Tuyến đường sắt đô thị 2 tỷ USD Yên Viên – Ngọc Hồi vẫn giậm chân tại chỗ

TP.HCM tăng tốc triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh
Đây là lý do khiến nhiều chuyên gia tin giá BĐS Tp.HCM còn tăng
TP HCM giải quyết khu vườn rau Lộc Hưng thế nào

Vụ việc Công ty giải đáp Nhật Bản JTC hối lộ quan chức ngành các con phố sắt đã qua từ lâu nhưng đến nay, dự án các con phố sắt thành thị tuyến số 1 Yên Viên – Ngọc Hồi vẫn ì ạch.

Qua nhiều lần điều chỉnh tổng mức đầu tư, chia nhỏ thành những dự án thành phần, nhưng kể từ sau sự việc Công ty giải đáp JTC Nhật Bản hối lộ và nhiều quan chức ngành các con phố sắt “nhúng chàm”, đến nay, dự án các con phố sắt thành thị tuyến số 1 Yên Viên – Ngọc Hồi (Hà Nội) vẫn ì ạch.

Đáng nói, dự án được phê duyệt từ rất lâu và tổng mức đầu tư đã tăng từ hơn 9.000 tỷ đồng lên mức hơn 44.000 tỷ đồng và chưa biết liệu đây đã là mức cuối hay chưa.Phối cảnh địa điểm cầu các con phố sắt thành thị tuyến số 1 vượt sông Hồng

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ GTVT cho biết, dự án các con phố sắt thành thị Hà Nội tuyến số 1, Yên Viên- Ngọc Hồi, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nghiên cứu kỹ tiền khả thi năm 2002. Dự án có diện tích thi công chiều dài 28,7km, các con phố đôi khổ lồng khổ 1.000mm và 1.435mm; tổng mức đầu tư là 9.197 tỷ đồng.

Dự án thời điểm đây được Bộ GTVT đề xuất chia làm 3 GĐ: GĐ 1, thi công ga Ngọc Hồi; cải tạo ga Gia Lâm, Yên Viên có mục đích là di dời tất cả ga Hà Nội và ga Giáp Bát; GĐ 2, thi công đoạn tuyến trên cao từ Gia Lâm- Ngọc Hồi và những ga trên tuyến (gồm cả thiết bị để khai thác đoạn này); GĐ 3, thi công từ Gia Lâm – Yên Viên, hoàn chỉnh đưa vào khai thác tất cả dự án.

Đến năm 2007, dự án tiếp tục được tách ra làm 2 dự án riêng biệt. Gồm GĐ 1, khu Tổ hợp Ngọc Hồi và đoạn Giáp Bát – Gia Lâm, chuẩn bị tổng mức đầu tư là 18.079 tỷ đồng; GĐ 2, đoạn Ngọc Hồi – Giáp Bát và đoạn Gia Lâm – Yên Viên, chuẩn bị tổng mức đầu tư là 8.896 tỷ đồng.

Theo đây, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án GĐ 1 gồm khu Tổ hợp Ngọc Hồi và đoạn Giáp Bát – Gia Lâm có tổng mức đầu tư 19.460 tỷ đồng, trong đây vốn vay ODA của Nhật Bản là 13.973 tỷ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam là 5.487 tỷ đồng.

Theo Bộ GTVT, đến giai đoạn này Dự án đã được bố trí và giải ngân 1.271,7 tỷ đồng (trong đây vốn ODA là 693,3 tỷ đồng; vốn đối ứng là 578,4 tỷ đồng để thực hiện GPMB, quản lý dự án, thuế…). Trong kế hoạch vốn trung hạn 2016-2010, nguồn vốn vay ODA được bố trí là 4.500 tỷ đồng.

Đối có GĐ 2 của dự án, đã chia làm 2 GĐ, dự án 2A và dự án 2B. Năm 2012, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án GĐ 2A, đoạn Giáp Bát – Ngọc Hồi có tổng mức đầu tư 24.825 tỷ đồng (trong đây vốn vay ODA của Nhật Bản là 20.348 tỷ đồng, vốn đối ứng 4.477 tỷ đồng).

Về nguồn vốn, đến nay, đã có 1 Hiệp định được ký có nhà tài trợ (Hiệp định vay vốn dao động 445 tỷ đồng, ký năm 2013 cho công tác kiến trúc kỹ thuật). Trong kế hoạch vốn trung hạn 2016-2010, nguồn vốn vay ODA được bố trí là 4.450 tỷ đồng.

Ngày 21-3-2018, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu Bộ GTVT báo cáo cấp có thẩm quyền tham khảo, thẩm định tổng mức đầu tư (TMĐT) của dự án. trên cơ sở TMĐT được cấp có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu Bộ GTVT chuẩn bị công đoạn giải ngân để có phân tích tác động lên nợ công. Với TMĐT chuẩn bị như trên, yêu cầu báo cáo Quốc hội tham khảo, chọn lọc.

Bộ GTVT cho rằng, đối có dự án GĐ I, việc điều chỉnh dự án trong phạm vi TMĐT dự án đã được phê duyệt và đã được cân đối vốn trong kế hoạch trung hạn nên tác động đến nợ công đã được tham khảo trong quá trình lập kế hoạch trung hạn.

Đối có dự án GĐ IIA và những GĐ thứ hai, căn cứ hồ sơ điều chỉnh dự án, trong quá trình báo cáo, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, Bộ GTVT sẽ rà soát đề xuất công đoạn thực hiện dự án và phương án chuẩn bị kế hoạch giải ngân để Bộ Tài chính có cơ sở phân tích tác động đến nợ công.

Do vậy, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ, đối có dự án GĐ 1, cân đối bổ sung vốn đối ứng trong kế hoạch đầu tư trung hạn GĐ 2016-2020 để thực hiện công tác GPMB và tiếp tục triển khai những bước thứ hai. Đồng thời giao Bộ trưởng Bộ GTVT thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2018 theo quy định

Còn có GĐ 2A (đoạn Ngọc Hồi – Hà Nội) và GĐ 2B (Hà Nội – Yên Viên), trên cơ sở kết quả nghiên cứu kỹ của giải đáp lập điều chỉnh dự án, giao Bộ GTVT tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tham khảo, để báo cáo Quốc hội có ý kiến làm cơ sở để triển khai thực hiện.


Blog.webb.vn – Theo ANTĐ

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0