Vạch trần chiêu ‘lấy mỡ nó rán nó’ của các chủ đầu tư condotel

Văn phòng cho thuê ở trung tâm TPHCM thiếu hụt, giá thuê liên tục tăng
Thu đậm từ nhà… người khác cho thuê
Quảng Ninh: Không phê duyệt các dự án có mục đích phân lô, bán nền

“Các chủ đầu tư thường thực hiện phương thức bán căn hộ condotel với cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm, với thủ thuật tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá gốc. Nói cách khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của quý khách rồi trả lại dần theo cam đoan lợi nhuận, kiểu lấy mỡ nó rán nó”.

Phân khúc thị trường căn hộ condotel đang tăng nóng nhưng chứa nhiều rủi ro – Ảnh minh họa

Đây là nhận định của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) liên quan đến những dao động trống pháp lý về các loại hình BĐS “lai”.

Theo ông Châu, trong thời gian qua có nhiều chủ đầu tư cho rằng đang có dao động trống pháp luật về các loại hình BĐS “lai”, trong đó có sản phẩm căn hộ du lịch, nhà phố du lịch, villa du lịch trong các dự án bất động sản khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ kỹ các quy phạm pháp luật hiện hành, ông Châu nói rằng không có dao động trống pháp luật về các loại hình BĐS “lai” hay condotel. Bởi theo ông, căn cứ Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Du lịch, Bộ Luật Dân sự thì về căn bản đã có thể điều chỉnh hoạt động đầu tư, xây, kinh doanh các loại hình BĐS “lai”.

“Vì sao các chủ đầu tư dự án bất động sản condotel kêu là đang có dao động trống pháp luật về các loại hình BĐS lai? Trước hết là xuất phát từ lợi ích của các chủ đầu tư dự án bất động sản. Trong các năm qua, các chủ đầu tư dự án bất động sản condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn do giá bán căn hộ condotel tương đồng giá bán căn hộ đẳng cấp, trong khi chi phí thấp và nghĩa vụ của công ty nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án bất động sản vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng.

Kế đến là mục đích của các chủ đầu tư muốn bán nhanh, chốt lời nhanh dự án bất động sản condotel, nên họ thường thực hiện phương thức bán căn hộ condotel với cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm, với thủ thuật tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá gốc. Nói cách khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của quý khách rồi trả lại dần theo cam đoan lợi nhuận, kiểu “lấy mỡ nó rán nó”.

Để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, chủ đầu tư dự án bất động sản condotel cam đoan người mua condotel sẽ được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở trong khi Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp sổ đỏ ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp sổ đỏ có thời hạn cho người mua condotel. Thế nhưng, trên thực tại các năm qua đã có vài địa phương xé rào, cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho người mua căn hộ condotel. Việc làm của các địa phương này là trái với quy định của pháp luật đất đai hiện hành”, ông Châu tin tức.

Xét về mặt quản lý của hoạt động kinh doanh condotel thì phương thức phổ biến là chủ sở hữu căn hộ condotel ủy quyền cho chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng thực hiện, ít có trường hợp chủ sở hữu căn hộ condotel trực tiếp khai thác kinh doanh. Các dự án bất động sản condotel được cách tân và phát triển rất mạnh những năm cách đây không lâu, lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp và một nguồn vốn tín dụng, vốn xã hội rất lớn.

Sau một thời gian cách tân và phát triển quá nóng, hiện phân khúc thị trường condotel đang chững lại và đối diện với nhiều thách thức, gặp khó, trước hết là về hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản, thực hiện cam đoan chắc chắn lợi nhuận và cấp sổ đỏ cho quý khách.

Việc mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng, cho, đổi, thế chấp condotel; góp vốn bằng condotel đã được quy định tại Luật Kinh doanh BĐS, Bộ Luật Dân sự… Riêng điều kiện bán condotel hình thành trong mai sau đã được quy định tại Luật Kinh doanh BĐS.

Hiện nay, tại điều 56 Luật Kinh doanh BĐS chỉ quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong mai sau, mà chưa có quy định phải thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án bất động sản condotel hình thành trong mai sau với quý khách. Đối với cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở sau khi đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam, tại các dự án bất động sản nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an toàn theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS, nên giai đoạn này cá nhân nước ngoài chưa được mua căn hộ condotel.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA khẳng định về lâu dài, để thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về cách tân và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, rất cần thiết sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với đất du lịch. Đất du lịch chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ du lịch mà thôi.

“Như vậy, ngoài bề ngoài thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư các dự án bất động sản khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể chọn lọc bề ngoài sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài và sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá thị trường vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách bán hàng thu tiền sử dụng đất ở. Trên cơ sở đó, người mua căn hộ condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Đồng thời, cần bổ sung quy định thực hiện bảo lãnh bank khi bán condotel hình thành trong mai sau để bảo vệ nhà đầu tư thứ cấp. Cạnh đó, cần tham khảo cho phép cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel tại các dự án bất động sản ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an toàn, nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư cách tân và phát triển ngành du lịch.

Trước mắt, các cơ quan có thẩm quyền cần chỉ dẫn cấp ngay sổ đỏ có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để chắc chắn ích lợi quý khách và cần có phương pháp đề nghị chủ đầu tư dự án bất động sản condotel thực hiện nghĩa vụ chắc chắn lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam đoan trong hợp đồng. Thực hiện tốt các công việc nêu trên sẽ góp phần tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nước, giúp cho thị trường condotel cách tân và phát triển minh bạch và bền vững”, ông Châu nhận định.

Blog.webb.vn – Theo Một Thế Giới

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: