TP. Hồ Chí Minh quyết liệt “gỡ khó” cho doanh nghiệp bất động sản

Khu đô thị Bình Quới–Thanh Đa ‘treo’ quá sức chịu đựng của dân
Những tiện ích độc đáo sẽ hội tụ tại The Arena
Lấn chiếm đất trái phép, khu nghỉ dưỡng cao cấp bị phạt 43 triệu đồng

Chiều ngày 23/1, lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh cùng các sở ban ngành đã có buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoRea) về các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh năm 2019.

Tại cuộc họp, HoRea cùng nhiều doanh nhân đã thẳng thắn nêu ra những bất cập còn tồn đọng và kiến nghị lãnh đạo thành thị tìm cách tháo gỡ khẩn những “điểm nghẽn” vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh – Trần Vĩnh Tuyến – trợ giúp những gặp khó vướng mắc của doanh nghiệp

Doanh nghiệp “than khó” vướng giải phóng mặt bằng

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) Bùi Tiến Thắng – cho thấy thêm: hiện doanh nghiệp (DN) đang đầu tư dự án nhà ở khu liên hợp văn phòng – căn hộ – thương mại rộng hơn 5.000 m2 tại khu vực giao lộ Tản Đà – Hàm Tử, quận 5. Tuy nhiên, DN đang gặp vướng trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền sẽ khó vượt qua.

Theo ông Bùi Tiến Thắng, trong 57 hộ dân được bồi thường tái an cư chỉ còn một hộ không chịu di dời và không có thái độ hợp tác. Hộ dân này không nhận lời bồi thường theo phương án thành thị duyệt là dao động 4 tỷ đồng mà đòi lên gần 30 tỷ đồng, tức tương đồng dao động 1,1 tỷ đồng/m2.

Tương tự, đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long cũng cho thấy thêm, Phú Long trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ cuối năm 2004. Công ty đã thanh toán đủ tất cả tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và được Ủy ban nhân dân thành thị cấp giấy đỏ. Công ty đã đầu tư thi công hình thành nên khu thành thị mới Dragon City.

Tuy nhiên, cho đến nay tại phân khu 15 của dự án nhà ở nhưng vẫn còn tồn tại một hộ dân chưa chịu di dời, thậm chí còn có hành vi cản trở DN làm dự án nhà ở. Trước tình hình đó, Phú Long yêu cầu thành thị và huyện Nhà Bè hỗ trợ giao đất đầy đủ để dự án nhà ở được đã đi vào hoạt động.

Công ty Cổ phần Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh cho thấy thêm, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục để lập dự án nhà ở chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức với tổng diện tích dự án nhà ở là 28.980m2. Trong các bước triển khai các thủ tục lập dự án nhà ở, Hưng Thịnh gặp một số vướng mắc, gặp khó liên quan đến phương án kết nối cơ sở giao thông với các tuyến đường quy hoạch giáp giới gồm đường vành đai 2, đường D5 và đường N2.

Vướng mắc chung khác của các dự án nhà ở nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh được nhiều DN nhắc đến là quy định “nhà đầu tư phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp”. DN yêu cầu thành thị tháo gỡ điểm nghẽn về đất công, quy định về đất ở hợp pháp… vì cho rằng đã “trói tay” các DN.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ “điểm nghẽn” cho hoạt động của doanh nghiệp BDS

Thành phố quyết liệt tháo gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Trước các trường hợp chính xác của DN nêu ra, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP. Hồ Chí Minh – cho hay, tình hình thực tại các bộ phận của Sở trong tổ chức thực hiện có nhiều điểm giai đoạn này còn chậm so với chỉ đạo của thành thị, lãnh đạo Sở cam đoan thực hiện nhanh sau cuộc họp này.

Về việc giải quyết các kiến nghị của DN trong buổi đối thoại ngày 8/11/2018 trước đây, Sở Xây dựng đã có văn bản replay chính xác cho HoREA về vướng mắc của DN. Thực tế triển khai dự án nhà ở bị vướng rất nhiều bởi quy định của luật, của nghị định, thông tư. Tháng 12/2018, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh – đã kchủ kiến nghị trình lên Thủ tướng, Bộ Tài nguyên – Môi trường liên quan đến 35 vướng mắc, nhằm sớm có chủ kiến tháo gỡ gặp khó cho hoạt động của doanh nghiệp.

“Sở đang tích cực phối hợp với các ban, ngành giải quyết kiến nghị của DN. Cụ thể, ngay sau khi nhận được kiến nghị của Công ty Phú Long, Sở đã yêu cầu huyện Nhà Bè mau chóng làm rõ các vướng mắc, phối kết hợp để giải quyết dứt điểm các vấn đề, mau chóng giao đất cho DN thực hiện dự án nhà ở” – ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định.

Lắng nghe các chủ kiến của HoRea và đại diện các DN, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, luôn sẵn sàng hỗ trợ DN bằng những hành động chính xác. Những gì trong thẩm quyền của thành thị thì thành thị sẽ chỉ đạo giải quyết ngay. Những nội dung ngoài thẩm quyền thì thành thị sẽ đăng ký làm việc với Chính phủ, phản ánh với Quốc hội để sớm sửa những điểm bất hợp lý như doanh nghiệp phản ánh.

Công khai minh bạch dự án nhà ở BDS bằng “APP tin tức điện tử”

Công khai minh bạch các dự án nhà ở bất động sản

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các DN nắm vững các kiến thức về pháp luật để triển khai dự án nhà ở, làm đúng theo pháp luật, vì thực tại nhiều “vấn đề lịch sử” để lại rất khó giải quyết. Thực tế giai đoạn này, TTbất động sản rất phức tạp. Bên cạnh những DN làm ăn chân chính nhưng vẫn có một số DN rao bán dự án nhà ở khi thủ tục còn chưa tới đâu. Thậm chí có DN sau khi đã bán cho người dân còn đem tài sản đó đi thế chấp, cầm cố tại bank. Nhiều dự án nhà ở chất lượng không đúng như quảng cáo.

“Thành phố đã giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng sẽ công khai minh bạch bằng “APP tin tức điện tử” về pháp lý của từng dự án nhà ở để người dân có thể nghiên cứu rõ nét. Kế hoạch này đã triển khai rồi, trước mắt sẽ mở bán những dự án nhà ở triển khai trong năm 2018-2019”- ông Trần VĩnhTuyến chỉ đạo.

Một vấn đề “nhạy cảm” gây tiếng ồn thị trường vừa qua được ông Trần Vĩnh Tuyến trợ giúp khá kỹ lưỡng, đó là việc rà soát lại hồ sơ pháp lý dự án nhà ở nhà ở của DN thông qua các cơ quan chuyên môn như thanh tra, kiểm tra, cơ quan điều tra, các bộ ngành là việc làm cực kỳ lẽ thường. Mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối ích lợi của người dân.

“Quan điểm của thành thị là bảo vệ tuyệt đối ích lợi của người dân, những dự án nhà ở nào Nhà nước đã cho phép rồi thì ích lợi hợp pháp đó sẽ được bảo vệ. Những DN nào được sự chấp nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được bảo vệ hợp pháp. Những sai sót pháp lý thuộc về trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước thì Nhà nước sẽ xử lý những cán bộ sai phạm, không để ảnh hưởng đến ích lợi của người dân và DN” – Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

Diaoconline.vn – Theo Công Thương

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: