Tự tháo dỡ các công trình xâm hại thắng cảnh hồ Tuyền Lâm

Nhiều dự án chống ngập… mắc cạn! Mạnh tay cải tổ
Bất động sản Đà Nẵng tăng phi mã và lời cảnh tỉnh “vỡ bong bóng”
Thu hồi dự án khai thác đất san lấp phục vụ dự án Hầm đường bộ Đèo Cả

Các doanh nghiệp có công trình xây dựng xâm hại thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm đang tự khắc phục, tháo dỡ phần các công trình không phép, trái phép.

Quán coffe PiNi vi phạm lòng hồ Tuyền Lâm

Ảnh: Lâm Viên

Ngày 28.1, Ban giám đốc Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho thấy đến thời điểm này, có thêm 3 doanh nghiệp đã tự khắc phục, tháo dỡ các công trình không phép, trái phép tại khu du lịch (KDL) thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Theo đó, đơn vị đầu tiên tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm lòng hồ Tuyền Lâm là chủ đầu tư quán coffe PiNi. Ông Đặng Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Li Mi (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), chủ quán coffe PiNi cho thấy: “Tiếp thu tin tức Báo Thanh Niên đã phản ánh, chúng tôi tức thì cho tháo dỡ bè nổi và bờ kè chống sạt lở ở quán coffe PiNi”. Cũng theo ông Đạt, doanh nghiệp lấy làm tiếc trong việc quản lý đầu tư xây dựng các hạng mục công trình tạm, doanh nghiệp trang nghiêm nhận mặt khuyết và cam đoan thực hiện việc tự tháo dỡ.


Khắc phục sai phạm tại quán coffe PiNi
Ảnh: Lâm Viên

Như Thanh Niên đã phản ánh, quán coffe PiNi (nằm gần đập chính hồ Tuyền Lâm), vốn là nhà điều hành cũ của Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm và được Công ty TNHH Li Mi thuê để làm quán coffe, trưng bày xe cổ. Tháng 4.2018, quán coffe này bị hỏa hoạn thiêu rụi, chỉ sau 30 ngày doanh nghiệp đã xây dựng lại quán coffe trên nền tình trạng cũ và đưa vào sử dụng từ tháng 8.2018. Khi khôi phục quán coffe, đơn vị này xây dựng thêm bờ kè chống sạt lở và làm thêm bè nổi để du khách chụp hình. Tuy nhiên, những công trình đã vi phạm vào vùng bảo vệ I của di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm (cần được bảo vệ chặt chẽ của di tích thắng cảnh cấp quốc gia).

Công trình xây dựng không phép của Công ty Lý Khương
Ảnh: Lâm Viên

Một doanh nghiệp khác cũng đang tháo dỡ các công trình vi phạm là Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương, chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia (tại tiểu khu 157B, TP.Đà Lạt). Trong các bước thực hiện dự án địa ốc chủ đầu tư đã tự san ủi, xây dựng nhiều hạng mục công trình nằm ngoài khu vực được cấp phép đầu tư làm biến dạng địa hình, đồng thời lấp khe tụ thủy với diện tích hàng ngàn mét vuông.

Sau khi san ủi, lấp khe tụ thủy trái phép, chủ đầu tư cho xây dựng các mô hình “kỳ quan” địa cầu mà chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Sau khi Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm đề nghị tháo dỡ công trình trái phép, chủ đầu tư thực hiện việc hoàn nguyên tình trạng bằng biện pháp trồng cỏ, trồng cây xanh, đồng thời áp dụng khơi thông dòng chảy của khe tụ thủy mà đơn vị đã tự ý tác động với diện tích 7.600m2 để không ảnh hưởng đến nguồn nước vào hồ Tuyền Lâm.

Khắc phục và trồng cỏ ở công trình vi phạm
Ảnh: Lâm Viên

Trong khi đó, Công ty cổ phần Nhật Nguyên, chủ đầu tư dự án địa ốc Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, dã ngoại về nguồn (gọi tắt là KDL Về Nguồn) tại khoảnh 3, tiểu khu 162 (KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm), đã tự ý cho một số cá nhân vào khu vực dự án địa ốc mở “phim trường” Secret Garden bán vé vào cổng thu tiền. Qua kiểm tra của các cơ quan công dụng, trong khu vực dự án địa ốc KDL Về Nguồn có một số tiểu cảnh xây dựng trái phép lấn chỉ chiếm mặt hồ thuộc vùng bảo vệ I của di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Trước những vi phạm trên, Ủy ban nhân dân TP.Đà Lạt đã ban hành hai chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính Công ty Nhật Nguyên với số tiền 70 triệu đồng, đồng thời buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, hoàn nguyên tình trạng rừng.

Những ngày trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, chủ đầu tư “phim trường” Secret Garden đã khắc phục, tháo dỡ các công trình vi phạm.


Cầu gỗ tại “phim trường” Secret Garden vi phạm lòng hồ Tuyền Lâm
Ảnh: Lâm Viên

Mặt cầu đã được tháo bỏ
Ảnh: Lâm Viên
Diaoconline.vn – Theo Báo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: