TPHCM: Loạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

Đầu năm, tìm điểm đến cho dòng vốn sinh lời bền vững
Điều tra 2 công ty rao bán đất nền dự án ảo ở Biên Hòa
Quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất công

Tình trạng đầu nậu thu gom quỹ đất và phân lô phân phối đất nền “ăn theo” quy định mới sau khi UBND TP.HCM ban hành Quyết định 60/2017 quy định qui mô tối thiểu được tách thửa theo hướng giảm xuống còn tối thiểu 36 m2, ở khu vực 1 vài quận – huyện vùng ven như Bình Tân, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, đang khá “nóng” và kèm theo đó là các rủi ro.

Tình trạng phân lô phân phối nền tự phát “mạo danh” ngân hàng thanh lý ở 1 vài vùng ven đang khá nóng. Ảnh: Bảo Chương

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao Động, ở 1 vài điểm nóng về thi công trái phép của TP.HCM như xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), xã Xuân Thới Thượng, Bà Điểm (huyện Hóc Môn)…, hiện tượng nhiều khu đất nông nghiệp được san lấp mặt bằng để rao phân phối rất phổ biến. Theo đó, chủ đất đầu tư san lấp mặt bằng lô đất, kèm theo bản vẽ phác họa thửa đất được phân lô để tạo niềm tin và lôi kéo người mua. Nhiều lô đất nông nghiệp có qui mô từ 1.000 – 5.000m2 được san lấp, sau đó tách thành từng thửa có qui mô 4x14m, 4x15m, 4x18m để phân phối.

Theo nghiên cứu của phóng viên thì thực chất là đất trồng lúa, nay không canh tác được nên 1 vài chủ đất san lấp phân phối nền. Thửa đất không có hạ tầng, không được phân định rõ ràng và không có các con phố vào các nền đất phía trong. Nhiều lô đất mới chỉ san lấp 1 phần đã được chủ đất rao phân phối và khi phân phối hết 1 vài nền, chủ đất không san lấp nữa và mặc định coi đó là việc của người mua.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Quyết định 60/2017, nếu tách thửa đất ở ở 1 vài khu vực trên phải có qui mô tối thiểu là 80m2 và có chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5m. Còn có đất sản xuất nông nghiệp thì qui mô tối thiểu là 500m2. Như vậy, có các trường hợp trên, chủ đất đã làm không đúng quy định của UBND TPHCM và người mua chẳng thể thi công được.

Ngoài ra, để đánh vào tâm lý ham rẻ của bạn, 1 vài “cò” đất ở 1 vài khu vực này còn đưa ra chiêu bài là phân phối đất nền thanh lý giá rẻ cho 1 vài ngân hàng. Các tờ rơi và panô quảng cáo đất nền ngân hàng thanh lý đang xuất hiện khắp 1 vài quận huyện nội ngoại thành Sài Gòn. Tuy nhiên, phần đông 1 vài lô đất này đều ở diện đóng tiền trước, chờ pháp lý đã đi vào hoạt động sau.

Giám đốc 1 NHTM CP ở TPHCM cho biết, việc thanh lý tài sản của ngân hàng thường được đăng tải tài liệu trên website và 1 vài phương tiện truyền thông 1 1 vàih công khai, rộng rãi. Còn giai đoạn này, việc rao phân phối trên là tài liệu “mạo danh” ngân hàng để dễ tạo niềm tin cho người mua. Đây là điều nguy hiểm và rất rủi ro cho bạn vì nghĩ rằng ngân hàng thanh lý sẽ bảo đảm về mặt pháp lý. Nhưng thực ở, các người phân phối lại lợi dụng vào các nguyên nhân trên để phân phối 1 vài thửa đất có khi là không rõ ràng về pháp lý và giá cả cao.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0