‘Trái đắng’ hợp đồng đặt cọc nhà đất

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra 800 lô đất ở dự án 1,6 tỷ USD
Thường trực Chính phủ họp về dự án đường sắt đô thị TP.HCM
Chỗ đậu 1 chiếc ô tô ở Hồng Kông giá 765.000 USD

Nhiều quý khách do tin tưởng chủ đầu tư đã ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, khi rủi ro xảy ra, quý khách lại hối hận nhận trái đắng.

Ký hợp đồng đặt cọc, quý khách chịu nhiều rủi ro.

Nếu bất động sản (bất động sản) đủ điều kiện giao dịch theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì việc đặt cọc là giải pháp chắc chắn cho việc ký kết hợp đồng, là bước dự kiến cần thiết, bên bán dự kiến pháp lý để công chứng, bên mua dự kiến tiền.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, các dự án nhà ở bất động sản phải thực hiện xong phần móng đối với chung cư và hạ tầng với các khu thành phố thì mới được bán cho quý khách.

Tuy nhiên, để huy động vốn từ quý khách, nhiều chủ đầu tư đã lách luật bằng cách ký hợp đồng đặt cọc. Khi xảy ra rủi ro xảy ra, quý khách đành hối hận nhận trái đắng.

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết thêm Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về việc đặt cọc khá rõ nét. Đây là một trong các giải pháp chắc chắn một bên giao cho bên kia một khoản tiền để quản lý nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Trên thực tại, đáng lo ngại là nhiều chủ thể tìm cách vận dụng để tạo ra quy định cho giống với việc đặt cọc nhưng thực chất là không thực hiện đúng việc đặt cọc như Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo Luật, tiền đặt cọc nhưng vẫn thuộc sở hữu của bên giao nên bên nhận không có quyền sử dụng, chi tiêu cho mọi mục đích. Mức đặt cọc là do hai bên thỏa thuận, tùy từng giá bất động sản. Mức đền bù cũng tương ứng nên tùy từng thỏa thuận của cả hai nội khu mua bán. Thông thường chọn ở mức 10-20%, vì thấp quá thì mức bồi thường không đủ bù đắp công sức và thời gian, còn chọn ở mức cao thì đối mặt với việc mất hoặc chôn vốn thiệt hại của chính tiền đặt cọc.

“Khi thiệt hại quá nặng thì cũng dẫn đến tâm lý chây ỳ của người vi phạm và phải dẫn đến thủ tục tố tụng rất mệt mỏi”, luật sư Phượng nói.

Một điều khiến luật sư Phượng băn khoăn là đối với bất động sản không đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán mà nhưng vẫn ký thoả thuận đặt cọc là chưa đủ điều kiện giao dịch.

Theo nguyên tắc pháp luật, khi có quyền sở hữu thì mới dẫn đến quyền định đoạt. Với tài sản hình thành trong mai sau đã được quy định chính xác đủ điều kiện nào đó mới được thực hiện việc mua bán, ở đây là hoàn toàn chưa có quyền sở hữu của chủ đầu tư đối với một sản phẩm chính xác.

Nếu ký dưới dạng một thỏa thuận với nội dung đầy đủ và đúng thực chất, chủ đầu tư sẽ thực hiện việc đầu tư theo công đoạn xác định nào đó. Khi có đủ điều kiện để giao dịch tài sản hình thành trong mai sau thì các bên sẽ ký kết hợp đồng mua bán.

Luật sư Phượng cho biết thêm nếu không nhận thức đúng để tiến hành giải quyết và xử lý về giao dịch đặt cọc thì sẽ khiến cho các giao dịch đặt cọc trở thành mảnh đất màu mỡ để lợi dụng. Hậu quả là sẽ xuất hiện đối tượng chiếm đoạt tiền đặt cọc và sử dụng chi trả mục đích riêng nên không còn tiền để hoàn trả cho bên đặt cọc.

“Về mặt xã hội, đặt cọc đúng quy định sẽ thúc đẩy giao dịch, ngược lại xử lý không đúng thì chỉ là cái bẫy cho những kẻ lợi dụng”, luật sư Phượng nhấn mạnh.

Có thể thấy, việc đặt cọc cũng giống như các giải pháp khác là thế chấp, cầm cố tài sản khác thì có thể thỏa thuận cho phép việc sử dụng nhưng không cho phép định đoạt bán cho người khác.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: