Trục lợi đất công bằng xảo thuật ‘tạm nộp’

Kiến nghị không kiểm điểm cán bộ sai phạm đất đai vì tuổi già sức yếu
Diện mạo mới chung cư Carina Plaza sau ‘thảm họa’ cháy chết 13 người
TP.HCM: Xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phân lô, bán nền

Bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất”, mặc dù chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp tiền sử dụng, vì chưa được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh duyệt giá chính xác, nhưng nhiều dự án địa ốc nhưng vẫn được cấp phép thi công, huy động vốn, thậm chí đã bàn giao nhà.

Đây là chia sẻ của luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, liên quan đến hiện trạng thâu tóm đất công không qua đấu giá, đang làm nóng dư luận thời gian cách đây không lâu.

Không có đất ở nhưng vẫn được cấp phép thi công

Theo luật sư Phượng, nhiều khu đất có lý do từ công ty có vốn Nhà nước, đưa vào làm dự án địa ốc, nhưng không thông qua đấu giá, mà được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tính giá đất chính xác, thông qua Hội đồng thẩm định giá đất. Việc này phải mất nhiều thời gian và bị vướng quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 (phải thông qua đấu giá). Trước đây, Bộ Tài chính có văn bản số 2000/BTC-TTr, đã liệt kê chính xác về một số dự án địa ốc.

Về nguyên tắc, tại Điều 23, Luật Nhà ở 2014, quy định bề ngoài sử dụng đất, để thực hiện dự án địa ốc đầu tư thi công nhà ở thương mại, phải là sử dụng diện tích đất ở. Theo Điều 95, Luật Xây dựng 2014, thì cấp giấy phép thi công phải có một trong những pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Với các quy định của Luật đất đai, thì phải có giấy chứng nhận hoặc các pháp lý hợp pháp khác. Tại Điều 100 Luật Đất đai, các tin tức công nhận loại đất ở phải được cập nhật biến động trên giấy chứng nhận này (trừ trường hợp tại Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP như: chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất trước năm 2014…) thì được cấp giấy phép thi công (Trước đây là Nghị định 64/2012/NĐ-CP, giai đoạn này là Nghị định 59/2015/NĐ-CP), hoàn toàn không phải dựa vào việc có giấy chứng nhận nhưng ghi trong giấy không phải là loại đất ở.

Với các trường hợp dự án địa ốc có lý do đất của công ty nhà nước quản lý sử dụng trước đây, thì chẳng thể có giấy chứng nhận loại đất ở, chưa có tin tức xác nhận đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, khi chủ đầu tư mới chỉ là “tạm nộp tiền sử dụng đất”. Trong khi đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra chọn lọc giao đất trước rồi sau đó mới phê duyệt giá đất chính xác, xác định số tiền sử dụng đất, ra tin tức nộp tiền sử dụng đất.

Tại một số dự án địa ốc, bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất”, mặc dù chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, vì chưa được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh duyệt giá chính xác, nhưng nhưng vẫn được cấp phép thi công, nhưng vẫn triển khai việc thi công, đã đi vào hoạt động dự án địa ốc, thậm chí là đã bàn giao cho người mua và đã đưa vào sử dụng.

New City Thủ Thiêm là dự án địa ốc được “tạm nộp” tiền sử dụng đất

Luật không quy định, chỉ một số đại gia được ưu ái

Luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, trong hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành, không có một quy định nào khái niệm “tạm nộp tiền sử dụng đất”, việc “tạm nộp tiền sử dụng đất”. Nhưng trong các bước quản lý điều hành, thì các cơ quan tính năng lại ưu ái tiến hành cho chủ đầu tư, giống như trường hợp đã nộp hết tiền sử dụng đất. Từ đó dẫn đến hiện trạng nhiều cơ quan biết, nhưng nhưng vẫn cho chủ đầu tư thực hiện việc thẩm định thiết kế, cấp phép thi công, hoàn công.

Như vậy, nhiều trường hợp chủ đầu tư đã được chính quyền cởi mở bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất” một phần. Qua đó, chủ đầu tư được nhiều cơ quan cho phép triển khai dự án địa ốc và không xử lý việc bán, bàn giao nhà cho quý khách đưa vào sử dụng.

“Do đó, việc cấp giấy phép thi công, giao dịch với quý khách khi chưa có tin tức Sở Xây dựng (hoặc Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện giao dịch) khi dự án địa ốc chỉ mới “tạm nộp tiền sử dụng đất”, mà chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất là không đúng quy định pháp luật. Việc “tạm nộp” chỉ xuất hiện ở một số chủ đầu tư và không có trong hệ thống văn bản pháp luật”, luật sư Phượng cho thấy.

Cũng theo luật sư Phượng, căn cứ Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản, điều kiện của BDS hình thành trong mai sau được đưa vào kinh doanh là phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Nên với bề ngoài “tạm nộp” tiền sử dụng đất, theo đúng quy định, Sở Xây dựng sẽ không xác nhận đủ điều kiện giao dịch. Nhưng có thể chủ đầu tư không thực hiện, Sở Xây dựng cũng không phát hiện kịp thời. Nên khi người mua đã được bàn giao và sử dụng, cũng khó xác định được giao dịch đó từ bao giờ.


Diaoconline.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: