TP.HCM sắp xóa hàng chục ngàn nhà tạm ven sông

Tranh cãi gay gắt giữa cư dân và nhóm ki-ốt kinh doanh tại chung cư HH Linh Đàm
Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản chiếm trên 27%
‘Ông chủ’ đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng như ngồi trên… đống lửa

Giải tỏa nhà ở trên kênh rạch, chỉnh trang thành thị, tạo đột phá trong phát triển thành thị là 1 trong những mục tiêu lớn của TP.HCM mà Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn đưa ra ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành thi công Thành phố trong năm 2018 diễn ra cuối tuần qua…


Dòng kênh Tàu Hủ sắp tới sẽ được chỉnh trang

Hơn 20.000 căn nhà trên kênh rạch cần giải tỏa

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết, di dời, giải tỏa nhà trên/ven kênh rạch là 1 trong 4 chỉ tiêu quan trọng của Chương trình đột phá về chỉnh trang và phát triển thành thị được thông qua ở Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X.

Mục tiêu đến năm 2020, quyết tâm căn bản đã đi vào hoạt động công tác di dời tất cả hơn 20.000 nhà trên và ven kênh, rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn, gắn có chỉnh trang thành thị dọc hai bên bờ kênh, rạch.

Qua hơn 20 năm Thành phố di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân sống ven/trên kênh rạch, đến nay đã có 36.000 căn nhà được di dời, cuộc sống của người dân được cải thiện. Để tiếp tục thực hiện Chương trình nói trên, Thành phố đang triển khai Đề án tổ chức thực hiện chỉnh trang thành thị dọc những tuyến kênh, rạch trên địa bàn.

Theo đề án, phương thức thực hiện được chia làm 3 nhóm: dự án chỉnh trang thành thị bằng nguồn vốn ngân sách (6.697 căn có vốn bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng chuẩn bị dao động 10.000 tỷ đồng), dự án chỉnh trang thành thị theo hình thức đối tác công tư – PPP (gồm 8.084 căn có vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng chuẩn bị dao động 12.000 tỷ đồng), dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang thành thị (331 căn).

Nhà ven, trên kênh rạch GĐ này tập trung chủ yếu ở 1 số địa bàn, như quận 8 (11.000 căn), bờ Bắc và bờ Nam kênh Đôi là 6.015 căn, quận Bình Thạnh (1.830 căn), quận 4 (1.630 căn), quận 5 (833 căn)…

Một trong những vướng mắc lớn nhất khi triển khai những đầu việc trên là thiếu nguồn lực, cụ thể là nguồn ngân sách hạn chế. Dự kiến, vốn ngân sách phân bổ cho chương trình này là 2.100 tỷ đồng, trong khi nhu cầu là dao động 10.000 tỷ đồng. Mặt khác, để thực hiện dự án chỉnh trang thành thị cần vốn đầu tư lớn, thời gian lâu nên không có nhiều nhà đầu tư tham dự.

Về bản chất, những dự án chỉnh trang thành thị trên và ven kênh, rạch là dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái an cư cho những hộ dân nơi đây để từ đây thi công bờ kè, hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp hệ thống thoát nước khu vực. Trong khi đây, kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng mức đầu tư dự án, trung bình là 1,5 tỷ đồng/căn, riêng dự án bờ Nam kênh Đôi là 2,6 tỷ đồng/căn.

Do đây, không có nhiều nhà đầu tư cung cấp năng lực, bí kíp triển khai thực hiện. Bên cạnh đây, quỹ nhà tái an cư của Thành phố cũng không đủ cung cấp qui mô di dời và tái an cư 20.000 hộ dân. Việc di dời, bồi thường cho người dân cũng gặp nhiều gặp khó do đa số nhà có phần qui mô lấn chiếm, qui mô nhỏ không đủ nguyên tắc tái an cư…

Cần có cơ chế lôi kéo nhà đầu tư

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, 1 số công ty đầu tư – kinh doanh BĐS cho rằng, thật ra, chỉnh trang thành thị đa số là những dự án “xương xẩu”, làm vì phúc lợi, cùng đồng là chính. Chính vì vậy, để công ty tham dự, Thành phố cần có cơ chế hỗ trợ đủ mạnh.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, Thành phố cần có cơ chế, tạo điều kiện về vốn để lôi kéo nhà đầu tư. Đồng thời GĐ này, trình tự đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án mất rất nhiều thời gian. Tổng thời gian thực hiện đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư tối thiểu là 647 ngày đối có trường hợp đấu thầu và tối thiểu 572 ngày đối có trường hợp chỉ định thầu, trong khi nhiệm vụ chỉnh trang thành thị đang rất cấp bách.

Do đây, Thành phố cũng cần có cơ chế linh hoạt trong thủ tục hành chính, nếu quá thẩm quyền thì xin ý kiến Chính phủ. Nếu không được ứng dụng cơ chế, chính sách bán hàng đặc thù để triển khai tổ chức thực hiện chỉnh trang đồng bộ những tuyến kênh, rạch thì khó di dời được 20.000 căn trong GĐ 2016 – 2020.

Về vấn đề này, bà Linh cho rằng, công tác chỉnh trang, nhữngh tân bộ mặt thành thị của TP.HCM thời gian qua đã đạt được những tiến bộ lớn. Với việc tốc độ di dân đến TP.HCM tăng rất cao, công tác quản lý thành thị cần bám sát thực tiễn, đáp ưng nhu cầu phát triển, thi công 1 đô thị văn minh, tân tiến, tránh những biến tướng, phát sinh tiêu cực.

Blog.webb.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0