Tư nhân đầu tư 40.000 tỷ vào các dự án nhà tái định cư Hà Nội

Bất động sản khách sạn & nghỉ dưỡng tiếp tục là “miền đất hứa” trong dài hạn
Dự án “băm nát” Nha Trang
Sốt ảo đẩy giá đất ở Bình Dương tăng tới 400%, nguy cơ vỡ bong bóng

Chủ tịch Hà Nội cho thấy thêm về lĩnh vực đầu tư tư nhân vào nhà ở thương mại phục vụ cho tái an cư của các dự án nhà ở trên địa bàn, Hà Nội đã kêu gọi được số vốn 40.000 tỷ đồng.

Một dự án nhà ở nhà tái an cư tại Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ KH&ĐT sáng 16/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho thấy thêm, tháng 6 hàng năm, Hà Nội đều tổ chức hội nghị thúc đẩy đầu tư, riêng năm 2018 Hà Nội đã lôi kéo các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư công nghệ cao, công nghệ sạch. Nguồn vốn FDI của Hà Nội đạt 7,5 tỷ USD cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Đặc biệt, lãnh đạo Hà Nội cũng đồng tình với các cơ chế chính sách bán hàng thực hiện kêu gọi xã hội hóa, các dự án nhà ở mà đầu tư tư nhân có thể thực hiện được góp phần cách tân và phát triển kinh tế, cắt giảm sức ép cho ngân sách.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đang kêu gọi chuyển đổi sang trọng đầu tư tư nhân. Ví dụ như, tất cả hạ ngầm cáp viễn thông từ trước tới nay mỗi năm TP phải chi 1.000 – 2.000 tỷ đồng ngân sách nhưng đến nay đã có 5 tập đoàn là Viettel, FPT, EVN, CMC và VNPT đã bỏ ra 5.000 tỷ đầu tư vào tất cả hạ ngầm hệ thống cáp trên. Hà Nội cũng kêu gọi đầu tư tư nhân vào nhà ở thương mại phục vụ cho tái an cư của các dự án nhà ở trên địa bàn. Riêng lĩnh vực này, Hà Nội đã kêu gọi được số vốn 40.000 tỷ đồng.

Xây dựng các quỹ đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp

Hà Nội cũng đề xuất xây hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo kết nối với một số nước hiện đại trên địa cầu, từ đó có thể kết nối đưa ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam ra thị trường địa cầu. Xây dựng các Quỹ đầu tư mạo hiểm từ đó kêu gọi nguồn lực từ trong nước và quốc tế. Hiện, theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã xây được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bước đầu cho công bố Cổng hệ sinh thái Starupcity.vn.

Một vấn đề nữa liên quan đến lôi kéo nguồn lực xã hội, lãnh đạo Hà Nội kiến nghị sớm có những chỉ dẫn tháo gỡ gặp khó theo bề ngoài đối tác công tư (PPP); giai đoạn này có rất nhiều dự án nhà ở đầu tư PPP, làm sao kêu gọi được nguồn vốn này cho cách tân và phát triển hạ tầng.

Ông Chung kiến nghị Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Tài chính tham khảo, chỉ dẫn giúp Hà Nội và các địa phương về việc giải ngân vốn vay ODA theo công đoạn thực hiện dự án nhà ở và hiệp định vay vốn đã ký kết. “Tiếp tục chỉ dẫn, tháo gỡ kịp thời gặp khó vướng mắc trong giải quyết các thủ tục đầu tư với những dự án nhà ở đặc thù để tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, lôi kéo các nhà đầu tư”- Chủ tịch Hà Nội bày tỏ.


Diaoconline.vn – Theo Báo TPO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: