TP.HCM: “Thị trường chờ dự án, dự án chờ thủ tục“

Nguy cơ xóa sổ di sản kiến trúc dành chỗ “đất vàng”
Bình Dương: Công ty Địa ốc City Land bán dự án ‘vịt trời’?
Đình chỉ công trình xây dựng có bảng ghi “Khu dân cư Alibaba Tân Thành”

Thị trường BĐS TP.HCM được phân tích đang đối mặt với khủng hoảng thiếu cung nặng nề nhất trong 10 năm và giải bài toán nguồn cung đang là vấn đề cấp bách với chính quyền Thành phố.

Vắng bóng nguồn cung dự án bất động sản mới

Có thể nói, chưa khi nào thị trường BĐS TP.HCM cách tân và phát triển thành trầm lắng như GĐ này. Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, từ đầu năm đến nay, số lượng dự án bất động sản căn hộ mới được được tung ra thị trường rất hạn chế. Nhiều công ty địa ốc lớn hầu như không có dự án bất động sản nào được chào bán ra thị trường.

Được mệnh danh là một trong những “ông trùm” đầu tư, phân phối căn hộ tại TP.HCM, nhưng tính từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Hưng Thịnh không có dự án bất động sản nào được tung ra thị trường. Không chỉ vậy, thảo luận với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, lãnh đạo Hưng Thịnh cho thấy thêm, có kế hoạch trong cả năm nay cũng không có dự án bất động sản nào mở bán, vì đa số các dự án bất động sản đều bị vướng thủ tục.

Không chỉ Hưng Thịnh, mà vô vàn công ty địa ốc lớn khác như Novaland, Him Lam, Thủ Đức House, Đất Xanh, Nam Long… từ đầu năm đến nay cũng không có bất cứ dự án bất động sản mới nào tại TP.HCM mở bán ra thị trường. Hầu hết giao dịch trên thị trường chủ yếu tập trung vào nguồn cung thứ cấp. Do nguồn cung khan hiếm, trong những khi nhu cầu không ngừng tăng, dẫn đến giá nhà bị đẩy lên cao.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong quý I/2019, Sở Xây dựng TP.HCM chỉ phê duyệt 8.472 giấy phép xây (kể cả khu vực nhà dân và dự án bất động sản), giảm đến 63% so với cùng kỳ năm trước; chỉ có 10 dự án bất động sản hình thành trong mai sau được cấp phép mở bán, tổng số 3.109 sản phẩm là căn hộ và nhà thấp tầng. Các dự án bất động sản được phân bổ chủ yếu tại khu Đông và khu Nam Thành phố. Lượng hàng đủ điều kiện được giao dịch thành công trên thị trường TP.HCM quý vừa qua chỉ có hơn 1.000 sản phẩm.

Những con số sụt giảm cả về lượng sản phẩm mở bán và giao dịch thành công tại thị trường BĐS đầu tàu của cả nước cho thấy sự giảm tốc của thị trường so với những năm cách đây không lâu, nhất là các năm 2017 và 2018. Cùng với đó, nguồn thu ngân sách thành thị từ tiền sử dụng đất cũng sụt giảm mạnh (hai tháng đầu năm giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước).

Nếu không giải được bài toán nguồn cung, giá BĐS tại TP.HCM sẽ tiếp tục leo thang, gây bất ổn cho thị trường.

Theo HoREA, thị trường BĐS TP.HCM đang đối mặt gặp khó về nguồn cung, có thể nói là nặng nề nhất trong dao động 10 năm trở lại đây. Sự khan hiếm sản phẩm cục bộ buộc nhiều công ty BĐS phải rời địa bàn chính là TP.HCM để về các tỉnh kế bên như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Phú Quốc (Kiên Giang).

Làm gì để hơi thông nguồn cung?

Nói về hiện trạng thị trường địa ốc TP.HCM thời gian qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, vấn đề của thị trường đến từ sự ách tắc pháp lý dự án bất động sản.

“Trên thực tại, nguồn hàng từ các dự án bất động sản không phải không có, thậm chí có nhiều, nhưng việc đủ điều kiện chào hàng lại đang gặp nhiều gặp khó. Khó khăn này xuất phát từ các cơ quan quản lý. Các dự án bất động sản đang khẩn trương chào bán để thu hồi vốn, nhưng việc phê duyệt dự án bất động sản đủ điều kiện bắt đầu làm xây cho đến khi dự án bất động sản đủ điều kiện đưa ra thị trường đều bị tắc hồ sơ tại các cơ quan chuyên môn của TP.HCM”, ông Châu nói.

Ngoài bị vướng thủ tục, theo các chuyên gia, lý do khiến nguồn cung bị tắc do giá thành giá đất càng ngày càng tăng cao, khiến công ty thận trọng trong việc đầu tư. Nếu như trước đây, một trong những nguồn cung lớn của thị trường là quỹ đất công như nhà kho, xưởng, thuộc các đơn vị nhà nước quản lý được chuyển đổi công năng, thì GĐ này, việc tiếp cận nguồn quỹ đất này càng ngày càng gặp khó. Nguồn cung BĐS các công ty có thề làm GĐ này, chủ yếu từ đất tư nhân, trong những khi quỹ đất tư nhân cũng càng ngày càng khan hiếm và giá tăng cao không dễ để đầu tư.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc thị trường thời gian qua có sự tăng giá mạnh mẽ, xét cho cùng đang đi theo quy luật cung – cầu. Do vậy, một trong những biện pháp tạo sự cách tân và phát triển bền vững cho thị trường là phải tăng cung.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Grop, vài năm trước, nguồn cung dự án bất động sản được tung ra thị trường khá nhiều là do các dự án bất động sản này đã có thâm niên khá lâu, trong đó có nhiều dự án bất động sản đã được hình thành từ GĐ sốt đất năm 2007 – 2008, sau đó bị trùm mền do thị trường đóng băng, rồi sống lại từ các thương vụ mua bán chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A). Còn với cơ chế GĐ này, để đã đi vào hoạt động thủ tục đầu tư một dự không hoàn toàn dễ làm.

“Với các dự án bất động sản mới đều đang mong chờ đã đi vào hoạt động pháp lý, nên chưa biết đến khi nào sẽ được tung ra thị trường”, ông Phúc nói và cho rằng, với thị trường căn hộ tầm trung, hiện có nhu cầu rất lớn, nhưng thị trường đang chờ dự án bất động sản, còn dự án bất động sản đang chờ thủ tục. Cung khan hiếm, trong những khi cầu tăng đang đưa thị trường đến hiện trạng mất cân đối cung – cầu.

“Nếu không có biện pháp khơi thông nguồn cung, cách tân và phát triển các dự án bất động sản nhà ở mới, nguy cơ giá nhà, đất sẽ còn tăng cao, nhất là với các phân khúc cung cấp nhu cầu nhà ở thật”, ông Phúc nói và cho rằng, một trong những biện pháp kích cầu nguồn cung trên thị trường GĐ này là Nhà nước cần có quy hoạch các khu đất lớn để cách tân và phát triển các dự án bất động sản nhà ở, sau đó kêu gọi công ty tham dự đấu giá quỹ đất sạch của những khu này.

Còn theo ông Châu, việc Ủy ban nhân dân TP.HCM có chọn lọc “cởi trói” thủ tục cho 124 trong tổng số 150 dự án bất động sản BĐS trước đây bị tạm ngưng để rà soát thủ tục đầu tư, phục vụ công tác thanh kiểm tra của cơ quan công dụng, là tín hiệu tích cực cho thị trường và công ty. Tuy nhiên, việc “cởi trói” này cũng chưa thể tạo nhanh nguồn cung cho thị trường, vì hiện các bước thủ tục của những dự án bất động sản này đang nằm ở nhiều cơ quan khác nhau. Ngoài 124 dự án bất động sản trên, TP.HCM còn hơn 30 dự án bất động sản khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh kiểm tra, điều tra.

Một quỹ đất khác bổ sung cho thị trường GĐ này nữa là nguồn cung thông qua có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp của TP.HCM, trong đó có dao động 2.200 ha đất ở; có kế hoạch đấu thầu 127 dự án bất động sản hạ tầng, thành thị của Thành phố và việc bán tài sản để xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) thực hiện theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Nếu đẩy nhanh các bước thủ tục, thì đây là quỹ đất tương đối, cung cấp phần nào cho thị trường.

Blog.webb.vn – Theo Tin nhanh chứng khoán

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: