khi dự án bất động sản được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng vẫn còn một điểm nghẽn nữa là để công nhận chủ đầu tư cho dự án bất động sản, Sở Xây dựng phải trình Ủy ban nhân dân đô thị để tham khảo.

Lý giải lý do khiến thị trường BDS Tp. HCM giảm mạnh về nguồn cung, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng còn có hai lý do khác.

Thứ nhất, đối với các dự án bất động sản có lý do đất công, thời gian cách đây không lâu đều bị ngưng trệ để phục vụ công tác thanh kiểm tra của Chính phủ.

Thứ hai, liên quan đến thủ tục hành chính trì trệ. Sau dư chấn nhiều lãnh đạo Tp. HCM bị bắt, giai đoạn này các cán bộ của đô thị này đều đang “chùn tay”.

Theo ông Đực, “Một phòng ở Sở Tài nguyên và Môi trường có một nguyên trưởng phòng và đương nhiệm phó trưởng phòng bị bắt. Các thủ tục hành chính tại cơ quan này rất rườm rà, phức tạp, nhiều tầng nhiều lớp, các cán bộ đùn đẩy nhau, không ai dám ký phê duyệt cho dự án bất động sản vì sợ liên luỵ trách nhiệm”.

Tình trạng này đang dẫn đến nguy cơ đóng băng nguồn cung BDS năm 2019, làm mất “nhuệ khí” cách tân và phát triển của các cty. Điều này rất đáng lo ngại với thị trường BDS, bởi khi nguồn cung hạn hẹp, giá nhà ở có thể sẽ tăng cao do cung không theo kịp cầu.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng điểm nghẽn của thị trường BDS giai đoạn này là gặp khó về thủ tục hành chính.

Nhà nước hiện đang đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng nhằm mục đích làm trong sạch bộ máy, minh bạch hóa bộ máy công quyền, xử lý nghiêm khắc nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm.

Trong năm 2019, nguồn cung BDS trên thị trường có thể chưa bị ảnh hưởng nhiều vì các cty nhưng vẫn còn hàng để bán. Tuy nhiên, trong mai sau đến năm 2020, nếu vướng mắc này không được tháo gỡ, thị trường sẽ thiếu nguồn cung nghiêm trọng.

Điều này dẫn đến việc các nhà cách tân và phát triển BDS đang có xu hướng chạy về các “tỉnh lẻ” như Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận… nơi có nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn nhà đầu tư.

“Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp xử lý kịp thời để gỡ khó cho thị trường, giúp thị trường BDS tiếp tục cách tân và phát triển bền vững trong thời gian tới”, ông Nam nhấn mạnh.

Diaoconline.vn – Theo VnMedia

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: