Tp.HCM: Nhu cầu thuê văn phòng và mặt bằng kinh doanh tăng mạnh

Xu hướng thiết kế sảnh khách sạn chuyên nghiệp chất lượng
Giá nhà đất tăng cao… vô lý
Công trình xây dựng lấn hẻm

Năm 2019 sẽ có thêm nguồn cung mới và mặt bằng bán lẻ được tiên liệu sôi động hơn…

Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm 2019 khi có thêm nguồn cung mới.

Theo những thống kê của các đơn vị nghiên cứu kỹ thị trường, nguồn cung mặt bằng văn phòng và mặt bằng bán lẻ trong mấy năm qua còn hạn chế, nguồn cung mới không có nhiều, từ đó giá cho thuê mặt bằng trong thời gian qua khá triển vọng. Vấn đề khan hiếm nguồn cung trong năm 2018 liên tục làm tăng giá thuê mặt bằng văn phòng cho cả hai hạng A và B. Giá thuê mặt bằng hạng A trong năm qua được ghi nhận ở mức 43,48 USD và hạng B là 23,42 USD, tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017.

Trước xu hướng giá tăng lên, không ít quý khách chuyển đổi địa điểm thuê, theo hướng chọn những địa điểm rẻ hơn như văn phòng hạng B, thậm chí là các không gian làm việc linh hoạt để cắt giảm giá thành thuê văn phòng.

Năm 2019 sẽ có thêm nguồn cung mới

Theo Công ty CBRE phân tích, trong năm 2018, Tp.HCM chỉ tiếp nhận thêm một nguồn cung hạng B duy nhất với tổng diện tích cho thuê ngoài là 3.600 m2. Tuy nhiên, thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm 2019 khi có thêm nguồn cung mới. Trong năm 2019, tổng diện tích được chào thuê chuẩn bị là 151.855 m2 từ 9 tòa nhà là Friendship Tower, Lim 3 Tower (Hạng A), Crescent Hub, OneHub Sài Gòn, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower và tòa Viettel Complex GĐ 2 (Hạng B).

Trong khi mặt bằng kiểu truyền thống hạn hẹp lại chính là thời cơ cho mô hình văn phòng kiểu mới cách tân và phát triển. Giới chuyên gia phân tích rằng, không gian làm việc linh hoạt càng ngày càng phát triển thành phổ biến tại Việt Nam, nguyên do đa số từ việc nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế.

Dù vậy, thị trường không gian linh hoạt của Việt Nam nhưng vẫn đang ở GĐ sơ khởi. Theo JLL những thống kê, hiện có 25 đơn vị khai thác không gian linh hoạt đẳng cấp, và một số đơn vị vượt trội có thể kể đến như Toong, Dreamplex, Circo, Workyos, Kloud, CEO Suites, UP và đặc trưng WeWork đã mở trụ sở đầu tiên vào tháng 12/2018.

Nhu cầu thuê không gian văn phòng linh hoạt chủ yếu đến từ các công ty khởi nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng ngắn hạn, cũng như các công ty tìm kiếm địa điểm văn phòng tạm thời. Song, giai đoạn này, với xu thế tiết kiệm giá thành và cải thiện môi trường làm việc, nhiều công ty đang chuyển sang trọng các mô hình văn phòng linh hoạt hơn.

Theo đó, các đơn vị điều hành các tòa nhà co-working (không gian làm việc chung) đang chú tâm tìm kiếm và tiếp cận khách thuê công ty có nhu cầu chuyển và cải tạo văn phòng thành mô hình co- working thông qua dịch vụ văn phòng may đo.

Đối với loại hình dịch vụ này, các đơn vị điều hành sẽ tìm kiếm mặt bằng, thiết kế và quản lý không gian làm việc linh hoạt theo đề nghị riêng của mỗi quý khách. Động thái này được nhận định là xu hướng sẽ đem đến sự cách tân và phát triển bền vững hơn cho loại hình không gian làm việc linh hoạt khi thị trường càng ngày càng cách tân và phát triển hơn.

Mặt bằng bán lẻ sẽ sôi động hơn

Cũng với sự nổi lên của các không gian làm việc linh hoạt đang dần thay đổi tư duy trong việc chọn thiết kế văn phòng và cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống. Các chuyên gia nhận định những không gian làm việc linh hoạt đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới. Từ các giao dịch được CBRE thu thập trong năm 2018 cho thấy các giao dịch về không gian làm việc linh hoạt chỉ chiếm mật độ cao nhất với 22% trong tổng số tổng các quý khách đã giao dịch.

Sự tăng lên mau chóng của nguồn cung văn phòng linh hoạt đã giúp giải quyết được các vấn đề về nơi làm việc của rất nhiều công ty khởi nghiệp, công ty nhỏ và vừa. Tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm việc linh hoạt đã lên đến hơn 37.000 m2, tăng 109% so với năm 2017.

Trong quý 4/2018, mật độ lấp đầy trung bình của không gian làm việc chung tại thị trường Tp.HCM đạt xấp xỉ 80%. Theo CBRE tiên liệu, trong 3 năm tới, tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng mới chuẩn bị lên đến hơn 360.000 m2 từ 15 tòa nhà. Thị trường văn phòng sẽ có những bước đi chậm hơn trong việc tăng giá thuê cho cả hai hạng A và B.

Mặc dù nguồn cung mặt bằng bán lẻ trong những năm qua còn hạn chế, song trong những năm tới, thị trường này cũng sẽ được bổ sung thêm nguồn cung mới. Phần diện tích mới dần tiến ra khu vực vùng ven, nằm ở khu vực ngoài và rìa trung tâm.

Dự kiến, 9/16 dự án nhà ở sẽ đã đi vào hoạt động trong GĐ từ 2019 – 2020 với tổng diện tích cho thuê là 308,479 m2. Trong đó, gần một nửa trong 16 dự án nhà ở này sẽ đã đi vào hoạt động trong năm 2019 với các dự án nhà ở mới vượt trội như Giga Mall (Quận Thủ Đức – 32.000 m2), Sala Shopping Centre (Quận 2 – 60.000 m2), Aeon Celadon GĐ 2 (Quận Tân Phú – 36.000 m2), Crescent Mall GĐ 2 (Quận 7 – 18.000 m2) và Central Premium Mall (Bình Thạnh – 59.000 m2), rồi Union Square cũng sẽ khai trương lại sau thời gian đóng cửa nâng cấp.

Với tỷ trọng lớn mặt bằng thương mại đưa vào khai thác, CBRE Việt Nam tiên liệu mật độ trống sẽ tăng nhiều trong 3 năm tới, đặc trưng là khu vực ngoài trung tâm.

Diaoconline.vn – Theo VnEconomy

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: