TPHCM: Có tiền muốn mua nhà ở xã hội cũng khó

Kinh nghiệm mua inox 304 giá rẻ giá tốt nhất
Dư luận ‘dậy sóng’ vì thuế tài sản: Bộ Tài chính lên tiếng giải thích
Dịch vụ nội thất văn phòng làm việc chuyên môn cao

Theo đánh giá tại thành phố Hồ Chí Minh cần dao động 134.000 căn hộ loại hình nhà ở xã hội (NƠXH), dự án nhà ở được triển khai chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi, nhiều dự án nhà ở NƠXH lại đang tìm cách chuyển đổi sang trọng nhà thương mại với nhiều nguyên do.

Ồ ạt xin nâng tầng, chuyển đổi mục đích

Dự án chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) Nam Lý (số 91A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, Quận 9) của Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền gần 11 năm chưa triển khai. Cụ thể, ngày 11/11/2009 Công ty Địa ốc Thảo Điền bắt đầu xin thủ tục làm dự án nhà ở. Ngày 16/8/2016 Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có chọn lọc số 4218/QĐ-Ủy ban nhân dân về chấp thuận đầu tư dự án nhà ở NƠXH Nam Lý. Quyết định này thời gian đã đi vào hoạt động dự án nhà ở chuẩn bị vào quý 3/2018 nhưng đến nay DN này nhưng vẫn chưa thể triển khai dự án nhà ở.

Công ty Lê Thành đang gặp vướng mắc khi triển khai dự án nhà ở NƠXH Tân Kiên. Theo phê duyệt, dự án nhà ở cao 15 tầng, tỷ lệ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng đất chỉ được cho là 2.0. “Hồ sơ chúng tôi trình lên thì bị bác, nói làm sai quy hoạch. Chúng tôi lấy hệ số 2.0 tính ngược lại thì chỉ ra nhà ở 5 tầng, là loại nhà ở thấp tầng. Nhưng nếu làm bởi thế cũng sai vì khu này là quy hoạch nhà ở cao tầng. Gần 1 năm rồi chúng tôi không biết làm sao”, ông Nghĩa nói.

Nhu cầu nhà ở xã hội đang lớn nhưng lượng cung cho loại hình này hạn hẹp. Trong khi, nhiều dự án nhà ở nhà ở xã hội đang tìm cách chuyển đổi sang trọng nhà thương mại với nhiều nguyên do (Dự án HausBelo đang làm thủ tục chuyển đổi từ NƠXH thành thương mại).

Tháng 10/2017, Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho phép tự ứng vốn đầu tư xây dựng 1 block NƠXH tại dự án nhà ở Khu nhà ở Bùi Minh Trực III (phường 5, quận 8). Tuy nhiên, đến nay nhưng vẫn chưa thể triển khai vì gặp khó trong việc điều chỉnh tăng chiều cao công trình, số lượng căn hộ để chắc chắn tính khả thi của dự án nhà ở.

Không chỉ gặp vướng mắc về việc triển khai dự án nhà ở, vô số dự án nhà ở NƠXH tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang xin chuyển qua căn hộ thương mại. Điển hình, Công ty Tấn Hưng là chủ đầu tư dự án nhà ở Khu trung tâm thương mại dân cư Hưng Điền tại phường 16, quận 8. Trong các bước thực hiện dự án nhà ở đã gặp một số gặp khó, DN này kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận cho chuyển đổi công dụng đầu tư dự án nhà ở từ NƠXH sang trọng nhà ở thương mại.

Tương tự, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn cũng có văn bản kiến nghị về dự án nhà ở chung cư NƠXH tại phường An Phú Đông, quận 12. Trong tổng số 308 căn hộ, doanh nghiệp phải dành tối thiểu 61 căn NƠXH để cho thuê, được bán tối đa 184 căn hộ NƠXH với giá không vượt quá 14,5 triệu đồng/m2; được bán kinh doanh thương mại 63 căn hộ.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này tính toán, nếu làm bởi thế sẽ bị lỗ gần 15 tỷ đồng. Do đó, doanh nghiệp đề xuất Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho phép chuyển đổi 61 căn hộ NƠXH cho thuê sang trọng bán giá thương mại để thu hồi vốn và có lãi.

Một dự án nhà ở khác cũng đang làm thủ tục chuyển đổi từ NƠXH thành thương mại là HausBelo, do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Minh Sơn làm chủ đầu tư, EZ Land Việt Nam là đơn vị cách tân và phát triển dự án nhà ở. Theo Ủy ban nhân dân quận 9, Công ty Minh Sơn đang yêu cầu điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 làm cơ sở để doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, tăng qui mô dân số đối với lô đất xây dựng chung cư. Có tiền muốn mua NƠXH cũng khó

Vừa qua việc Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng cho 4 bank thương mại để hỗ trợ cho vay NƠXH đang là tín hiệu đáng mừng cho người mua nhà.

Ngoài ra, việc Bộ Xây dựng được nghiên cứu kỹ, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung bất cập tại Nghị định số 100 để trình Chính phủ tham khảo, ban hành trong quý 4/2020 theo trình tự thủ tục rút gọn. Đồng thời đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế chính sách bán hàng để giải quyết cơ bản nhà ở cho các đối tượng lương thấp.

Hiện nay là các dự án nhà ở triển khai thành công đối loại hình NƠXH cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, điều đó có nghĩa người dân có tiền và có nhu cầu muốn mua NƠXH cũng khó.

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, nhu cầu NƠXH trên toàn quốc trong GĐ 2011-2020 là dao động 440.000 căn hộ, riêng thành phố Hồ Chí Minh cần dao động 134.000 căn.

Số liệu từ Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho thấy từ năm 2014 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh có 41 dự án nhà ở NƠXH độc lập với tổng diện tích đất hơn 133ha, qui mô hơn 41.000 căn hộ. Trong đó, có 14 dự án nhà ở đã đã đi vào hoạt động, 9 dự án nhà ở đang xây dựng xây dựng, 18 dự án nhà ở đang thực hiện thủ tục đầu tư.

thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục triển khai có kế hoạch xây dựng thêm 39 dự án nhà ở NƠXH với tổng số 44.701 căn hộ, chuẩn bị đến năm 2020 có thể đã đi vào hoạt động 20.000 căn. Tuy nhiên, mục tiêu này đang khó thành hiện thực khi vô số dự án nhà ở NƠXH tại thành phố Hồ Chí Minh gặp vướng mắc về pháp lý hoặc xin chuyển đổi qua căn hộ thương mại. Điều này khiến người dân khó mua NƠXH.

“Cơ chế chính sách bán hàng về các dự án nhà ở NƠXH hiện đang được hỗ trợ, tháo gỡ rất nhiều. Tuy nhiên, thực tại GĐ này là các dự án nhà ở triển khai thành công đối loại hình NƠXH cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, điều đó có nghĩa người dân có tiền và có nhu cầu muốn mua NƠXH cũng khó”, vị chuyên gia đánh giá.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: