TP.HCM sẽ lấy đất công làm nhà cho người nghèo?

Đến năm 2030, khai thác hệ thống 28 cảng hàng không
Yêu cầu chủ đầu tư chung cư Imperia Garden cấp nước cho người dân
Tiêu chí thiết kế spa làm việc

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa đưa ra kiến nghị ưu tiên sử dụng quỹ đất do nhà nước trực tiếp quản lý để thi công nhà ở xã hội (NOXH). Đây là nhà ở được hưởng ưu đãi về thuế và bán cho các đối tượng lương thấp, công chức nhà nước chưa có nhà ở ổn định…

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân TP về tình hình thực hiện chính sách bán hàng cách tân và phát triển NOXH cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, kết quả thực hiện nhưng vẫn chưa cung cấp nhu cầu về NOXH trên địa bàn TP.

Do đó, Ủy ban nhân dân TP đã kiến nghị Trung ương ưu tiên sử dụng các quỹ đất nhà nước trực tiếp quản lý, do các công ty đang sử dụng làm nhà xưởng tại các quận, huyện thuộc diện phải di dời vào các khu công nghiệp, cũng như quỹ đất do các cơ quan nhà nước hiện đang quản lý, thuộc diện sắp xếp lại, để đầu tư thi công NOXH thuộc sở hữu nhà nước.

NOXH cho công nhân, người lao động chưa cung cấp đủ chu cầu

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân TP cũng kiến nghị phân bổ nguồn vốn ngân sách thu được của chủ đầu tư các dự án bất động sản nhà ở thương mại, khu thành phố mới thực hiện nghĩa vụ NOXH theo bề ngoài nộp bằng tiền, để đầu tư thi công các dự án bất động sản NOXH sử dụng vốn ngân sách. Điều này nhằm bổ sung cho Quỹ cách tân và phát triển nhà ở TP, để đầu tư cách tân và phát triển NOXH trên địa bàn TP và giải quyết cho các hộ gia đình chính sách bán hàng vay mua NOXH.

Cũng theo Ủy ban nhân dân TP, cần sớm bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước triển khai việc cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách bán hàng NOXH, triển khai thực hiện cho vay ưu đãi và chính sách bán hàng tiết kiệm NOXH, tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình NOXH và chắc chắn công bằng cho các đối tượng thụ hưởng NOXH. Đồng thời, việc triển khai các cơ chế chính sách bán hàng về cách tân và phát triển, quản lý NOXH của Trung ương cần có các chính sách bán hàng, quy định, giải pháp, kiểm soát nghiêm ngặt các bank thương mại, các tổ chức cá nhân không được sử dụng nguồn vốn này sai mục đích.

Ủy ban nhân dân TP cũng kiến nghị Trung ương đã đi vào hoạt động, bổ sung các cơ chế, chính sách bán hàng về tín dụng, thuế, thủ tục đầu tư… để khuyến khích công ty thi công NOXH cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp thích hợp với đề nghị sinh sống của công nhân khu công nghiệp, người có lương thấp ở thành phố…

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: