TPHCM: Nhà tái định cư chuyển thành nhà ở thương mại giá cao chót vót 65 triệu đồng/m2

Happy Home dự án tiện ích đi kèm đầy phong cách
Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý 1/2018
Không thể chấp nhận thủ tục nhà đất như ‘thiên la địa võng’

Hiện nay, nhiều dự án TĐC không người ở ở 1 số khu đất “vàng” đang được chuyển thành nhà ở thương mại phân phối có giá cao chót vót.như dự án New City có giá từ 2 tỉ – 3,5 tỉ đồng/căn.

Kiểm toán Nhà nước vừa mở phân phối “Báo cáo kiểm toán làm việc đầu tư thi công, mua nhà, đất phục vụ tái an cư (TĐC) và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất TĐC GĐ 2016-2020 của TP HCM”.

Báo cáo kiểm toán dẫn số liệu của Sở Xây dựng TP HCM cho thấy tổng số quỹ nhà, đất đã đã đi vào hoạt động phục vụ cho công tác TĐC, tính đến ngày 31-3-2017 là 39.991 căn nhà, nền đất (25.506 căn nhà và 14.485 nền đất).

Các quận – huyện đã bố trí TĐC được 26.625 căn nhà, nền đất; chưa bố trí được 14.366 căn nhà, nền đất. Như vậy, số lượng quỹ nhà, đất còn tồn đọng tương đương 56,06% số lượng đã bố trí TĐC từ năm 2004 đến nay.

Báo cáo chỉ rõ ở khu thành thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm đã đầu tư thi công 12.500 căn hộ chung cư phục vụ TĐC chưa thích hợp nhu cầu thực ở. Đến cuối năm 2016, TP HCM mới chỉ mua lại 6.714 căn hộ chung cư đã đã đi vào hoạt động đưa vào bố trí TĐC trên tổng số 12.500 căn hộ chung cư.

Tính đến cuối tháng 8-2017, chỉ mới bố trí TĐC được 1.759 căn hộ chung cư. Cụ thể, đối có 3 dự án thi công chung cư thuộc khu TĐC 38,4 ha (phường Bình Khánh, quận 2), đến thời điểm kiểm toán, chỉ có dự án 1.080 căn được bàn giao cho Ban Quản lý đầu tư thi công KĐTM Thủ Thiêm và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 để đưa vào sử dụng; 2 dự án còn tồn đọng hơn 3.700 căn hộ chung cư.

Theo ghi nhận, nhiều dự án TĐC không người ở ở 1 số khu đất “vàng” đang được chuyển thành nhà ở thương mại phân phối có giá cao chót vót. Đó là khu TĐC do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư (có tên thương mại là New City) hiện đang được rao phân phối theo diện nhà ở thương mại. Ở khu vực tầng trệt của dự án, nhiều cửa hàng tiện ích, cà phê, thức ăn nhanh đã tổ chức làm việc.

Trong vai bạn, chúng tôi hỏi mua, nhân viên 1 sàn chuyển nhượng BĐS cho biết giá phân phối dao động từ 47 triệu – 65 triệu đồng/m2 (dao động 2 tỉ – 3,5 tỉ đồng/căn). Được biết dự án có tổng cộng dao động 1.300 căn. Như vậy, nếu phân phối hết số căn hộ chung cư này, chủ đầu tư có thể thu về dao động từ 3.500 tỉ – 4.200 tỉ đồng.

TPHCM: Nhà tái an cư chuyển thành nhà ở thương mại giá cao chót vót 65 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Dự án New City thuộc khu tái an cư lớn nhất TP.HCM được thi công ở Thủ Thiêm, nhưng hiện đang được rao phân phối là nhà ở thương mại

Theo 1 lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, trước đây khi đóng góp ý kiến thi công 1 số khu TĐC, 1 số sở, ngành, quận, huyện chấp nhận phương án xây nhà TĐC nhằm chắc chắn chỗ ở ổn định cho người dân và thực hiện chính sách phân phối hàng giãn dân. Nhưng khi dự án đã đi vào hoạt động thì người dân lại không muốn nhận nhà.

Để giải quyết hiện trạng hiện này, theo vị lãnh đạo này cần cho phép 1 số chủ đầu tư chuyển sang nhà ở thương mại để thu hồi vốn. Bởi 1 số dự án TĐC được thi công bằng tiền của công ty. Chẳng hạn, ở khu TĐC Q.2 được đầu tư thi công theo phương thức nhà nước huy động vốn của công ty thực hiện, sau đó chi trả bằng quỹ đất khác cho chủ đầu tư.

Một số chuyên gia BĐS cho rằng để tránh bị trục lợi, thất thoát, không nên thực hiện việc chuyển đổi bằng hình thức thu tiền sử dụng đất mà nên tổ chức đấu thầu, phân phối đấu giá công khai dưới sự giám sát của nhiều tổ chức, đơn vị.

Trong báo cáo trên, Kiểm toán Nhà nước còn chỉ ra nhiều tồn ở, bất cập trong công tác quản lý. Cụ thể, công tác quản lý, điều hành chưa phát hiện hết 1 số sai sót về khối lượng, đơn giá trong hồ sơ thanh quyết toán; việc nghiệm thu, bàn giao, thanh lý hợp đồng thẩm định giá không bảo đảm quy định…

Làm nhà tái an cư tổng diện tích lớn, gần trọng điểm, tiền đền bù dân nghèo không đủ để mua. Còn làm dự án quá xa trọng điểm thành thị dân không mặn mà vô ở vì xa nơi sinh hoạt, làm việc. Hậu quả, nhà TĐC “ế”, xuống cấp. Chính quyền chỉ còn 1 sốh đập bỏ hoặc chuyển sang nhà ở thương mại phân phối giá cao. Cuối cộng người dân bị giải tỏa vẫn không được hưởng lợi gì.

Chính sách của Nhà nước là giúp dân có chỗ ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ nên tôi cho rằng biện pháp tốt nhất là chấm dứt ngay cơ chế TĐC vì các nguy cơ lãng phí và trục lợi. Đồng thời đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân theo đúng cơ chế phân khúc, thậm chí có thể cao hơn 20% – 30%. Còn chọn lọc nhà nào, ở đâu là quyền chọn lọc của người dân, không nên áp đặt buộc người dân phải ở nhà TĐC do Nhà nước xây.

Theo ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn BĐS Việt Nam (VNG Real), lý do khiến 1 số khu tái an cư của TP.HCM ế ẩm, bỏ hoang là do khi thực hiện 1 số dự án này thành thị đã không thăm dò, hỏi ý kiến người dân.

Chẳng hạn ở Dự án Vĩnh Lộc B dùng để bố trí tái an cư cho 1 số hộ dân bị giải tỏa ở 1 số quận 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và H.Bình Chánh, nhưng quá xa nơi ở cũ nên người dân không muốn ở. Trong khi khu tái an cư Thủ Thiêm nằm ở địa điểm vàng, nhưng vẫn ế vì triển khai quá chậm, phần nhiều người dân đều tự nhận tiền để mua nhà nơi khác ở.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0