Tư nhân xây sân bay trong 2 năm còn Nhà nước vẫn loay hoay với thủ tục

Thị trường bất động sản “lâm nguy” vì đại dịch: Đề xuất cách “giải cứu”
Người nước ngoài mua nhà tăng đột biến ở TPHCM: Đáng lo không?
Nhà phố Pérolas Villas Resort Phan Thiết tiêu chuẩn 5 sao sảnh sang trọng

– Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phàn nàn về quy trình đầu tư công kéo dài lê thê, qua quá nhiều cấp trung gian, dẫn đến “có tiền mà không tiêu được”. Hậu quả là trong những khi tư nhân chỉ cần 2 năm đã xây dựng xong sân bay thì đầu tư công nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động khâu “thủ tục với quy trình”

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, những kết quả mà kinh tế- xã hội đạt được như ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn từ việc đầu tư xây dựng dựng hạ tầng nhìn chung và cơ sở giao thông nói riêng. “Không có cơ sở giao thông thì chẳng thể vận chuyển được, chẳng thể xuất nhập khẩu hang hóa”, ông Thể nói.

Tuy nhiên ông cũng phản ánh một thực tại là thủ tục đầu tư xây dựng dựng trong lĩnh vực đầu tư công giai đoạn này rất rườm rà, kéo dài. Ông dẫn chứng hang loạt các thủ tục, từ khi Chính phủ thống nhất có kế hoạch trình sang trọng Quốc hội; Quốc hội ban hành rồi lại quay về Chính phủ để chính xác hóa.

Sau đó, Bộ GTVT mới triển khai, lập hồ sơ, pháp lý, dự án địa ốc rồi mới tổ chức đấu thầu giải đáp… “Kéo đi, kéo lại, bao quy trình, bao nhiêu khâu…. Mỗi công đoạn tốn rất nhiều thời gian, qua nhiều bộ phận, nhiều trung gian. Cuối cùng, trong 2 năm, khi mà tư nhân họ đã làm xong sân bay Vân Đồn thì chúng ta nhưng vẫn chưa xong thủ tục, chưa nói đến khâu đấu thầu, tổ chức xây dựng dựng”, ông Thể phản ánh.

Chính vì nguồn gốc này nên theo ông Thể, mặc dù có tiền rồi nhưng nhiều khi không làm sao tiêu được. Vì đúng quy trình là phải như thế, làm khác thì bị thanh tra kiểm toán, kết luận làm sai.

Để rút ngắn thủ tục, thời gian thực hiện dự án địa ốc, ông Thể đề xuất, cần ấn định thời gian thực hiện các công việc của dự án địa ốc, đồng thời không giao cho quá nhiều các khâu trung gian. “Bộ GTVT làm cơ sở giao thông thì giao cho chúng tôi chịu hết trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước. Ai làm sai người đó sẽ phải chịu và xử lý”, ông Thể nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư cho rằng “quá chậm”. Ông dẫn chứng, 2-3 năm rồi chẳng có công trình nào cả. “Đất nước muốn cách tân và phát triển thì phải có công trình chứ. Trong khi đó 2-3 năm nay chúng ta có tiền, Quốc hội cũng đã chọn lọc, thế mà không triển khai được. Cái này cần phải đánh giá kỹ, nếu vướng về thủ tục thì phải thay đổi thủ tục, chứ có tiền mà không đầu tư được thì rất gay, làm sao tạo ra của cải vật chất được”, ông nói.

Blog.webb.vn – theo Tiền Phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: