Văn phòng cho thuê ở trung tâm TPHCM thiếu hụt, giá thuê liên tục tăng

Hợp thức 26 biệt thự không phép tạo cho sai phạm nảy mầm?
CBRE: Khách hàng mua nhà thận trọng, thị trường địa ốc có thể “khựng” lại một thời gian
Hateco ký kết thỏa thuận Hợp tác toàn diện với Vietinbank

Theo kết quả khảo sát của JLL, các chọn lọc diện tích thuê trong khu vực Trung tâm thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn tiếp tục thiếu hụt. Trong khi đó, giá thuê văn phòng hạng A&B tiếp tục xu hướng tăng và đạt 28,8 USD/m2/tháng, tăng 5,9% theo năm và 0,8% theo quý. Giá thuê trung bình hạng A đạt 44 USD/m2/tháng, tăng 5,3% theo năm và 1,0% theo quý.

Giá thuê văn phòng ở khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn “đắt như tôm tươi”.

Giá thuê văn phòng nhưng vẫn “leo thang”

Kết quả khảo sát của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho thấy, trong quý III năm 2019, thị trường văn phòng thành phố Hồ Chí Minh chào đón 24.000 m2 đến từ một tòa nhà văn phòng hạng B ở quận Tân Bình và 11.200 m2 đến từ ba tòa nhà hạng C ở quận Phú Nhuận, quận 3. Tổng nguồn cung văn phòng thành phố Hồ Chí Minh đạt 2.266.800 m2 (bao gồm Hạng A, Hạng B và Hạng C).

Theo JLL, mặc dù có nguồn cung mới, diện tích trống nhưng vẫn tiếp tục hạn chế với mật độ lấp đầy trung bình hạng A&B đạt 96%. Đáng để ý, các chọn lọc diện tích thuê trong khu vực Trung tâm tâm nhưng vẫn tiếp tục thiếu hụt. Trong khi đó, giá thuê văn phòng tại khu vực trung tâm đối với các phân khúc ở hạng A&B nhưng vẫn “đắt như tôm tươi”.

“Giá thuê hạng A&B tiếp tục xu hướng tăng và đạt 28,8 USD/m2/tháng, tăng 5,9% theo năm và 0,8% theo quý. Giá thuê trung bình hạng A đạt 44 USD/m2/tháng, tăng 5,3% theo năm và 1,0% theo quý. Còn giá thuê trung bình hạng B tăng mạnh hơn với mật độ tăng giá 7% theo năm và 1,1% theo quý. Giá thuê trung bình hạng A đã đạt đến mức khá cao, bởi thế, dao động tăng giá thuê cho phân hạng này đang hẹp dần”, Kết quả khảo sát của JLL nêu rõ.

JLL cho rằng, nhu cầu văn phòng sẽ tiếp tục khả quan trong mai sau gần. Tuy nhiên, sự bất ổn trong tình hình kinh tế địa cầu có thể tạo ra những tác động không lường trước được đến thị trường văn phòng. Mặt khác, do tác động của thay đổi khí hậu toàn cầu nên xu hướng văn phòng xanh và bền vững sẽ dần trở thành một xu hướng chẳng thể thiếu trong mai sau.

Theo JLL, giá bán căn hộ ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn tiếp tục tăng trong những lúc đó nguồn cung lại hạn chế

Văn phòng cho thuê ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh thiếu hụt, giá thuê liên tục tăng – 2Nhấn để phóng to ảnh Theo JLL, giá bán căn hộ ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn tiếp tục tăng trong những lúc đó nguồn cung lại hạn chế Nguồn cung căn hộ còn hạn chế

Kết quả khảo sát của JLL cũng cho thấy thêm, không chỉ có giá cho thuê văn phòng tăng cao mà thị trường căn hộ bán tại thành phố Hồ Chí Minh trong các tháng 7, 8, 9 với diễn biến những dự án bất động sản chung cư mới liên tục cấu hình thiết lập mặt bằng giá cao hơn so với trước đây. Bình quân giá căn hộ mới trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư mở bán lần đầu) đạt 2.067 USD mỗi m2, tăng 23,8% theo năm.

Đáng để ý, giá bán bình quân căn hộ đẳng cấp còn lập đỉnh khi đạt mức 5.320 USD mỗi m2, tăng 64,9% theo năm. Đây là tốc độ tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện tượng tăng giá này được giải đáp chủ yếu bởi sự khan hiếm nguồn cung mới.

Liên quan tới vấn đề nguồn cung, JLL cho rằng, nguồn cung căn hộ mới trên thị trường tóm lại nhưng vẫn hạn chế do thủ tục phê duyệt thi công kéo dài hơn trong thời gian cách đây không lâu. Dự kiến trong quý IV có dao động 6.000 căn hộ mở bán chính thức. Do quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép thi công càng ngày càng thắt chặt hơn, điểm rơi của nguồn cung mai sau nhiều khả năng sẽ dồn vào năm 2020, dao động dao động 40.000-50.000 căn.

Ở một diễn biến khác thì các dự án bất động sản đẳng cấp sẽ tiếp tục sụt gảm trong nguồn cầu mua để đầu tư trong những lúc căn hộ kinh phí thấp có xu hướng nhắm đến nguồn cầu mua để ở. Nguyên nhân là hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận chênh lệch bán lại đang có xu hướng kém hấp dẫn hơn trong tình hình giá bán liên tục lập vùng giá mới cao hơn.

JLL nhận định, giá căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh khả năng nhưng vẫn tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2019, do khan hiếm nguồn cung khi các dự án bất động sản có thời gian dự định thủ tục pháp lý kéo dài hơn so với trước đây. Nhu cầu nhà ở tại TP nhưng vẫn còn rất lớn do di dân cơ học mạnh mẽ. Vì vậy, thị trường nhà ở tại thành phố lớn nhất nước này nhưng vẫn được phân tích hấp dẫn và đầy tiềm năng trong những năm tới.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: