Trổ thêm cửa: Khỏi hỏi hàng xóm

Chung cư và ngàn lẻ một chuyện “chung riêng”
Cấp phép 26 biệt thự Khai Sơn Hill: Có khuất tất?
Nhà đầu tư “khủng” vào Cocobay: Đầu tư tìm lợi nhuận không có gì tham lam, sai trái

Cửa đi, cửa sổ nhữngh ranh hàng xóm tối thiểu 2 m, nhà liên kế chỉ được trổ 1 cửa đi. Trổ thêm cửa được tham khảo theo thực ở và quy hoạch.

Đó là nội dung giải đáp mới đấy của Sở Xây dựng TP.HCM về việc bố trí thêm cửa đi đối có công trình, nhà ở trên địa bàn TP.

Sở Xây dựng cho biết trước đấy 1 số địa phương cũng có văn bản hỏi sở về vấn đề này. Đồng thời Pháp Luật TP.HCM cũng có nhiều bài viết phản ánh những bất cập, không thống nhất giữa những địa phương khi giải quyết nhu cầu trổ cửa (bài “Hàng xóm không ưng, khỏi trổ cửa” và bài “Vụ trổ cửa: Giám đốc Sở Xây dựng lên tiếng”). Do đấy, Sở ban hành Văn bản 6085 ngày 31-5-2018 giải đáp những địa phương thực hiện thống nhất và đúng quy định Luật Xây dựng 2014.

Ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép thi công, Sở Xây dựng, cho biết việc trổ cửa gồm cửa sổ lẫn cửa đi phải tuân theo Luật Xây dựng, BLDS 2015 và quy chuẩn, nguyên tắc thi công có liên quan. Đồng thời phải thích hợp có quy chế quản lý kiến trúc thành thị của mỗi địa phương.Một trường hợp xin trổ thêm cửa bị khiếu nại gay gắt ở Gò Vấp. Ảnh: VH

Cụ thể, văn bản giải đáp của Sở dẫn lại quy định ở Tiêu chuẩn quốc gia TCVN số 9411:2012: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát có ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép nếu tường xây nhữngh ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà cạnh từ 2 m trở lên”. Ngoài ra, “mỗi nhà ở liên kế chỉ được phép mở 1 cổng chính. Việc mở thêm những cổng phụ, lối thoát nạn phải căn cứ vào đề nghị cụ thể của công trình và được những cấp thẩm quyền tham khảo, chọn lọc”.

Về việc Luật Xây dựng 2014 quy định miễn giấy phép thi công đối có việc trổ cửa không làm nhữngh tân kiến trúc mặt ngoài, không giáp giới các con phố trong thành thị có đề nghị về quản lý kiến trúc, ông Tiến cho rằng miễn phép không có nghĩa là không quản lý. Theo ông Tiến, việc quản lý trật tự thi công đối có công trình được miễn giấy phép thi công đã được quy định ở Thông tư 15/2016 của Bộ Xây dựng. Cụ thể, đối có những công trình được miễn phép thi công thì kiểm tra sự tuân thủ quy hoạch thi công, kiến trúc thành thị (nếu có) hoặc quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc… Đối có khu vực chưa có quy hoạch thi công thì UBND những cấp theo phân cấp phải ban hành quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở cấp giấy phép thi công và quản lý trật tự thi công.

“Hiện nay UBND những quận, huyện được TP phân cấp quản lý những tuyến hẻm dưới 12 m. Do đấy, quận/huyện có trách nhiệm lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc để căn cứ vào đấy quản lý những công trình miễn phép thi công, trong đấy có việc trổ thêm cửa” – ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, quy định pháp luật giai đoạn này cũng đã rõ. “Các quận/huyện căn cứ vào quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc để tham khảo, giải quyết cho người dân” – ông Tiến nói.

Trước đấy, Pháp Luật TP.HCM có những bài viết phản ánh những gặp khó, vướng mắc của địa phương liên quan đến vấn đề này. Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, việc trổ cửa thuộc trường hợp miễn phép thi công nếu việc sửa chữa, cải tạo không làm nhữngh tân kiến trúc mặt ngoài, không giáp giới có các con phố trong thành thị có đề nghị về quản lý kiến trúc. Trong thực ở, khi giải quyết nhu cầu của người dân, những quận/huyện mỗi nơi làm 1 kiểu. Một số quận/huyện cho trổ cửa mà không đề nghị người dân phải xin ý kiến hàng xóm, trừ trường hợp là lối đi chung của cộng đồng. Trong khi đấy, 1 số quận/huyện vẫn ứng dụng theo văn bản giải đáp của Sở Xây dựng từ năm 2010 buộc phải có sự chấp nhận của hàng xóm trên cộng tuyến hẻm mới giải quyết. Điều này đã dẫn đến hiện trạng tranh chấp, khiếu nại ở nhiều quận như Gò Vấp, Bình Thạnh…


Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0