TP.HCM: Thu tiền sử dụng đất đạt trên 21.000 tỷ đồng

Dự án Khu đô thị Nam ga Hạ Long: Hơn 20 gia đình kêu cứu
Thu hồi hơn 80.000 m2 đất bỏ hoang tại Ba Vì, Hà Nội
Bất động sản Đà Nẵng tăng phi mã và lời cảnh tỉnh “vỡ bong bóng”

Sở Tài nguyên-Môi trường TP.HCM, cho biết trong năm 2017 đô thị đã thu tiền sử dụng đất đạt trên 21.000 tỷ đồng.

Hàng năm TP.HCM lôi kéo hàng trăm dự án đầu tư nên nhu cầu sử dụng quỹ đất rất lớn, vì vậy tạo quỹ đất sạch để lôi kéo đầu tư cũng như phục vụ phát triển hạ tầng là 1 trong các nhiệm vụ quan trọng của ngành Tài nguyên-Môi trường.

Trong năm 2018, TP.HCM sẽ đưa ra đất giá nhiều khu đất để thu ngân sách nhà nước cũng như đưa quỹ đất vào phát triển kinh tế-xã hội 1 cách hiệu quả nhất. Năm 2017, TP.HCM đã ban hành 51 chọn lọc giao, cho thuê đất có tổng qui mô 270ha, công nhận quyền sử dụng đất cho 165 tổ chức có tổng qui mô gần 700ha.

Đối có dự án chậm triển khai, không khả thi UBND TP.HCM đã hủy bỏ, chấm dứt chủ trương đầu tư, thu hồi, hủy bỏ chọn lọc giao đất cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất gần 600 dự án có tổng qui mô gần 6.000ha, cắt giảm diện tích dự án có hơn 33ha.

UBND TP.HCM cũng đã ban hành Chương trình Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí GĐ 2016-2020, trong đây có nội dung sẽ quyết liệt xử lý và tăng cường chống thất thu ngân sách nhà nước bằng biện pháp thực hiện tiết kiệm từ khâu quy hoạch. Các dự án không nằm trong quy hoạch sẽ cắt giảm. Dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai thực hiện theo cam đoan hoặc theo giấy phép cũng sẽ bị thu hồi.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có chọn lọc thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, lãnh đạo đô thị vừa có văn bản xin ý kiến Chính phủ về vấn đề này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0