Triệu người lo sợ: Mua nhà an toàn phải trả giá đắt!

TPHCM: Gần 50.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đô thị
Báo giá thiết kế showroom thời trang
Đà Nẵng sẽ không nương nhẹ Mường Thanh

Dù biết việc bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành trong mai sau sẽ tăng tính an ninh cho người mua. Tuy nhiên, kinh phí tăng thêm cuối cùng cùng tính vào giá bán và người mua sẽ phải chịu mức giá đắt hơn.

Phí bảo lãnh tính vào giá bán

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết thêm, quy định về việc bảo lãnh bank cho việc bán nhà ở hình thành trong mai sau là tiến bộ, giúp người mua nhà yên tâm hơn.

Tuy nhiên, điều bất cập của quy định này là việc bank phải phát hành chứng thư bảo lãnh. Vì theo thông tư chỉ dẫn thì ban đầu bank và chủ đầu tư ký hợp đồng bảo lãnh. Sau đó, khi chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với người mua nhà thì chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển tin tức mua bán cho ngân hành, để bank cấp chứng thư bảo lãnh cho quý khách.

Bảo lãnh bank giúp người mua nhà yên tâm hơn

Thực tế, giai đoạn này, một là bank với chủ đầu tư không ký hợp đồng bảo lãnh mà chỉ ra văn bản dạng cam đoan sẽ cấp chứng thư, khiến cho người mua nhà hiểu nhầm. Thứ hai là, có bank ký hợp đồng bảo lãnh nhưng lại không cấp chứng thư bảo lãnh chính xác cho từng người mua nhà. Việc không cấp bởi thế mục đích là chủ đầu tư đỡ tốn phí bảo lãnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết thêm: “Thực tế người mua nhà phải chịu phí bảo lãnh, cho việc mua bán nhà ở hình thành trong mai sau. Nếu chủ đầu tư có bỏ ra thì họ cũng tính vào giá bán nhà. Đây là điều bất cập tôi đã thấy từ lâu”.

Theo ông Châu, việc bị mất phí bảo lãnh khiến những chủ đầu tư làm ăn danh tiếng đôi khi thấy được bị mất tiền oan. Trước đây, trong Luật Kinh doanh bất động sản 2006 có quy định, chủ đầu tư không được trực tiếp bán 80% sản phẩm cho quý khách mà phải bán qua sàn giao dịch. Còn 20% còn lại được bán nhưng phải báo cáo với Sở Xây dựng. Điều này cũng là bất hợp lý vì sàn giao dịch không mất tiền đầu tư dự án nhà ở mà lại được 2% và được độc quyền bán hàng.

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 đã sửa chi tiết này, việc giao cho môi giới bán hay không là do chủ đầu tư chọn lọc. Tuy nhiên, lại phải thực hiện việc bảo lãnh bank và chủ đầu tư cũng phải mất dao động 2%, nếu làm đúng luật. Như vậy thì giá bán nhà sẽ phải đẩy lên cao hơn, đồng nghĩa với việc dự án nhà ở khó bán hơn. Đây chính là lý do dẫn tới việc thực hiện bảo lãnh chưa được thực hiện đúng bản chất.

Cần hạn chế tăng giá bán do bảo lãnh

Theo ông Châu, trước đây HoREA đã có đưa ra biện pháp là yêu cầu cty bảo hiểm tham dự vào việc mua bán nhà ở hình thành trong mai sau. Tuy nhiên, hiện trong Luật nhưng vẫn không có, nên chẳng thể thực hiện được.

Ngoài ra, HoREA còn có yêu cầu thực hiện mô hình “5 nhà”. Cụ thể, thứ nhất là nhà đầu tư (chủ đầu tư dự án nhà ở), thứ 2 là nhà thầu xây, thứ 3 là nhà cung cấp thiết bị vật tư, thứ 4 là nhà tiêu dùng (quý khách mua nhà đất). 4 nhà này sẽ cùng mở tài khoản tại nhà thứ 5 là nhà băng (bank).

Hay nói cách khác, đây là mô hình cho vay theo chuỗi, điều này sẽ hạn chế được rủi ro và giúp cho việc sử dụng đồng vốn một cách tiết kiệm, linh hoạt, hiệu quả. Để thực hiện mô hình này thì bank phải thay đổi biện pháp hoạt động. Tức là không hoạt động theo vay phải có thế chấp như kiểu của tiệm cầm đồ nữa, mà phải coi chuyện phân tích tính khả thi của dự án nhà ở mới là vấn đề chính.

Hiệp hội Bất động sản có yêu cầu với Ngân hàng Nhà nước, nên có thông tư chỉ đạo xây quy chế hoạt động nội bộ của các bank thương mại, để khuyến khích thực hiện mô hình này. Cả một nhóm những người có liên quan tới một dự án nhà ở mà cùng vay ở một bank thì cần có cơ chế ưu đãi về lãi suất, ưu đãi về thế chấp…Rất tiếc là kiến nghi này chưa được lắng nghe.

Trong khi đó, Luật sư Trần Đức Phượng thì đề xuất: “Theo tôi, việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong mai sau chỉ cần hợp đồng bảo lãnh giữa chủ đầu tư và bank, chứ không cần đến chứng thư. Việc cấp chứng thư này thực tại làm thiệt hại cho người mua nhà, trong những lúc việc bảo lãnh này là của chủ đầu tư và bank”.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: