TPHCM: Dự án The Park Residences xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu vẫn bàn giao nhà cho khách hàng

Bàn giao hàng loạt hồ sơ Petroland qua cơ quan điều tra
Dự án chống ngập 10.000 tỉ ‘đói’ vốn, lãnh đạo TP.HCM nói gì?
Hộ khẩu Hà Nội mới được mua nội đô: 1 lời buông ra, bao người rối loạn

Theo Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, chủ đầu tư Dự án The Park Residences đã áp dụng xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt tại chọn lọc phê duyệt dự án nhà ở và các chọn lọc phê duyệt điều chỉnh của Sở. Không chỉ vậy, chủ đầu tư dự án nhà ở này còn bàn giao nhà cho các quý khách mua căn hộ tại dự án nhà ở, khi chưa đã đi vào hoạt động nghiệm thu công trình.

Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, chủ đầu tư dự án nhà ở The Park Residences bàn giao nhà cho các quý khách mua căn hộ tại dự án nhà ở, khi chưa đã đi vào hoạt động nghiệm thu công trình.

Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 10950/SXD-TT gửi đến Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên & Môi trường, báo cáo về công tác kiểm tra, xử lý, giải quyết phản ánh tại dự án nhà ở Khu Chung cư Phú Hoàng Anh (The Park Residences) tại Phân khu 12, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Theo Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, dự án nhà ở The Park Residences do Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích hơn 4.500 m2, 1.220 căn hộ, qui mô dân số là 2.604 người.

Hiện nay, dự án nhà ở này đã xây dựng căn bản đã đi vào hoạt động. Riêng đối với phần hầm lửng kết cấu khung sàn sắt, diện tích 4195m2 theo nội dung Quyết định phê duyệt điều chỉnh số 29/QĐ-SXD-TĐDA ngày 19/5/2014 của Sở Xây dựng thì đến nay chủ đầu tư nhưng vẫn chưa xây dựng.

Đáng để ý, trong các bước theo dõi, kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án nhà ở, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư đã áp dụng xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt tại chọn lọc phê duyệt dự án nhà ở và các chọn lọc phê duyệt điều chỉnh của Sở Xây dựng.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án nhà ở tự ý lắp đặt một mái hiên trước khối B3, B4 với tổng diện tích lên đến 638 m2.

Hay như tại tầng trệt khối B3, chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng ngăn vách, thay đổi tính năng phòng sinh hoạt cộng đồng và phòng Ban Quản lý chung cư thành 4 căn hộ thương mại. Tại phòng sinh hoạt cộng đồng còn dẫn đến 2 phòng kho có tổng diện tích là 31,68 m2; dẫn đến một thang bộ có diện tích 8,4 m2.

Còn tại địa điểm sảnh đón, chủ đầu tư ngăn vách thành phòng thương mại dịch vụ diện tích lên đến 78,4 m2; ngăn vách mở rộng sảnh đón khối B4 với diện tích 57,75 m2.

Chưa hết, chủ đầu tư còn tự ý bít ô thông tầng làm sai quy hoạch thiết kế được duyệt với tổng diện tích lên đến trên 50 m2 và tự ý lắp dựng thang sắt tại khối A2 có diện tích 5,28 m2.

Về phía cư dân sống trong chung cư, các cư dân cho rằng những hạng mục này xây dựng trái phép gần một năm qua và họ đã nhiều lần phản ánh nhưng không hiểu sao các cơ quan tính năng nhưng vẫn chẳng thể xử lý dứt điểm.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, dao động đầu năm 2019 khi phát hiện vụ việc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã lập biên bản và ban hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính, đề nghị chủ đầu tư khôi phục lại tình trạng ban đầu nhưng chủ đầu tư nhưng vẫn không thực hiện.

Khoảng 2 tháng sau, Sở Xây dựng đã ban hành chọn lọc cưỡng chế, buộc thực hiện phương pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ tất cả diện tích xây dựng trái phép. Đồng thời chuyển tất cả hồ sơ liên quan đến Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè tham khảo, tổ chức cưỡng chế.

Một tháng sau, Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè đã tổ chức kiểm tra tình trạng để lập có kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ theo quy hoạch. Sở Xây dựng đã nhiều lần đôn đốc nhưng giai đoạn này việc thực hiện cưỡng chế tháo dỡ sai phạm thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè.

Văn bản số 10950/SXD-TT mà Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh vừa mới ban hành.

Ở một diễn biến khác, qua xác minh, Thanh tra Sở Xây dựng còn phát hiện chủ đầu tư nhưng vẫn tiếp tục bàn giao nhà cho các quý khách mua căn hộ tại dự án nhà ở, khi chưa đã đi vào hoạt động nghiệm thu đưa công trình nhà ở vào sử dụng theo quy định. Về việc này, chủ đầu tư dự án nhà ở đã bị cơ quan tính năng xử phạt hành chính với mức phạt 285 triệu đồng.

“Ngày 18/4/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC đối với hành vi vi phạm nêu trên của Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh, với các bề ngoài xử phạt: phạt tiền với mức phạt 285.000.000 đồng, phương pháp khắc phục hậu quả: Buộc đã đi vào hoạt động việc xây dựng theo đúng qui định hoặc cam đoan và buộc bồi thường thiệt hại (nếu có)”, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: